Ngày đăng:   Thứ 4, 28-10-2015 09:21:14   /   Lượt đọc: 4178

Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(GDTĐ) - Chào mừng đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, trên địa bàn Thành phố có nhiều công trình quy mô lớn, giá trị cao được khởi công và khánh thành để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Công bố Quy hoạch tổng thể Khu di tích thành Cổ Loa

Sáng 26/10, tại huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2.000).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho rằng, Khu di tích Quốc gia đặc biệt thành Cổ Loa có một ý nghĩa rất quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa vô giá của dân tộc ta và của Thủ đô Hà Nội. Việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ, kiến trúc của Khu di tích để tuyên truyền và lưu lại cho các thế hệ mai sau là nhiệm vụ của mỗi người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Với ý nghĩa đó, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan lập Đồ án quy hoạch tổng thể Khu di tích thành Cổ Loa.

Việc phê duyệt Quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai kế hoạch tổng thể, các dự án đầu tư nhằm thực hiện có hiệu quả việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích cũng như xây dựng Khu di sản thành công viên lịch sử - sinh thái - nhân văn của thủ đô Hà Nội như mục tiêu đã đề ra.

Đồ án được phê duyệt đáp ứng được mong mỏi của nhân dân sống trong khu vực di tích, làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội của vùng, cụ thể hóa những định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích thành Cổ Loa.

Trước đó, ngày 3/7/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1004/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000) với quy mô 860,4ha (vùng Lõi 31,2ha; vùng Trung 225,3ha; vùng Ngoại 247,3ha; vùng Biên 356,6ha).

Theo đó, phạm vi quy hoạch thuộc các khu vực liên quan đến Khu di tích Thành Cổ Loa và phụ cận thuộc địa bàn các xã: Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo, hướng tới xây dựng và tôn vinh Khu di tích Thành Cổ Loa trở thành Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn của Thủ đô Hà Nội, phù hợp với quy hoạch phân khu tại khu vực và quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội; Xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất và bố trí hệ thống hạ tầng phù hợp với các giai đoạn bảo tồn và phát triển Khu di tích Thành Cổ Loa; Định hướng kế hoạch tổng thể quản lý và đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa Khu di tích Thành Cổ Loa; Xác định lộ trình và các nhóm giải pháp chính để triển khai các dự án; Làm căn cứ pháp lý cho công tác quản lý và triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo, chỉnh trang tổng thể không gian Khu di tích theo Quy hoạch; Quản lý kiểm soát không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan Khu di tích, các biện pháp bảo vệ di tích, hạn chế tăng trưởng dân số và tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp, cơ quan liên quan.

Khái toán kinh phí thực hiện là khoảng 7.400 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách được ưu tiên để triển khai các chương trình phát triển hạ tầng; nhà ở, giãn dân, tái định cư; bảo tồn giá trị di sản vật thể và phi vật thể. Chính phủ khuyến khích huy động nguồn vốn xã hội hóa để thực hiện các chương trình.

Dự kiến đến năm 2020, quy mô khách du lịch đến Khu di tích Cổ Loa là 229.000 lượt khách/năm; năm 2030 đạt 373.000 lượt khách/năm.

Khởi công xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội

Sáng 27/10, dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội đã được khởi công tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội được UBND TP phê duyệt  tháng 9/2015, với tổng mức đầu tư là 784,4 tỷ đồng, quy mô 500 giường bệnh. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến 2018. Sở Y tế Hà Nội được giao làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo  cùng các đại biểu tại lễ  khởi công công trình.

Trong giai đoạn I, sẽ xây dựng khối khám bệnh và điều trị ngoại trú, khối kỹ thuật nghiệp vụ cận lâm sàng, khối hành chính hậu cần theo quy mô công suất bệnh viện và nhu cầu sử dụng.

Khối điều trị nội trú (200 giường bệnh) có chiều cao 6 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 28.738m2 (không kể diện tích tầng hầm); mua sắm và lắp đặt thiết bị công trình cho các hạng mục xây dựng.

Được biết, hiện Hà Nội chưa có bệnh viện chuyên khoa Nhi, chỉ có các khoa Nhi tại một số Bệnh viện đa khoa, vì vậy luôn trong tình trạng quá tải phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, trong khi tại TP. Hồ Chí Minh có 2 bệnh viện Nhi.

Vì thế, việc xây dựng BV Nhi Hà Nội sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong thành phố và các tỉnh lân cận. Đồng thời Bệnh viện Nhi Hà Nội cũng sẽ là cơ sở để thực hiện công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong việc kết hợp viện-trường, tranh thủ sự hợp tác trong nước và ngoài nước trên lĩnh vực bệnh học về Nhi khoa ngày một tốt hơn.

Khánh thành Trung tâm chuyển giao công nghệ lớn nhất cả nước

Sáng 29/10, UBND TP Hà Nội chính thức khánh thành Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ tại Khu công nghệ cáo Láng - Hòa Lạc.

Tọa lạc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm có diện tích 2,1ha và là khu phức hợp liên thông về khoa học công nghệ có quy mô lớn nhất cả nước từ nghiên cứu, sản xuất và giám định công nghệ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ của Hà Nội

Trung tâm được thiết kế cho 200 nhà khoa học làm việc tại 5 khu trong tổ hợp. Bên cạnh đó, các thiết bị nghiên cứu hiện đại có thể kết nối các nhà khoa học tại các viện, trường và phòng thí nghiệm trọng điểm. Đây cũng là nơi liên kết nghiên cứu cho các nhà khoa học Việt kiều và nhà khoa học quốc tế trong các chương trình hợp tác khoa học công nghệ. Ngoài ra, Trung tâm có hệ thống khép kín gồm xưởng sản xuất các công nghệ cơ khí chế tạo, điện tử và tự động hóa, các thiết bị giám định và phân tích công nghệ.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Rao- Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội, các lĩnh vực công nghệ được nghiên cứu, chuyển giao và thẩm định công nghệ trong Trung tâm gồm: Công nghệ cơ khí chế tạo; Công nghệ điện tử-tự động hóa và tiết kiệm năng lượng; Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sản xuất pin mặt trời và công nghệ môi trường.

Một trong những mảng trọng tâm mà trung tâm này đầu tư là sản xuất pin Mặt Trời hiệu suất cao, kích thước nhỏ. Thực hiện quy hoạch năng lượng Việt Nam đến năm 2030, trung tâm sẽ đẩy mạnh sản xuất pin năng lượng Mặt Trời và dự kiến sẽ hòa lưới điện quốc gia vào năm 2020.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, UBND TP Hà Nội thăm dây chuyền sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ

Sở hữu cơ sở hạ tầng, dây chuyền công nghệ được đầu tư lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 600 tỷ đồng, với mô hình nghiên cứu và sản xuất hiện đại, Trung tâm được kỳ vọng sẽ cho ra đời các thiết bị cơ khí, các sản phẩm bo mạch điện tử “Made in Vietnam”, các sản phẩm chip LED được chế tạo theo công nghệ tiết kiệm năng lượng, chủ động về nguồn cung, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Sở Khoa học & Công nghệ, cơ quan được giao làm chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ kịp khánh thành chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI. Việc khánh thành Trung tâm một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Thành phố trong việc tập trung đầu tư, triển khoa học công nghệ, coi khoa học công nghệ là tiền đề cho việc thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Mở cửa trung tâm thương mại Aeon mall Long Biên

Sáng 28/10, tại quận Long Biên đã diễn ra Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI và mở cửa trung tâm thương mại Aeon mall Long Biên.

Dự án “Khu Thương mại, dịch vụ cộng đồng, triển lãm Aeon mall Him Lam”, có quy mô lớn thứ 3 ở Việt Nam và đầu tiên ở Hà Nội của Tập đoàn AEON-Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 200 triệu USD, sử dụng 9,6ha đất, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 110.000m2, dự kiến sẽ đón 20 triệu khách mỗi năm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo gắn biển công trình chào mừng Chào mừng Đại hội Đảng TP lần thứ XVI và chúc mừng tập đoàn Aeonmall (Nhật Bản)

Theo ông Oyama Nagahisa - đại diện tập đoàn AEON tại Việt Nam, khi Trung tâm thương mại Aeonmall Him Lam đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động. Tại đây có 180 gian hàng, trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm có thương hiệu hàng đầu thế giới; trong đó 50% gian hàng là của tập đoàn, 30% của Việt Nam, còn lại của các DN, tập đoàn đến từ Mỹ, Anh, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khu vực…. Ngoài ra, Trung tâm còn có các tổ hợp vui chơi giải trí, phục vụ các lứa tuổi khi đến mua sắm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, Hà Nội luôn coi trọng mở rộng quan hệ quốc tế và hiện có quan hệ hợp tác với hơn 100 Thủ đô, TP trên thế giới, trong đó Nhật Bản hiện đang là đối tác đầu tư quan trọng, tin cậy và hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao bằng công nhận công trình Chào mừng Đại hội Đảng TP lần thứ XVI cho đại diện tập đoàn Aeonmall (Nhật Bản)

Đến nay đã có 721 dự án FDI của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4,7 tỷ USD và 23 dự án ODA với tổng vốn đầu tư trên 2,9 tỷ USD đã và đang được triển khai tại Hà Nội. “Nhìn chung, các dự án đầu tư của Nhật Bản đều thực hiện đúng cam kết, hoạt động tuân thủ quy định pháp luật và hiệu quả, có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc hoàn thành công trình Khu Thương mại, dịch vụ cộng đồng, triển lãm Aeonmall Him Lam có ý nghĩa cả về chính trị, kinh tế. Là một trong những Dự án tiêu biểu, được thành phố chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI (2015-2020) và công trình không chỉ thể hiện sức mạnh, tầm vóc, tầm nhìn của Tập đoàn AEON - Nhật Bản trên con đường phát triển mà còn là biểu tượng sinh động, tiêu biểu mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản trên con đường cùng phát triển.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ