Ngày đăng:   Thứ 2, 22-10-2018 15:39:40   /   Lượt đọc: 1254

Nhiều chương trình mới được triển khai

(GDTĐ) - Nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường, năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT Hà Nội triển khai thêm nhiều nội dung, chương trình mới…

*Chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa:

Năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long -Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa trong các trường học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới giữa lòng Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Khu di sản hội tụ các giá trị văn hóa, lịch sử vô giá, minh chứng cho lịch sử nghìn năm của Thăng Long – Hà Nội. Đây là địa chỉ văn hóa đặc biệt giúp công chúng và thế hệ trẻ tìm hiểu truyền thống lịch sử quý báu của ông cha, góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ tương lai.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và Giám đốc TT Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh ký kết thỏa thuận hợp tác

Thành Cổ Loa là di tích quốc gia đặc biệt, được Chính phủ xếp hạng năm 2012. Đây là khu di tích có bề dày lịch sử và giá trị văn hóa quan trọng được các nhà khoa học đánh giá là tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ. Hiện nay khu di tích còn lưu giữ nhiều loại hình di tích vật thể và phi vật thể phong phú độc đáo, gắn với thời kỳ đầu dựng nước của dân tộc.

Chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long, Khu di tích Cổ Loa trong các trường học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội nhằm giúp học sinh chủ động khám phá tìm hiểu về di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm góp phần rèn luyện kỹ năng quan sát, sưu tầm tài liệu môn lịch sử trong các trường học.

Cụ thể, hằng năm, các nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long -Hà Nội đưa học sinh tới học tập, trải nghiệm tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long vào những khoảng thời gian thích hợp trong năm học. Đây là chương trình ngoại khóa gắn với bộ môn lịch sử địa phương. Trong đó Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long -Hà Nội đã xây dựng các chương trình học tập phù hợp với các lứa tuổi, bao gồm: Chương trình “Em tìm hiểu di sản” dành cho học sinh các cấp với nhiều trải nghiệm bổ ích như tham quan, học lịch sử qua các chuyên đề, giao lưu cùng các nhà sử học; tham gia các hoạt động tương tác như dán quạt, vẽ gốm, in tranh dân gian…

Bên cạnh đó, chương trình chuyên đề “Em làm nhà khảo cổ” dành cho học sinh tiểu học là chương trình chuyên sâu với nhiều trải nghiệm thực tế như đào khảo cổ, dập hoa văn hiện vật, vẽ hiện vật… giúp các em rèn luyện các kỹ năng quan sát, sưu tầm, thuyết trình, làm việc nhóm và rèn luyện các phẩm chất cần cù, kiên trì, sáng tạo, tỉ mỉ…

Tại khu di tích Cổ Loa sẽ có chương trình tham quan, học tập ngoại khóa, trải nghiệm các hoạt động tương tác tại khu trưng bày không gian Việt như bắn nỏ, in tranh dân gian, làm bỏng, làm oản xôi lá mít; chơi các trò chơi dân gian pháo đất, đắp thành, kéo co, ném vòng…

Chia sẻ cảm nghĩ khi được tới học tập tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, em Vũ Minh Châu – học sinh lớp 6A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình cho biết, em rất thích khi được đến thăm khu di tích này, bởi đến đây em được tìm hiểu rất nhiều điều về lịch sử quý báu của ông cha. Thông qua đó, chúng em thấy thêm yêu môn lịch sử, yêu Hà Nội. Em mong rằng, chương trình sẽ có nhiều hoạt động phong phú hơn nữa để em và các bạn được tham gia trải nghiệm.

Em Võ Chính Nam -học sinh lớp 5A trường Tiểu học Trung Tự, quận Đống Đa cũng cho biết, em thấy rất hào hứng khi được đi học tập, trải nghiệm tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa vì đến đây em được cùng các bạn tham gia các trò chơi, được tìm hiểu di sản văn hóa của dân tộc từ đó thấy thêm yêu quê hương, đất nước mình.

Hằng năm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long -Hà Nội sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình hợp tác; tổng hợp thông tin phản hồi, ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo và các em học sinh để từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng tổ chức chương trình.

*Chương trình Sữa học đường:

Đề án Chương trình sữa học đường đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2020, với mục tiêu có trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa; 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng... Mức giá 1 hộp sữa dự kiến tối đa là 6.800 đồng/hộp có dung lượng 180ml và không tăng giá trong suốt thời gian triển khai chương trình sữa học đường. Để thực hiện chương trình này, ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Như vậy, mỗi phụ huynh đóng góp không quá 3.400 đồng/hộp sữa.

Vì sức khỏe thể lực và tầm vóc của học sinh

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho biết, sữa học đường được bổ sung các vi lượng và khoáng chất cần thiết để bảo đảm việc phát triển chiều cao và trí tuệ của học sinh. Việc triển khai chương trình sữa học đường trên địa bàn Thành phố là hoàn toàn tự nguyện. Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia chương trình ở bất kỳ thời điểm nào hoặc cũng có thể tạm dừng tham gia khi không có nhu cầu. Hiện tại, các nhà trường đang tổ chức tuyên truyền để phụ huynh hiểu chính xác, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của chương trình sữa học đường và tổ chức cho phụ huynh đăng ký tham gia. Sữa dùng trong chương trình sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng, có đường hoặc không đường và có quy cách đóng gói khác so với sữa thông thường.

Để đảm bảo việc thực hiện chương trình sữa học đường diễn ra đạt mục tiêu, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo quản lý và giám sát. Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm giám sát về thông số kỹ thuật theo yêu cầu của chương trình sữa học đường TP Hà Nội. Cùng với đó là giám sát giao nhận, uống sữa của các em học sinh tại nhà trường.

Trước băn khoăn của phụ huynh về sữa học đường và sữa ngoài thị trường có gì khác biệt, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay: Sữa trong Đề án sữa học đường ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sữa học đường là sữa chuyên biệt và được tăng cường vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường. Qua đó, nhằm nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học. “Ban chỉ đạo định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra và đảm bảo về hạn sử dụng cũng như chất lượng sữa”- bà Lâm nhấn mạnh và lưu ý các trường, ngoài chất lượng sữa, cần quan tâm đến khâu vận chuyển và kho lưu trữ. Nếu có biểu hiện hộp bị bóp méo trong quá trình vận chuyển thì không cho học sinh sử dụng.

*Triển khai miễn phí sổ liên lạc điện tử:

Nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường nhanh chóng, hiệu quả, từ năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT Hà Nội triển khai miễn phí sổ LLĐT tới tất cả cha mẹ học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu giáo dục.

Sổ LLĐT giúp gia đình và nhà trường có thêm kênh liên lạc nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, chính xác, tăng cường sự công bằng, khách quan trong quản lý kết quả học tập, chuyên cần của học sinh. Cha mẹ học sinh có thể thông tin nhanh chóng với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban giám hiệu mà không cần phải trực tiếp đến trường.

Phần mềm Sổ liên lạc điện tử

Từ 5/9/2018, các Phòng GD&ĐT, các nhà trường đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các chức năng sổ LLĐT đến cha mẹ học sinh, lập kế hoạch triển khai cụ thể. Đồng thời yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, của ban giám hiệu nhà trường về việc nhập điểm số các bài kiểm tra (đối với trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên), thông tin kết quả học tập định kỳ (đối với trường tiểu học), nhập kết quả kiểm diện điểm danh hằng ngày để cha mẹ học sinh có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin kịp thời.

Mỗi khi chấm điểm, giáo viên có trách nhiệm cập nhật điểm ngay vào phần mềm sổ điểm điện tử, thông tin này sẽ được chuyển ngay đến cha mẹ học sinh. Như vậy, gia đình học sinh cũng tham gia vào quá trình quản lý kết quả học tập của con mình, nắm được toàn bộ diễn biến học tập từng môn học, từng ngày học.

Để sử dụng sổ LLĐT, cha mẹ học sinh chỉ cần truy cập vào trang http://solienlacdientu.hanoi.gov.vn, nhập vào mã số của học sinh do nhà trường cung cấp và lấy các thông tin cần thiết; hoặc có thể cài phần mềm vào các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh sẽ nhận được thông báo của nhà trường.

Nhóm PV - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 104, tháng 9/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ