Ngày đăng:   Thứ 6, 23-09-2016 10:32:07   /   Lượt đọc: 2198

Ngành Giáo dục chuyên nghiệp triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017

(GDTĐ) - Sáng 22/9, tại trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội, ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017. Đến dự có TS Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT; TS Phạm Văn Đại – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội; lãnh đạo các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đại học, cao đẳng có đào tạo trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Năm học 2016 – 2017, ngành học TCCN của Hà Nội sẽ có sự đổi mới tư duy quản lý theo hướng chuyển từ chú trọng về số lượng tuyển sinh sang đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu xã hội và thị trường việc làm. Thành phố sẽ tạo điều kiện để các trường TCCN tiếp cận, tham gia dạy nghề phổ thông. Các trường TCCN có thể phối hợp với các trung tâm GDTX tổ chức đào tạo theo chương trình 3 năm.

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Một trong những nhiệm vụ của năm học mới với các trường TCCN là đẩy mạnh gắn kết đào tạo với nhu cầu xã hội. Tổ chức các hoạt động phối hợp Nhà trường – Doanh nghiệp như: ngày hội tư vấn, tuyển dụng nhân lực, hội thảo, giao lưu… nhằm huy động các lực lượng tham gia có hiệu quả vào quá trình đào tạo trong từng trường khối GDCN. Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo chính quy, bồi dưỡng ngắn hạn theo hướng tiếp cận năng lực người học và đáp ứng nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, các trường cần chú trọng đến tỉ trọng giờ học thực hành nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người học.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định: Trong năm học 2015 – 2016, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các trường TCCN của thành phố vẫn tuyển được hơn 50% so với chỉ tiêu được giao, trong đó có trường tuyển vượt chỉ tiêu. Ngành học TCCN cũng ổn định số lượng trường và mở rộng thêm nhiều ngành nghề mới. Đặc biệt, có một số trường đã mạnh dạn tập trung đào tạo hướng đến chất lượng cao, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang. Mở ra các chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo kỹ  năng. Liên kết đào tạo với nước ngoài… Kết quả này phản ánh sự cố gắng rất lớn của các trường.

PGĐ Sở đề nghị trong năm học mới 2016 – 2017, mỗi trường cần tìm ra một ngành mũi nhọn và phát triển thế mạnh đào tạo của mình. Bên cạnh đó, các trường TCCN cũng cần hợp tác với nhau để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong công tác đào tạo, cần xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết; có chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thời đại, tăng cường dạy tiếng Anh cho học sinh.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ