Ngày đăng:   Thứ 5, 28-12-2017 11:09:08   /   Lượt đọc: 1969

Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy

(GDTĐ) - Chiều 27/12, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã tổ chức buổi tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho 180 CBGV-NV đại diện của 64 trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn quận.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng cho biết: Thời gian qua, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vì vậy công tác PCCC là một nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc sống của nhân dân; bảo vệ tài sản của nhà nước, nhân dân và góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Đây được coi là nhiệm vụ xuyên suốt, là trách nhiệm của mỗi cơ quan đơn vị và cá nhân trong đó có các cơ sở giáo dục. Chương trình tập huấn của ngành GD&ĐT Hai Bà Trưng nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời nâng cao công tác PCCC tại các cơ sở GD trên địa bàn quận.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Theo Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng cảnh sát PC&CC số 1 TP. Hà Nội, năm 2017, số vụ cháy nổ ở nước ta giảm nhưng số người chết tăng, nguyên nhân là do người dân còn thiếu hiểu biết và kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Vì vậy, cần phải đẩy mạnh, nâng cao công tác tuyên truyền về PCCC cho người dân và các cơ sở giáo dục chính là nơi thuận lợi nhất để thực hiện công tác này. Các nhà trường cần có đội PCCC, có tổ đào tạo ngoại khóa cho học sinh những kiến thức về PCCC đồng thời cần trang bị hệ thống PCCC tối tân để có thể xử lý tốt nhất khi có sự cố xảy ra.

 

Thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập lửa

Các đại biểu tham gia buổi tập huấn đã được nghe đại diện đội hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC phòng cảnh sát PC&CC số 1 TP.Hà Nội phân tích về nguyên nhân và hậu quả do cháy nổ. Theo đó, 75% nguyên nhân các vụ cháy nổ là do chập điện, còn lại là các nguyên nhân khác như rò rỉ khí ga, xăng dầu, thuốc lá, đốt vàng mã… Vì thế, cần phải thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay mới hệ thống điện của cơ quan, gia đình, trường học nhằm hạn chế những vụ cháy nổ do điện cũng chính là đã giảm được 75% nguy cơ cháy nổ. Riêng các nhà trường có học sinh ăn bán trú cần tăng cường kiểm tra hệ thống bình ga. Hậu quả của cháy nổ là vô cùng lớn, năm 2017, cả nước xảy ra 3959 vụ cháy nổ, làm chết 132 người, bị thương 259 người và thiệt hại về tài sản là 3.137 tỷ đồng. Cũng trong buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm…

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ