Ngày đăng:   Thứ 3, 23-08-2016 14:47:53   /   Lượt đọc: 3407

Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017

(GDTĐ) -

*Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng:

Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 của ngành GD&ĐT quận diễn ra sáng 23/8 có sự tham dự của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, lãnh đạo Quận ủy- HĐND-UBND quận Hai Bà Trưng và Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn các trường học đóng trên địa bàn.

Năm học 2015-2016, ngành GD&DT quận Hai Bà Trưng tiếp tục phát triển về quy mô với mạng lưới trường lớp đa dạng. Toàn quận hiện có 97 trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS với hơn 58.000 học sinh, hơn 4.700 CBGV-NV. Ngành đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều mặt hoạt động. Trong đó, cấp học mầm non có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, nuôi dạy trẻ; huy động số trẻ đến trường vượt chỉ tiêu thành phố với 62,8% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ mẫu giáo. 100% trường MN công lập được cấp giấy chứng nhận: “Trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non” của năm học. Ở cấp tiểu học, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nề nếp dạy học được duy trì tốt ở các nhà trường, trong tổng số 25.802 học sinh được đánh giá về sự phát triển phẩm chất, năng lực có 99,95% số học sinh đạt về sự hình thành và phát triển năng lực, 100% học sinh đạt về sự hình thành và phát triển phẩm chất. Cấp học THCS đã quan tâm chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, năng lực người học. 100% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp. Kết quả thi vào lớp 10 đứng trong top 3 của Thành phố…

Trao thưởng cho các tập thể Lao động xuất sắc

Cũng trong năm học vừa qua, ngành GD&ĐT quận đã đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới và sáng tạo; làm tốt công tác phổ cập giáo dục; đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động VHVN-TDTT; quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia… Ngành GD&ĐT quận đã được Sở GD&ĐT đánh giá 16/16 chỉ tiêu đạt loại tốt và xuất sắc, 1 tập thể và 1 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TP, 14 tập thể đạt Tập thể lao động xuất sắc, 64 tập thể lao động tiên tiến…

Bước vào năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT quận đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch của năm học. Theo đó, ngành sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo; tăng cường bám sát cơ sở, thực hiện kỷ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá; phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý; xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại hóa…

 

Trao thưởng cho các tập thể Lao động tiên tiến

Phát biểu tại Hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm học qua của ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng. Phó giám đốc đề nghị, trong năm học mới 2016-2017, CBGV-NV, HS trong toàn ngành cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Trong đó, cần quan tâm rà soát mạng lưới trường học, tham mưu UBND quận về quy hoạch tổng thể hệ thống giáo dục trên địa bàn; nâng cao chất lượng công tác dự báo về phát triển trường, lớp, đội ngũ phù hợp với điều kiện của quận; Chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt các quy chế, quy định, cuộc vận động để đảm bảo chất lượng thực, hiệu quả cao; thực hiện nghiêm túc các qui định về thu chi học phí, dạy thêm học thêm; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, phấn đấu có nhiều thầy giỏi, sáng tạo và tâm huyết với nghề, với trò…

 

 

*Ngành GD&ĐT quận Cầu Giấy:

Hội nghị tổng kết năm học 2015 – 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016 – 2017 của ngành GD&ĐT quận có sự tham dự của PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang, lãnh đạo quận Cầu Giấy cùng BGH các trường trong quận.

 

PGĐ Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang phát biểu tại hội nghị

Năm học 2015 – 2016, Cầu Giấy đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác giáo dục và đào tạo. Toàn quận đã có 33 trường đạt Chuẩn quốc gia, trong đó có 25 trường công lập (đạt tỷ lệ 73,25% trường công lập đạt Chuẩn). Tỷ lệ trường có thư viện đạt Chuẩn chiếm 91%. Tất cả các trường đều có đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị dạy học hiện đại, đồ dùng, đồ chơi được đầu tư theo hướng đổi mới giáo dục. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục nâng cao. Riêng cấp THCS, học sinh Cầu Giấy đã giành 90 giải (trong đó có 26 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba, 16 giải Khuyến khích) tại các cuộc thi cấp quốc gia, tăng 43 giải so với năm học trước. Tham gia thi giải Toán tại Bắc Kinh, các em giành được 3 huy chương (1 HCB, 2 HCĐ). Đặc biệt, quận đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh gắn với mục tiêu đổi mới giáo dục. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, Cầu Giấy xếp thứ nhất trong số các quận, huyện về  kết quả thi vào 10. Kết thúc năm học, ngành GD&ĐT Cầu Giấy có 16/16 chỉ tiêu được Sở GD&ĐT đánh giá xếp loại tốt, trong đó có 11 chỉ tiêu đạt xuất sắc.

Năm học 2016 – 2017, quận Cầu Giấy có 88 trường, với hơn 66 nghìn học sinh và hơn 3,3 nghìn giáo viên. Giáo dục Cầu Giấy tuy nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư của Quận nhưng cũng đang phải đối mặt với thách thức quá tải ở các trường mầm non, tiểu học công lập do tốc độ tăng dân số cơ học trên địa bàn quá cao (riêng học sinh tăng hơn 3,6 nghìn em).

 

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao thưởng cho 35 giáo viên có thành tích cao trong công tác bồi dưỡng HSG

Ngành GD&ĐT Cầu Giấy đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, trong đó tập trung đổi mới giáo dục và đào tạo; đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển, nâng cao đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, trong đó chú trọng nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán; phát triển quy mô, mạng lưới trường, lớp và đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Cầu Giấy cũng đề ra mục tiêu phấn đấu của từng cấp học và giải pháp thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang đề nghị: năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT Cầu Giấy cần tham mưu với quận làm tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn để đáp ứng với quy mô và tốc độ gia tăng dân số. Đặc biệt, Cầu Giấy cần phấn đấu để có cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục vượt mức độ chuẩn quốc gia. Tiếp tục áp dụng các mô hình giáo dục tiên tiến trong công tác giáo dục, quản lý học sinh. PGĐ Sở cũng mong muốn các trường học của Cầu Giấy chú trọng giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh; quan tâm đến công tác bồi dưỡng giáo viên và tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lý.

 

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ