Ngày đăng:   Thứ 6, 27-03-2020 11:14:33   /   Lượt đọc: 153

Ngành GDĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác chỉ đạo quản lý dạy – học trong thời gian học sinh nghỉ học do Covid-19

(GDTĐ) - Chiều 26/3, TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội đã chủ trì hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và công tác chỉ đạo, quản lý dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học.

Cùng dự hội nghị về phía đầu cầu Sở GDĐT Hà Nội có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; Chủ tịch Công đoàn GD Hà Nội; Trưởng các phòng chuyên môn của Sở. Tại điểm cầu các quận, huyện, thị xã có đại diện lãnh đạo UBND; lãnh đạo phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã. Ngoài ra, cuộc họp cũng mở rộng tới các điểm cầu UBND xã, phường, thị trấn với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS; Giám đốc các trung tâm GDNN – GDTX, Hiệu trưởng các trường THPT đóng trên địa bàn…

Ngoài nội dung triển khai về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị dành nhiều thời gian bàn thảo và thống nhất các giải pháp hỗ trợ, quản lý học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của các đơn vị, nhà trường trên địa bàn Thành phố, trong thời gian nghỉ học do Covid-19, ngoài việc tổ chức công tác vệ sinh, khử khuẩn, rà soát, bổ sung trang thiết bị để sẵn sàng các điều kiện đón học sinh đi học trở lại, các đơn vị đã tích cực xây dựng bài giảng qua internet và động viên, nhắc nhở học sinh học qua truyền hình. Sở GDĐT Hà Nội đã mở rộng hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study; tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 trên toàn Thành phố. Trong đó, các bài dạy qua truyền hình giúp học sinh tiếp cận bài học mới theo phân phối chương trình, còn việc học tập trực tuyến tạo điều kiện để các em củng cố, ôn tập kiến thức đã học. Theo đánh giá bước đầu, mô hình dạy học trực tuyến và học qua truyền hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh và sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh.

Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, việc kịp thời tổ chức các hình thức hỗ trợ học sinh học tập tại nhà đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh học sinh. Theo thống kê sơ bộ, toàn quận có 81% số học sinh tiểu học, 92% số học sinh trung học cơ sở tham gia học qua mạng internet. Việc đôn đốc học sinh học trên truyền hình, các nhà trường giao nhiệm vụ cho các giáo viên bộ môn khi học sinh học trên truyền hình có theo dõi trực tiếp, căn cứ theo kiến thức đó ra tiếp phần bài tập để đảm bảo việc đồng bộ giữa việc học trên truyền hình với học trực tuyến của các lớp. Tỷ lệ học trên truyền hình đến thời điểm này toàn quận đạt 98%.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Là huyện ngoại thành Hà Nội, huyện Thanh Oai vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn, vì vậy còn thiếu phương tiện cho học sinh theo học trực tuyến hay học trên truyền hình như: không có internet; các em không được trang bị máy tính hay phải dùng chung điện thoại thông minh với bố mẹ; nhiều gia đình chỉ có 1 ti vi nên học sinh không có không gian riêng để học tập… Trước khó khăn chung, phòng GDĐT huyện cũng đã đề nghị các nhà trường chủ động trong việc giảng dạy trực tuyến, tạo điều kiện cho mọi học sinh có thể tiếp cận phương pháp học này. Theo Trưởng phòng GDĐT huyện Thanh Oai Đoàn Việt Dũng, thông qua các bài giảng trên truyền hình, giáo viên của các trường trên địa bàn học được nhiều kinh nghiệm về cách thức tổ chức bài giảng và phương pháp truyền đạt cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và có thể tự học. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng khi cô và trò học qua truyền hình, tính tương tác hạn chế. Với học sinh, đây là cơ hội để các em được tiếp cận với các thầy giáo, cô giáo giỏi.

Để bảo đảm chất lượng học tập, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GDĐT Hà Nội Kiều Văn Minh lưu ý các nhà trường, giáo viên về việc chuẩn bị bài giảng để tổ chức giảng dạy qua internet. Cụ thể, bài giảng phải được xây dựng theo chương trình giáo dục phổ thông, bảo đảm tính khoa học, tính sư phạm, chính xác, phù hợp với học sinh; phải có hệ thống câu hỏi, bài tập để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và phải được lãnh đạo nhà trường phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời để khắc phục những hạn chế của hình thức dạy học qua mạng hoặc qua truyền hình, các nhà trường, giáo viên tiếp tục tăng cường quản lý, đôn đốc học sinh, đồng thời bám sát các bài dạy trên truyền hình để giao bài tập cho học sinh và đánh giá mức độ tiếp nhận của từng học sinh, từ đó có biện pháp hỗ trợ.

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thời gian vừa qua Sở GDĐT cùng với các địa phương đã triển khai nghiêm túc những nội dung chỉ đạo của Thành ủy, BCĐ của Thành phố về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các trường học của Hà Nội đã nghỉ đến tuần thứ 8, Sở đã có trên 30 văn bản chỉ đạo hướng dẫn toàn ngành về công tác phòng chống dịch Covid - 19 với những nội dung cụ thể trong tất cả các hoạt động. Đồng chí đề nghị, thời gian tới các phòng GDĐT, các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của BCĐ Trung ương, Thành phố, của Bộ GDĐT, Sở GDĐT về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nắm bắt tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh báo cáo định kỳ hàng ngày và báo cáo đột xuất khi có sự việc xảy ra; Tổ chức khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là nội dung rất cần thiết để theo dõi dịch tễ, vì vậy đề nghị tất cả các thầy cô giáo tham gia và vận động học sinh cùng tham gia một cách đầy đủ.

Trong quá trình triển khai dạy học trên internet và trên truyền hình khi học sinh nghỉ học, các nhà trường nắm bắt dư luận trong giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, quán triệt và xử lý một cách nghiêm túc những trường hợp gây tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến uy tín của ngành, gây hoang mang trong dư luận. Bên cạnh đó, vận động phụ huynh học sinh không chia sẻ những thông tin thất thiệt trong các nhóm kín như zalo, viber…; Các phòng GDĐT, UBND các quận, huyện thị xã; các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định của BCĐ Thành phố về việc nghỉ học trong thời gian Thành phố yêu cầu. Quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường, các Trung tâm tin học ngoại ngữ, kiểm tra và xử lý để không có sai phạm xảy ra; Toàn ngành tích cực, chủ động ủng hộ bằng tinh thần và vật chất đối với những người đang tham gia chống dịch ở tuyến đầu.

Về việc dạy học trên truyền hình và qua internet, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của một số trường trên địa bàn Thành phố đã triển khai dạy học trực tuyến ngay từ khi học sinh phải nghỉ học do dịch Covid-19. Giám đốc Sở GDĐT đề nghị các nhà trường thống nhất về mặt hình thức việc triển khai các giải pháp học trên internet, trên truyền hình, đây là các giải pháp tình thế phù hợp với giai đoạn hiện nay. Đây là trách nhiệm của Sở GDĐT, phòng GDĐT và các nhà trường đối với công tác đảm bảo chất lượng giáo dục. Vì vậy, sự chủ động linh hoạt tích cực của các nhà trường là rất quan trọng.

Đồng chí cũng đề nghị các phòng giáo dục, các nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc các công văn của Sở về việc hướng dẫn dạy trên internet và dạy trên truyền hình. Sau buổi họp này, Sở sẽ hoàn thiện dự thảo văn bản để gửi các nhà trường về việc triển khai đánh giá học sinh học trên internet và trên truyền hình. Bên cạnh đó các nhà trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể trong thời gian học sinh nghỉ học, đánh giá tác động, triển khai các giải pháp để đảm bảo chất lượng đặc biệt chú trọng việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ