Ngày đăng:   Thứ 3, 06-10-2015 18:15:49   /   Lượt đọc: 5538

Ngành GD&ĐT Hà Nội tăng cường giáo dục phổ biến Luật ATGT cho học sinh

(GDTĐ) - Sáng 7/10, Trung tâm GDTX Phúc Thọ với sự phối hợp của công ty Honda Việt Nam đã tổ chức chuyên đề giáo dục Luật ATGT cho học sinh. Dự chuyên đề có Phó Vụ trưởng Vụ công tác HSSV, Bộ GD&ĐT Dương Văn Bá; PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống; Đại diện cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội; lãnh đạo các trung tâm GDTX, cụm THPT. Đây là chuyên đề thứ 3 về giáo dục an toàn giao thông được tổ chức trong năm học 2015- 2016.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống phát biểu khai mạc chuyên đề

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, ngay từ đầu năm học 2015 – 2016, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều hoạt động giáo dục Luật ATGT cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố. Trong đó, tiêu biểu là 3 chuyên đề cấp Thành phố được tổ chức tại các đơn vị: THPT Tây Hồ (ngày 28/9), Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật đa ngành Sóc Sơn (ngày 30/9), TT GDTX Phúc Thọ (7/10). Tại các chuyên đề này, học sinh được phổ biến kiến thức về Luật ATGT, văn hóa khi tham gia giao thông.

Học sinh đóng hài kịch để phổ biến Luật ATGT

Chuyên đề tại Trung tâm GDTX huyện Phúc Thọ gồm 3 phần. Phần mở đầu là màn chào hỏi của các đội tham gia giao lưu được sân khấu hóa bằng các tiết mục hài kịch mang nội dung tuyên truyền Luật ATGT. Trong phần 2, học sinh được tìm hiểu kiến thức về Luật ATGT qua hình thức trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và tình huống. Phần 3, với sự phối hợp của công ty Honda Việt Nam, học sinh được thực hành đội mũ bảo hiểm đúng cách, ngồi sau xe đúng tư thế và lái xe đạp điện an toàn khi tham gia giao thông.

Thầy giáo Khuất Văn Học – Giám đốc TT GDTX huyện Phúc Thọ cho biết: Trung tâm sẽ thực hiện chuyên đề bằng các hoạt động cụ thể như chỉ đạo các chi đoàn tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật ATGT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT đường bộ và phòng  ngừa tai nạn giao thông trong HS, SV Hà Nội; Xây dựng các tuyến đường thanh niên tự quản văn minh, an toàn. Khi tham gia giao thông, học sinh sinh viên phải có giấy phép lái xe, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, không uống rượu bia, không chở quá số người quy định, không lạng lách, đánh võng trên đường, không đi hàng 3 trên đường. Theo thầy Học, ngay từ đầu năm học, các chi đoàn đã ký cam kết không vi phạm Luật ATGT, đồng thời thành lập và củng cố các đội tự quản, các đội xung kích an toàn giao thông để hướng dẫn tại cổng trường và các nút giao thông gần khu vực nhà trường.

Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách

Phát biểu khai mạc chuyên đề, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống nhấn mạnh: Nội dung giáo dục pháp luật nói chung và Luật ATGT nói riêng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2015 - 2016, là tiêu chí thi đua của tất cả các đơn vị trường học. Sẽ rất khô cứng và không thu hút học sinh nếu chỉ giáo dục bằng các bài diễn thuyết về Luật ATGT. Các chuyên đề được tổ chức với sự phối hợp của công ty Honda có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích sẽ giúp các em hình thành kỹ năng và văn hóa khi tham gia giao thông.

Sau khi tham dự chuyên đề, Phó Vụ trưởng Vụ công tác HSSV, Bộ GD&ĐT Dương Văn Bá đã đánh giá cao cách làm của ngành GD&ĐT Hà Nội và việc tổ chức chuyên đề hấp dẫn, hiệu quả của Trung tâm GDTX Phúc Thọ. Phó Vụ trưởng mong muốn những chuyên đề như thế này sẽ lan tỏa đến các trường trên địa bàn Thành phố, đồng thời đề nghị các nhà trường, dựa vào điều kiện của mình, sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục Luật ATGT cho học sinh. Khi tổ chức các chuyên đề, các trường cần tăng cường phần trực quan, tạo cơ hội cho học sinh được phân tích, thực hành.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội trao thưởng cho đội thi xuất sắc

PGĐ Sở Nguyễn Hiệp Thống đã đề nghị các nhà trường bằng điều kiện thực tế của đơn vị, trên cơ sở phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường công tác giáo dục và phổ biến luật ATGT cho học sinh. Khi triển khai, ngoài nội dung đi xe máy, đội mũ bảo hiểm, các đơn vị cần chú ý tới kỹ năng đi bộ, sang đường cho học sinh và giải tỏa ùn tắc giao thông khu vực cổng trường. Các trường cần kiểm tra lại kẻ vạch sang đường ở khu vực cổng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh. Nếu chưa có kẻ vạch cho người đi bộ cần làm văn bản báo cáo với công an Thành phố và Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, PGĐ Sở cũng đề nghị các trường kiểm tra, báo cáo với Sở và Công an Thành phố lắp đặt các gờ giảm tốc độ quanh khu vực cổng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và CMHS.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ