Ngày đăng:   Thứ 2, 27-04-2020 12:41:22   /   Lượt đọc: 537

Ngành GDĐT Hà Nội phát động chương trình “Máy tính cho em”, trao trợ cấp cho giáo viên và máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(GDTĐ) - Sáng 27/4, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức Lễ phát động chương trình “Máy tính cho em”, trao trợ cấp cho giáo viên và máy tính cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dự Lễ phát động có TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội; Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Xuân Tiến; Chủ tịch Công đoàn GD Hà Nội Trần Thị Thu Hà; cùng dự buổi lễ qua Zoom meeting còn có lãnh đạo phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, Cụm trưởng cụm các trường THPT và đại diện giáo viên, học sinh được nhận trợ cấp.

Phát biểu phát động chương trình, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Vừa qua, dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GDĐT và BCĐ Thành phố Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm giúp các em học sinh “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, tiếp tục duy trì nề nếp, chất lượng giáo dục.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức trao hỗ trợ cho các nhà giáo, người lao động Thủ đô

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, yêu nước, “chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh đã tích cực hưởng ứng chung tay phòng chống dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức với tổng số tiền và quà trị giá trên 14,7 tỷ đồng (không tính số tiền ủng hộ 1 ngày lương).

Bên cạnh các hoạt động chung tay phòng chống dịch với Thành phố và các địa phương, Sở GDĐT, Công đoàn ngành, nhiều phòng GDĐT, các nhà trường đã chủ động nắm tình hình, chăm lo trực tiếp cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt dịch này, Sở và Công đoàn ngành đã quyết định trao hỗ trợ 500 giáo viên và 400 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với tổng số tiền 700 triệu đồng từ nguồn quỹ ủng hộ giáo dục khó khăn của ngành.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu và Chủ tịch Công đoàn GD Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao hỗ trợ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, tại nhiều địa bàn khó khăn của Thành phố, vẫn còn học sinh không có phương tiện cần thiết để tham gia học trực tuyến trong mùa dịch, trong mùa ôn thi cuối các cấp học, nhất là đối với những học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, Sở GDĐT phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, nhất là các em học sinh lớp 9, lớp 12. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn nhằm kịp thời chia sẻ, giúp đỡ học sinh có thêm điều kiện học tập, đặc biệt là học tập trực tuyến, tạo thêm động lực giúp các em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Tại Lễ phát động, Ban tổ chức đã trao đợt I với 52 máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao hỗ trợ 30 triệu đồng cho các nhà giáo, người lao động thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19; Liên đoàn Lao động Thành phố trao 125 suất quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động các đơn vị ngoài công lập trực thuộc Sở GDĐT mỗi nhà giáo 1 triệu đồng, công đoàn ngành GD Hà Nội hỗ trợ 500.000đ.

Lãnh đạo Công đoàn GD Việt Nam, LĐLĐ Thành phố, Sở GDĐT Hà Nội trao máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cũng tại buổi lễ, Sở GDĐT Hà Nội đã tuyên dương học sinh Đoàn Tuấn Anh (lớp 10A3, trường THPT Vân Cốc, huyện Phúc Thọ), đã có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Trước đó, vào khoảng 18h00 ngày 24/4, trên đường đi từ xã Xuân Đình về nhà, học sinh Đoàn Tuấn Anh nhìn thấy một chiếc cặp màu đen lấm lem đất ở trên đường. Em nhặt chiếc cặp lên, thấy bên trong có 4 cọc tiền 200 nghìn đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác liền nhanh chóng mang đến UBND xã gần đó để phối hợp tìm người đánh rơi, nhưng thời điểm này UBND xã đã hết giờ hành chính.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Giấy khen cho học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Giấy khen cho học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

 

Sau đó em mang chiếc cặp về nhà và cùng với mẹ là chị Nguyễn Thị Hệ tìm cách liên lạc với người đánh rơi để trả lại chiếc cặp nhưng không liên lạc được. Em Tuấn Anh cùng mẹ tiếp tục đăng tải thông tin lên tài khoản facebook để nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm người đánh rơi tài sản.

Nhờ sự lan tỏa thông tin của mạng xã hội, ngay tối hôm đó, người đánh rơi là ông Kiều Xuân Thanh quê tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, có hộ khẩu thường trú tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã liên hệ. Sau khi xác nhận, em Tuấn Anh và mẹ đã trao lại chiếc cặp cùng toàn bộ số tiền và giấy tờ bên trong cho ông Thanh.

Ghi nhận và biểu dương hành động đẹp nói trên của em Đoàn Tuấn Anh, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: Trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid -19, hành động nhặt được của rơi, trả người đánh mất của học sinh Đoàn Tuấn Anh là việc làm rất có ý nghĩa, không chỉ thể hiện đức tính thật thà, trung thực của một học sinh mà còn thể hiện trách nhiệm chung sức, đồng lòng của em cùng với xã hội. Hành động đẹp này của em cần được lan tỏa để giáo viên, học sinh trong toàn ngành cùng học tập để có thêm nhiều tấm gương đẹp trong xã hội.

Hồng Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Bài viết cùng chuyên mục
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ