Ngày đăng:   Thứ 4, 08-07-2015 20:02:44   /   Lượt đọc: 3471

Lò luyện ảm đạm vào mùa thi

(GDTĐ) - Vào thời điểm đầu tháng 5 hàng năm, các trung tâm luyện thi đại học, cao đẳng lại tấp nập thí sinh tới đăng ký ôn thi. Có thể nói, đây là thời điểm chính vụ thu hoạch của các lò luyện. Nhưng năm nay, nhiều trung tâm vẫn thưa thớt người tới đăng ký học, thậm chí không ít lò luyện thi chưa đi vào hoạt động.

Các lò luyện thi thưa vắng khách

Giảm giá vẫn đìu hiu

Mùa thi hàng năm, các lò luyện thi ở Hà Nội thường tung ra nhiều chiêu quảng cáo “trên trời” như “đảm bảo đỗ đại học 100%”, “không đỗ trả lại học phí”… nhằm thu hút thí sinh và cạnh tranh với các cơ sở khác. Tuy nhiên, năm nay lượng thí sinh đổ về các lò luyện thi có phần ảm đạm, nhiều trung tâm đã không còn mở các chiến dịch quảng cáo treo biển, phát tờ rơi rầm rộ như những năm trước đây. Thậm chí đến thời điểm hiện tại không ít cơ sở vẫn chưa mở lớp chiêu sinh. Dọc đường Xuân Thủy – Hà Nội có rất nhiều trung tâm luyện thi đại học nhưng lượng thí sinh tới đăng kí học đã giảm đi trông thấy so với mọi năm. Trao đổi với PV, người phụ trách trung tâm luyện thi của thầy Thành - cô Thời (ngõ 175 Xuân Thủy) cho biết: Mặc dù trung tâm đã đi vào hoạt động từ lâu, được nhiều thế hệ học sinh gần xa biết đến nhưng so với những năm trước đây thì năm nay lượng học sinh lớp 12 và thí sinh tự do tới đăng kí học đã giảm hẳn.

Tình trạng vắng vẻ cũng diễn ra tại các trung tâm quanh trường Đại học Y Hà Nội.  Do không thu hút được nhiều thí sinh tới đăng ký học nên các lò luyện thi này đã tiến hành giảm nhẹ mức học phí so với các năm trước. Giá mỗi một ca học là từ 40.000 - 50.000 đồng thấp hơn 20.000 đồng so với năm ngoái. Các trung tâm có học sinh tham gia lớp ôn luyện cũng chỉ có khoảng 20-30 người/lớp. Người phụ trách của một trung tâm luyện thi đường Tôn Thất Tùng – Hà Nội chia sẻ: “Năm nay,  lường trước những khó khăn trong công tác tuyển sinh nên chúng tôi đã tiến hành khuyến mãi giảm học phí, đăng ký học thử nhưng vẫn không thấy nhiều thí sinh đến đăng ký học. Hy vọng là thời điểm sát kỳ thi sẽ đông hơn. Nếu vẫn ế ẩm như thời điểm hiện tại thì trung tâm cũng khó có thể cầm cự đến mùa thi năm sau được”.

Nhiều học sinh học nhóm thay vì đến các lò luyện

Chuyển biến từ kì thi chung

Nhiều trung tâm luyện thi tại Hà Nội cho biết tình trạng vắng vẻ người tới đăng kí ôn thi năm nay là do hình thức thi cử đã thay đổi so với các năm trước. Cụ thể, sau khi Bộ GD&ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia, nhiều học sinh lớp 12 đã không còn mặn mà với các lò luyện vì không có cấu trúc đề thi, không có hướng dẫn ôn tập cụ thể. Đó là nguyên nhân khiến nhiều học sinh quyết định tự ôn tập thay vì lựa chọn các lò luyện thi chật chội như nhiều mùa thi trước.

Năm nay, nhiều thí sinh lựa chọn tự ôn thi theo nhóm, hình thức tự học thay vì đến trung tâm luyện thi, Lê Khánh Linh - học sinh lớp 12D4, Trường THPT Yên Hòa cho biết: “Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm đổi mới so với các kỳ thi trước, đề thi cũng thuộc dạng đề mở hơn, đòi hỏi sự tư duy và yêu cầu bám sát kiến thức trong sách giáo khoa nên em quyết định không tới các trung tâm để ôn luyện. Tại trường em, các thầy cô giáo dạy rất kỹ kiến thức nền tảng và cũng hướng dẫn chúng em giải những dạng bài khó nên em rất tự tin vào kiến thức của mình. Bên cạnh đó, em cũng tham gia học nhóm với các bạn trong lớp để thường xuyên trao đổi, bổ sung kiến thức cho nhau”.

Thời gian tổ chức thi cũng là một trong những nguyên nhân khiến các sĩ tử không tham gia các trung tâm luyện thi. Như mọi năm, sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, các em sẽ được nghỉ 1 tháng để tự do ôn luyện. Nhưng kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ được tổ chức vào tháng 7, như vậy sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, các thí sinh sẽ phải tiến hành ôn tập theo phương án của các trường THPT.

Cô giáo Mai Thị Khuyên - giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Thời gian sắp tới sẽ là khoảng thời gian quan trọng, tác động tới kết quả thi của mỗi thí sinh. Bởi vậy, các em cần phải xác định rõ mục tiêu của mình là gì để có phương pháp và phân chia thời gian biểu cho thật khoa học, chính xác. Trên thực tế, có không ít các lò luyện thi chất lượng, các thầy cô đứng lớp ở các trung tâm cũng thường là những người có kinh nghiệm giảng dạy và ôn thi. Tuy nhiên, kết quả thì lại phụ thuộc phần lớn vào năng lực và thái độ của thí sinh. Đặc biệt, kỳ thi THPT quốc gia sắp tới nội dung chủ yếu xoay quanh kiến thức nền tảng, không đánh đố thí sinh nên các em chỉ cần ôn tập tại trường và tự ôn tập tại nhà hoặc tại các nhóm nhỏ là có thể đạt điểm khá”.

Đào Anh, Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 65+66 (tháng 5,6/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ