Ngày đăng:   Thứ 6, 20-04-2018 16:07:18   /   Lượt đọc: 1373

Lãnh đạo quận Thanh Xuân đối thoại với các nhà trường

(GDTĐ) - Sáng 20/4, Quận ủy- HĐND- UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo quận với Ban Giám hiệu, Chi ủy, Chủ tịch Công đoàn các trường MN, TH, THCS trên địa bàn quận. Dự buổi đối thoại có NGƯT.TS Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; đại diện Bộ GD&ĐT; Sở, ngành của Thành phố. Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Vũ Cao Minh chủ trì hội nghị.

Dân chủ, cởi mở

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Vũ Cao Minh cho biết: Trong những năm qua, công tác GD&ĐT quận Thanh Xuân luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, giúp đỡ kịp thời của Thành phố, sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn về nghiệp vụ, chuyên môn của Sở GD&ĐT Hà Nội. Cùng với sự quyết tâm của tập thể CBGV-NV toàn ngành, chất lượng giáo dục ngày càng khởi sắc, có nhiều hoạt động đột phá, với hướng đi mới góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả được triển khai từ quận đến các nhà trường đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và tạo được niềm tin với phụ huynh học sinh. Năm học 2016-2017 là năm học thứ ba liên tiếp, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân được xếp vị trí thi đua thứ 1/30 quận, huyện của Thành phố; là quận đầu tiên trên địa bàn TP đạt tuyệt đối 13/13 chỉ tiêu thi đua xếp loại xuất sắc được UBND TP. Hà Nội tặng Cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục đào tạo vẫn còn một số hạn chế như nhiều trường trong quận còn thiếu biên chế GV, NV; một số giáo viên vì lý do tuổi tác có tư duy lối mòn về chuyên môn, tâm lý ngại học bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ ảnh hưởng đến việc đổi mới phương pháp dạy học và sử dụng, khai thác hiệu quả trang thiết bị CNTT; một số cán bộ quản lý ở các trường còn thiếu chủ động, thiếu tính chiến lược và trông chờ vào ngân sách nhà nước….

Đây là lần đầu tiên quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị đối thoại với lãnh đạo các nhà trường trong quận, với tinh thần dân chủ, cởi mở, năng động và phát triển, Chủ tịch HĐND quận Vũ Cao Minh mong muốn các nhà trường mạnh dạn trao đổi những vấn đề còn đang vướng mắc, tồn tại tập trung vào 5 nội dung trọng tâm, đó là: Nâng cao chất lượng giáo dục; Đổi mới công tác quản trị trường học; Quản lý tài chính – tài sản; Hợp tác công tư, liên doanh liên kết, cho thuê khai thác sử dụng tài sản và Thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường để quận có hướng tháo gỡ đưa ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân ngày càng phát triển.

Những đề xuất, kiến nghị tâm huyết

Từ thực tế hoạt động, với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, lãnh đạo các nhà trường đã có nhiều ý kiến đề xuất thẳng thắn, mang tính xây dựng cao.

Theo cô giáo Chu Thị Thanh Bình – Hiệu trưởng trường MN Hoa Hồng: Ngành nghề nào cũng cần có sự thi đua, cuộc thi GVDG là một hoạt động cần thiết để các nhà trường nâng cao chất lượng đội ngũ. Tham gia thi GVDG, các thầy cô giáo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp ý để cùng nhau nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các nhà trường đánh giá thi đua giáo viên. Vì vậy, cô giáo Chu Thị Thanh Bình mong muốn các cấp quản lý có kế hoạch để duy trì cuộc thi GVDG, tuy nhiên cô cũng đề xuất cần thay đổi, điều chỉnh cách làm để tránh bệnh thành tích.

 

Lãnh đạo các nhà trường nêu kiến nghị, đề xuất

Còn theo cô giáo Nguyễn Bích Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi: Hiện nay trường TH Nguyễn Trãi đang chú trọng nâng cao công tác bồi dưỡng giáo viên tin học và tiếng Anh vì số GVDG ở các môn này vẫn còn hạn chế. Cô Thủy đề xuất các cấp quản lý tăng cường tổ chức các chuyên đề hội thảo để giáo viên có điều kiện học tập, nâng cao chất lượng giáo dục.

Bên cạnh các ý kiến nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, lãnh đạo các nhà trường cũng đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề quản trị trường học, quản lý tài chính và liên doanh liên kết cho thuê khai thác sử dụng tài sản.

Là trường được lựa chọn thí điểm thực hiện quản trị trường học với công tác bảo vệ trường học và vệ sinh công nghiệp, cô giáo Ngô Thị Diệp Lan – Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết: thực hiện thí điểm quản trị trường học, nhà trường có môi trường làm việc, không gian sư phạm chuyên nghiệp, tuy nhiên cô giáo Diệp Lan mong muốn được hướng dẫn thêm về công tác này.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các nhà trường, Trưởng phòng chính sách nhà giáo – Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục Bộ GD&ĐT Đặng Văn Bình cho biết: Hội thi GVDG là một sân chơi tạo động lực cho các thầy cô giáo. Tuy nhiên, hoạt động này bộc lộ một số hạn chế trong công tác tổ chức, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh điều lệ thi gắn với cá nhân giáo viên nhiều hơn để tránh bệnh thành tích.

Ghi nhận những đóng góp tâm huyết của lãnh đạo các nhà trường, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu khẳng định: Quận sẽ tổng hợp ý kiến của các nhà trường để tháo gỡ dần dần theo thứ tự ưu tiên. Về chất lượng giáo viên, quận mong muốn tất cả giáo viên trong quận đều dạy giỏi chứ không chỉ là lựa chọn bồi dưỡng đi thi cấp Thành phố. Quản trị trường học là một nội dung mới, sau khi thí điểm quận sẽ triển khai đại trà thống nhất trong toàn quận. Việc liên doanh, liên kết, cho thuê khai thác sử dụng tài sản phải xác định khai thác cái đã có, chủ yếu là đất, nhà, sân chơi, sân vườn phục vụ lợi ích dân cư khu vực là chủ yếu. Bên cạnh đó đã liên doanh, liên kết phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng quy định. Thực hiện được các nội dung trên cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của các nhà trường, các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh.

Long Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ