Ngày đăng:   Thứ 4, 23-03-2016 01:53:02   /   Lượt đọc: 3363

Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn bằng những hoạt động trải nghiệm sáng tạo

(GDTĐ) - Chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016), trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã tổ chức Lễ kỷ niệm và tổng kết các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh nhà trường tại các địa danh lịch sử của đất nước. Đến dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Vụ trưởng Vụ GDTrH Vũ Đình Chuẩn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và CMHS nhà trường.

Thầy và trò tự hào hát Quốc ca, Đoàn ca

Chương trình được mở đầu bằng nghi thức diễu hành, sau đó là màn công diễn cuộc thi “Hát Quốc ca từ trái tim mình – Vang Đoàn ca nhiệt huyết vươn xa”. Các em học sinh cũng đã ôn lại lịch sử Đoàn bằng nhiều hình thức sinh động. Đặc biệt, chương trình tổng kết hoạt động trải nghiệm liên môn Văn – Sử - Giáo dục công dân – Giáo dục quốc phòng – Ngoại ngữ đã mang đến học sinh nhiều cảm xúc và niềm tự hào dân tộc khi các em được nghe những chia sẻ, xem những video clip, tiết mục văn nghệ do chính mình và các bạn thực hiện.

Học sinh tìm hiểu lịch sử thành lập Đoàn THCS Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức hấp dẫn

 

Trước đó, trường THPT Phan Huy Chú đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống và giúp học sinh trải nghiệm sáng tạo. Đáng chú ý là cuộc thi “Hát Quốc ca từ trái tim mình – Vang Đoàn ca nhiệt huyết vươn xa” với sự tham gia của tất cả đoàn viên trong nhà trường. Qua các vòng thi, từ 29 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên, trường đã đánh giá và chọn ra các chi đoàn đạt giải cao nhất. Trường cũng tổ chức cho các em thực hiện bài học liên môn với chủ đề “Hành trình tri ân” của học sinh khối 12 với 3 ngày trải nghiệm tại các địa danh lịch sử: Ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường Chín, Thành cổ Quảng Trị, cầu Hiền Lương, Vũng Chùa…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tặng sách cho nhà trường

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Các hoạt động này không phải là cuộc thi hát hay, không phải là chuyến tham quan dã ngoại mà là những hoạt động nhằm giáo dục tình yêu nước sâu thẳm trái tim và thắp sáng nhiệt huyết tuổi trẻ vươn tới tương lai, để từ đó, mỗi đoàn viên thanh niên thêm hiểu thấu trách nhiệm của bản thân, quyết tâm mạnh mẽ trong học tập, rèn luyện để trở thành người có năng lực và sống ân tình. Hiểu dân tộc mình, yêu đất nước mình và chủ động hội nhập là tuyên ngôn sứ mệnh của nhà trường.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Cô Nhiếp đã nhắn nhủ học trò của mình: “Có một thứ khi đang đầy ắp thì ai cũng vô tư, hồn nhiên nhưng khi vơi đi và qua mất thi ai cũng thảng thốt, khắc khoải tiếc nuối, đó là tuổi trẻ. Ngày sinh nhật Đoàn 26/3 không chỉ là ngày tự hào ôn truyền thống, mà đó còn là ngày mỗi trò cần nhìn lại chính mình để kiểm xếp lại hành trang tri thức, kỹ năng và nhiệt huyết hướng đến tương lai”.

Nói chuyện với thầy và trò trường THPT Phan Huy Chú, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: “Cách đây 45 năm, ngày 26/3/1971, tôi trở thành Đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm làm cán bộ Đoàn, tôi trở thành Đảng viên. Tuy nhiên trong suốt 45 năm qua, tôi luôn được làm việc với tuổi trẻ, hết lòng phục vụ sự nghiệp giáo dục, cho tuổi trẻ của đất nước. Tôi rất mừng khi thấy học sinh hiện nay có được môi trường học tập, rèn luyện tốt hơn nhiều so với chúng tôi ngày trước và các em cũng rất tài giỏi. Các em đang được sống trong hòa bình, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập và trường THPT Phan Huy Chú trong những năm qua luôn đi đầu trong việc đổi mới giáo dục, tạo nhiều điều kiện cho học trò được trải nghiệm sáng tạo. Thầy và trò tích cực thử nghiệm thành công những vấn đề mới, góp phần thúc đẩy thành tích giáo dục của Thủ đô và đất nước.

Đại biểu cùng 85 đoàn viên ưu tú của trường gửi thông điệp hưởng ứng tháng thanh niên

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã tặng sách cho học sinh trường THPT Phan Huy Chú, với mong muốn các em học sinh, cùng với hoạt động trải nghiệm, sẽ tích cực đọc sách để làm giàu kiến thức, tâm hồn trong sáng hơn, trí tưởng tượng vươn xa, ý chí mạnh mẽ hơn.

Ngay sau buổi lễ, Lãnh đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng giáo viên và CMHS đã tham gia cuộc tọa đàm: “Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường trung học phổ thông”.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ