Ngày đăng:   Thứ 4, 24-06-2015 17:04:25   /   Lượt đọc: 5379

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

(GDTĐ) - Sáng 23/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia đã tổ chức cuộc họp về công tác chuẩn bị cho kỳ thi dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Toàn cảnh cuộc họp

Sẵn sàng đón thí sinh dự thi

Tại cuộc họp, các Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở GTVT, Công an Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội và đại diện 9 cụm thi của kỳ thi THPT Quốc gia, các tỉnh có thí sinh dự thi tại Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Theo đó, hầu hết các đơn vị đều đã sẵn sàng cho kỳ thi.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh trên địa bàn Thành phố là 83.498 thí sinh. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đón thêm 35 nghìn thí sinh của các tỉnh bạn. Như vậy, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tại Hà Nội sẽ có tổng hơn 118 nghìn thí sinh dự thi tại 164 điểm thi của 9 cụm thi. Riêng cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì có 27 điểm thi, 493 phòng thi tổ chức cho 11.666 thí sinh. Sở cũng đã huy động 1.794 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường ĐH gần như đã hoàn tất. Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết đã 2 lần kiểm tra cơ sở vật chất, đặc biệt là sau cơn bão vừa qua. Để đảm bảo các thí sinh ngồi cách nhau 1,2 m, ĐH Bách Khoa đã tăng cường thêm một điểm thi tại ĐH Khoa học Tự nhiên. Từ ngày 25/6, ĐH Bách Khoa sẽ tổ chức in sao đề cho trường này và 2 trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Thủy Lợi. Lãnh đạo trường ĐH Thủy Lợi cũng cho biết đã chuẩn bị gần 500 phòng thi. Trường này đã nhờ 9 điểm thi tại các trường ĐH không tổ chức thi nên các phòng thi đều đảm bảo rộng rãi, thoáng mát. Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ tăng cường canh gác tại các điểm thi, đặc biệt là những phòng thi sát nhà dân. Trong khi đó, ĐH Lâm Nghiệp do có nhiều điểm thi xa trường nên đã chủ động thuê xe ô tô đưa đón cán bộ coi thi và giáo viên.

Bên cạnh việc tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tư vấn trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh, Thành đoàn Hà Nội đã tìm kiếm được 42 nghìn chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh, đặc biệt là ở hai khu vực Pháp Vân và Mỹ Đình 2. Ngoài ra, Thành đoàn HN cũng phối hợp với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh 1 nghìn suất ăn miễn phí và 2 nghìn suất ăn giá rẻ (5 nghìn đồng/suất), cùng 800 ô che, 6 nghìn chiếc bánh mỳ, 60 nghìn chai nước uống...

Lập các đường dây nóng phục vụ kỳ thi

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2015 khẳng định: Cách tổ chức của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay giúp giảm số lượng thí sinh các tỉnh về HN so với mọi năm (giảm khoảng 100 nghìn thí sinh). Để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, các điểm thi phải được kiểm tra tường rào và có phương án bảo vệ để đề thi không lọt ra ngoài. Đặc biệt, giám thị coi thi sẽ được tập huấn kỹ. Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý cho một số trường ĐH "mượn" giáo viên các trường THPT làm công tác chấm thi. Tuy nhiên, các trường ĐH phải chủ động làm việc với các trường THPT chọn giáo viên chấm thi, từ đó đề xuất với Sở. Để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thời gian kỳ thi diễn ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có đường dây nóng 01628167646 để tiếp nhận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2015 phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tổng kết cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 nhấn mạnh: Kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vô cùng quan trọng. Đây cũng là dịp Hà Nội thể hiện trách nhiệm "Hà Nội vì cả nước". Đến nay, công tác chuẩn bị về cơ bản đã sẵn sàng. Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trách nhiệm, đạt hiệu quả cao, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các quận, huyện, các trường đại học. UBND Thành phố sẽ lập sở chỉ huy, có đường dây nóng để nhận thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia.

Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi khẳng định: Lãnh đạo UBND các quận, huyện có trách nhiệm đảm bảo cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho kỳ thi. Trong thời gian 4 ngày diễn ra kỳ thi, các quận, huyện phải có tổ ứng trực bao gồm các lực lượng phụ trách điện lực, nước, y tế, giao thông, phòng cháy chữa cháy…. Đặc biệt, giao thông phải đảm bảo an toàn và thông suốt. Các địa phương cần tăng cường cảnh sát giao thông tại các điểm chốt. Các phương tiện giao thông phải ưu tiên chỗ ngồi cho học sinh. Ngoài ra, các huyện xa trung tâm rà soát, chuẩn bị sẵn chỗ ở cho thí sinh, tránh để các cháu phải tìm chỗ ở. Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi của kỳ thi THPT Quốc gia (sử dụng các kênh thông tin bao gồm cả mạng xã hội, các trang tin điện tử), đồng thời nhận các phản hồi, tâm tư, nguyện vọng của thí sinh.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ