Ngày đăng:   Chủ nhật, 03-04-2016 14:14:10   /   Lượt đọc: 14531

Khuyến cáo giúp phụ nữ không bị nhiễm virus Zika

(GDTĐ) - Tình hình virus Zika đang có khả năng lan rộng tại Việt Nam khi hai người phụ nữ đầu tiên tại Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh được xác nhận nhiễm loại virus này. Thông tin này đang khiến nhiều người dân lo lắng. Để cung cấp thông tin về bệnh do virus Zika gây ra cho phụ nữ, trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có những khuyến cáo để người phụ nữ bảo vệ bản thân.

Theo đó, mặc dù hầu hết triệu chứng của bệnh do virus Zika là nhẹ; tuy nhiên có thể có sự liên quan giữa việc gia tăng bất thường các trường hợp nhiễm virus Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tại Brazil trong năm 2015.

Nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm virus Zika. Đồng thời cần sử dụng các thuốc xua muỗi: Thuốc xua muỗi có thể được xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo; mặc quần áo có thể che phủ hầu hết bộ phận cơ thể; Sử dụng các màng chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà; Ngủ màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động.

Các gia đình cần phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

Đối với phụ nữ mang thai và dự định có thai, họ phải tự quyết định trên cơ sở nguy cơ nhiễm virus Zika. Trong trường hợp cụ thể, mỗi người nên tìm hiểu thông tin về virus Zika và các bệnh do muỗi truyền; Tự bảo vệ không để muỗi đốt; Tư vấn bác sĩ hoặc cán bộ y tế nếu đến các khu vực có virus Zika; Thông báo về kế hoạch đi lại trong khi kiểm tra thai kỳ

Phụ nữ mang thai nên làm gì nếu bị nhiễm virus Zika?

Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm virus Zika nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc thai cẩn thận. Virus Zika tiềm ẩn nguy cơ truyền từ mẹ sang con khi sinh, mặc dù điều này chưa được chứng minh. Phụ nữ mang thai có triệu chứng nhiễm virus Zika nên đến cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi.

Virus Zika đã được phát hiện trong sữa mẹ nhưng không có bằng chứng cho thấy rằng virus có thể truyền cho con trong khi bú sữa mẹ. WHO tiếp tục khuyến cáo cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Phụ nữ nên làm gì nếu muốn trì hoãn việc mang thai do lo lắng chứng đầu nhỏ?

- Việc có thai hay không và khi nào nên có thai là quyết định của cá nhân trên cơ sở thông tin đầy đủ và khả năng tiếp cận cơ sở y tế.

- Phụ nữ nên tiếp cận với tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại hiện có cả loại ngắn hạn và dài hạn.

- Hầu hết phụ nữ trong khu vực có virus Zika sinh ra những trẻ bình thường.

- Việc siêu âm thai chưa đủ để xác định chứng đầu nhỏ trừ những trường hợp có biến dạng rõ rệt.

- Phụ nữ nếu muốn bỏ thai do lo lắng về chứng đầu nhỏ nên đến các cơ sở y tế được phép cung cấp các dịch vụ và được tư vấn một cách chính xác về các biện pháp phá thai.

Cho đến khi có thể hiểu đầy đủ, tất cả mọi người sống hoặc trở về từ vùng có virus Zika lưu hành nên tư vấn cán bộ y tế về nguy cơ truyền bệnh qua quan hệ tình dục và các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Việc sử dụng bao cao su đúng cách trong tất cả các lần quan hệ tình dục là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền qua đường tình dục.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ