Ngày đăng:   Thứ 2, 01-10-2018 14:55:32   /   Lượt đọc: 1484

Khắp nơi tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

(GDTĐ) - Ngày 1/10, Thành phố Hà Nội và nhiều quận, huyện long trọng tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân (Hồ Chí Minh)”.

*Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập TP. Hà Nội:

Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập TP. Hà Nội diễn ra tại trường THCS Việt Nam – Angiêri, quận Thanh Xuân có sự tham dự của TS.Nguyễn Hồng Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ GDTX (Bộ GD&ĐT); NGƯT.TS Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Chủ tịch Hội khuyến học TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh; Lãnh đạo quận Thanh Xuân…

Phát biểu phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Học tập suốt đời, theo UNESCO là tất cả các hoạt động học tập có chủ đích xuyên suốt cuộc sống của một cá nhân từ khi chào đời đến khi về già, theo các loại hình học tập chính quy, không chính quy để cập nhật kiến thức thường xuyên liên tục.

Học tập suốt đời không chỉ diễn ra trong trường, theo lớp, học trong trường chính quy mà có thể học bất kỳ lúc nào (học mọi lúc); học ở bất kỳ nơi nào (học mọi nơi); học bất kỳ người nào (học mọi người) và học bằng bất kỳ phương tiện nào (bằng mọi phương tiện) với phương châm “lấy tự học làm cốt”, miễn là đem lại sự thay đổi kiến thức, kỹ năng, thái độ và hành vi của người nào đó.

Văn nghệ chào mừng

Trong chiến lược phát triển giáo dục, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng sự học và đã có nhiều chủ trương, chính sách lớn để tạo điều kiện cho người dân được học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng đã chỉ rõ: “Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT theo nhu cầu phát triển của xã hội; nâng cao chất lượng theo yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội và điều kiện cho mọi công dân được học tập suốt đời”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời tại Hà Nội được tổ chức từ ngày 01/10 đến hết ngày 07/10/2018 là dịp để tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam; là một hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; tạo cơ hội để các cơ quan ban, ngành của Thành phố chia sẻ những nghiên cứu, chủ đề, tổ chức các sự kiện về HTSĐ và xây dựng XHHT đồng thời là diễn đàn để các thầy cô giáo, các em học sinh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong dạy và học; các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường (thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ ... ) đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng học tập suốt đời và nâng cao khả năng cung ứng giáo dục.

Các đại biểu gửi thông điệp hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời

Trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, tại các cơ sở giáo dục: trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDNN – GDTX, các trung tâm học tập cộng đồng của các phường xã, thị trấn, các cơ sở và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền như: Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân; Học tập để phát triển quê hương, đất nước; Khuyến học, khuyến tài vì nhân lực chất lượng cao; Học để trở thành người công dân tốt; Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả; Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở…

Học sinh trường THCS Việt Nam – Angiêri tuyên truyền hưởng ứng học tập suốt đời

Học sinh trường THCS Việt Nam – Angiêri tuyên truyền hưởng ứng học tập suốt đời

 

Căn cứ vào chủ đề năm 2018, các tổ chức ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục, hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời: Tổ chức khai giảng các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; Tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng sống, học nghề cho lao động nông thôn; Tổ chức tham quan di tích lịch sử, bảo tàng trên địa bàn; Phát động phong trào thi đua dạy tốt học tốt, tổ chức các hoạt động khuyến học, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, hoạt động chuyên đề…

Sau lễ phát động, các đại biểu đã gửi thông điệp của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và cùng tham dự chương trình tuyên truyền hưởng ứng học tập suốt đời của học sinh trường THCS Việt Nam – Angiêri.

 

*Quận Hoàn Kiếm:

Lễ phát động được tổ chức tại Trường TH Trưng Vương. Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết: Chung tay “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả mọi người dân trên địa bàn quận có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo”, quận Hoàn Kiếm đã cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, các Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Trung tâm GDTX, Trung tâm dạy nghề đã huy động các cộng tác viên tích cực tham gia bồi dưỡng kiến thức cho người dân, tập trung các chuyên đề phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật, y tế, sức khỏe cộng đồng, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật. Tổ chức nhiều CLB, nói chuyện thời sự, tư vấn nghề nghiệp đúng với tinh thần “cần gì học nấy” của nhân dân trên địa bàn… Từ các hoạt động nói trên, nhiều gia đình văn hóa, gia đình học tập, dòng họ học tập được xây dựng và duy trì; nhiều chương trình, hoạt động khuyến học, khuyến tài đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

Học sinh giới thiệu sách tại Lễ phát động

Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể của quận phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức khai giảng các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn, nghiệp vụ; các lớp giáo dục kỹ năng sống, học nghề, chuyên đề sức khỏe, pháp luật, thời sự, chính trị… cho nhân dân trên địa bàn; Tổ chức các hoạt động tọa đàm, hộì thảo về khuyến học, khuyến đọc và xây dựng xã hội học tập tại các thư viện, nhà văn hóa triển lãm, trưng bày sách, tư liệu phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương….

Trao học bổng cho học sinh tiêu biểu

Bên cạnh đó, 18 Trung tâm học tập cộng đồng, Nhà văn hóa, Câu lạc bộ... tổ chức các chuyên đề giáo dục về chuyên đề sức khỏe, dân số, giáo dục pháp luật, học nghề, hướng dẫn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, cộng đồng, hướng dẫn kỹ thuật may đo, võ thuật, làm hoa nghệ thuật, ẩm thực, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại trẻ em, thời sự chính trị... thực hiện có hiệu quả kế hoạch vận động người lớn học tập thường xuyên, học tập suốt đời... Các trường học phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm, “Ngày chuyên môn”, khuyến học, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ... Các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa thể thao, các cơ sở xuất bản, phát hành ở địa phương tổ chức các hội thảo, tọa đàm, tham quan, hội diễn văn nghệ, nói chuyện giới thiệu sách, trưng bày triển lãm, giao lưu tác giả tác phẩm, các hoạt động thể dục, thể thao, ngày hội đọc... trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời nhằm tạo điều kiện cho người dân được học tập.

Cô và trò trường TH Trưng Vương hưởng ứng Lễ phát động

 

*Quận Ba Đình:

Lễ khai mạc "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" được tổ chức trang trọng tại trường THCS Giảng Võ với sự tham dự của lãnh đạo quận cùng đại diện các phường, các tổ chức xã hội trong quận. Tại lễ khai mạc, học sinh của quận đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các vở kịch về ý nghĩa của việc học tập. Đặc biệt, quận Ba Đình cũng đã trao quà cho các học sinh tiểu học, THCS vượt khó vươn lên trong học tập.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung cho biết: "Đây là năm thứ 8 quận tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời". Với chủ đề "học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân", chúng tôi nhận thấy chủ đề đã góp phần giúp người dân hiểu rõ hơn nữa giá trị và ý nghĩa đích thực của việc học tập và học tập suốt đời".

Các đại biểu gửi thông điệp "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời"

Để triển khai tuần lễ học tập suốt đời, các ban ngành, đoàn thể của quận Ba Đình phối hợp với ngành GD&ĐT quận tổ chức các hoạt động như: khai giảng các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động; tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng sống, học nghề cho lao động phổ thông; tổ chức các hội thảo, chuyên đề giáo dục về sức khỏe, dân số, giáo dục pháp luật, thời sự chính trị, đồng thời tổ chức tham quan di tích lịch sử, bảo tàng trên địa bàn; các hoạt động tọa đàm, hội thảo tại các thư viện, nhà văn hóa…

Trao quà cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập

Trước, trong và sau Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, quận Ba Đình cũng quan tâm phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình "gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học", tuyên dương khen thưởng các tấm gương tốt về công tác xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ