Ngày đăng:   Thứ 3, 27-03-2018 15:10:12   /   Lượt đọc: 1453

Khai mạc kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 - lần thứ 15

(GDTĐ) - Chiều 25/3 tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra lễ khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15 (The 15th Hanoi Open Mathematics Competition 2018). Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng BGĐ Sở; Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội Nguyễn Văn Mậu; Đại diện đại sứ quán nước CHND Trung Hoa, Liên Bang Nga, Rumani, Philippines và đại diện các tỉnh có thí sinh dự thi.

Văn nghệ chào mừng cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, thay mặt Ban Chỉ đạo kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Việc tổ chức kỳ thi lần này góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa các thế hệ trẻ, thầy, cô giáo dạy môn toán của các nước; thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán trong giới trẻ Việt Nam. Đây cũng là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng toán học của Việt Nam cũng như thế giới. Tôi tin rằng, kỳ thi không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế. Đồng thời, thông qua kỳ thi này, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc".

Đại biểu và thí sinh dự lễ chào cờ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hoan nghênh, biểu dương Sở GD&ĐT Hà Nội, Hội toán học Hà Nội tích cực, sáng tạo trong việc phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi đồng thời đề nghị Ban Tổ chức kỳ thi làm việc công tâm, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng mong muốn Hà Nội sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kỳ thi để các địa phương khác có thể học tập kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc kỳ thi

TS Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được Hội Toán học Hà Nội sáng lập từ năm 2004 với bài thi được thực hiện bằng tiếng Anh. Nhận thấy đây là một kỳ thi góp phần tích cực vào việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực GD&ĐT, vì thế trong nhiều năm qua, Sở đã phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức một sân chơi dành cho học sinh của tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai mạc

 

Kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 đối với Hà Nội mang ý nghĩa vô cùng lớn, bởi sau 14 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của các thí sinh quốc tế. Từ ngày 24/3 đến ngày 26/3/2018, Ban tổ chức cuộc thi HOMC năm 2018 – lần thứ 15 -  đã đón tiếp 667 trưởng, phó, quan sát viên và học sinh (trong đó có 534 học sinh) từ 9 quốc gia (Việt Nam có học sinh của 23 tỉnh, thành tham gia), đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa.

PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội và các ban ngành chụp hình lưu niệm cùng các đoàn dự thi

Thí sinh của kỳ thi năm nay được chia làm 2 bảng, bảng A dành cho thí sinh quốc tế, bảng B dành cho học sinh trong nước. Trong quá trình tham dự kỳ thi tại Hà Nội, các thí sinh không chỉ tham gia các hoạt động liên quan đến chuyên môn, mà còn cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, bổ ích như giao lưu với các nhà toán học nổi tiếng; trao đổi, chia sẻ bí quyết học toán và bí quyết thành công với những thí sinh đã đoạt giải kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng của những năm trước nay đã trưởng thành; giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và truyền thống của từng quốc gia...

Các học sinh tham gia gala dinner

Tại lễ khai mạc, các học sinh và đại diện các đoàn đến từ 9 quốc gia gồm Ba Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Hungary và Việt Nam đã diễu hành lên sân khấu, cùng với những thông tin ngắn gọn giới thiệu về đất nước mà các em đại diện. Sau lễ khai mạc, các đoàn dự thi đã cùng nhau dự tiệc thân mật vào buổi tối.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ