Ngày đăng:   Thứ 5, 04-04-2019 10:43:30   /   Lượt đọc: 1033

Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC 2019

(GDTĐ) - Sáng 3/4, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp Hội Toán học Hà Nội tổ chức khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 - lần thứ 16 (The 16th Hanoi Open Mathematics Competition). Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; lãnh đạo một số Sở, ngành của thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ khai mạc HOMC 2019

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2004. Thời gian đầu có sự tham gia của các tỉnh phía Bắc rồi lan tỏa toàn quốc. Năm 2018, có 23 tỉnh, thành phố với 534 học sinh và đây cũng là kỳ thi đầu tiên Ban Tổ chức mời 8 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với 87 học sinh quốc tế tham dự.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao cờ lưu niệm cho các đoàn quốc tế tham dự HOMC 2019

Tiếp nối thành công trong việc tổ chức kỳ thi năm 2018, được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục được giao là đơn vị thường trực tổ chức kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019. Năm nay, Ban Tổ chức kỳ thi đã mời 24 tỉnh, thành toàn quốc và 13 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với 657 học sinh tham dự; trong đó có 122 học sinh quốc tế.

Nghiêm trang Lễ chào cờ

Phát biểu khai mạc kỳ thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban tổ chức của cuộc thi nhấn mạnh: “Việc tổ chức kỳ thi Toán học mở rộng có sự tham gia của học sinh quốc tế lần này sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán trong giới trẻ Việt Nam. Đây cũng là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng Toán học của Việt Nam cũng như thế giới. Năm 2018, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần đầu tiên có sự tham gia của học sinh quốc tế. Để tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019, Hà Nội tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sự kiện quan trọng này. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019 đã hoàn thành, tất cả đã sẵn sàng cho việc tổ chức một kỳ thi thành công”.

Đoàn học sinh Myamnar ra mắt

Đoàn học sinh tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của Toán học với sự phát triển toàn diện xã hội. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các hoạt động chuyên môn và học thuật để giúp tăng cường quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh việc thi đấu, chúng ta cũng cần có đam mê và sự yêu thích giải quyết các vấn đề toán học và trân trọng vẻ đẹp của toán học. Hãy để kỳ thi này mở ra tiềm năng Toán học của các bạn trẻ, dẫn dắt các bạn tới một thế giới đầy cơ hội và tiềm năng”.

Biểu diễn ca khúc "Lighting HOMC" - bài hát chủ đề của cuộc thi

Những tiết mục văn nghệ tôn vinh nét đẹp truyền thống của các dân tộc trên đất nước Việt Nam

Chia sẻ cảm xúc tại lễ khai mạc cuộc thi, Tiến sĩ Eduardo O.dela Cruz Jr – trưởng đoàn Philipines cho biết: “Để một đất nước tiến bộ và phát triển, Toán học và khoa học là hai bộ môn không thể thiếu. Thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn khuôn mặt của các em học sinh đến với cuộc thi HOMC. Các em chính là niềm hy vọng của các quốc gia mà các em đang sinh sống và học tập”.

Chăm chú theo dõi lễ khai mạc

Học sinh Juan Torre de Silva, thí sinh đoàn Tây Ban Nha chia sẻ: “Cuộc thi HOMC đã cho chúng em thêm cơ hội học Toán và đến thăm một đất nước xinh đẹp như Việt Nam. Những ngày có mặt tại Việt Nam sẽ là kỷ niệm sâu sắc trong suốt cuộc đời. Chúng em đã gặp rất nhiều người bạn từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, được chia sẻ một ngôn ngữ chung là Toán học”.

 

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/4. Thí sinh được chia thành hai bảng. Bảng A dành cho học sinh quốc tế và đại diện của Việt Nam. Bảng B dành cho các thí sinh trong nước.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ