Ngày đăng:   Thứ 3, 21-11-2017 10:50:13   /   Lượt đọc: 1627

Kết thúc tuần lễ cấp cao APEC: Động lực mới, cơ hội phát triển mới

(GDTĐ) - Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã kết thúc tốt đẹp, chính thức khép lại một Năm APEC 2017 thành công.

Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam hòa bình, đổi mới, năng động và giàu lòng mến khách, các hoạt động của Năm APEC 2017 còn mang lại nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư, du lịch... cho các địa phương và DN.

Phiên bế mạc Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea. Ảnh:  TTXVN

Hứa hẹn FDI
APEC có 21 thành viên, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore nhiều năm liền đứng ở top đầu đầu tư vào Việt Nam. Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tổng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 10 tháng 2017 của các nền kinh tế thành viên APEC đã lên tới 24 tỷ USD, chiếm tới 85% trong tổng số 28,24 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Các dự án quy mô lớn, đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong 10 tháng năm 2017 cũng là của các DN đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.
Thực tế, trong khuôn khổ APEC, hàng loạt hợp đồng song phương và đa phương trị giá nhiều tỷ USD trong các lĩnh vực hàng không, năng lượng, du lịch, giải trí, khách sạn, kho vận và công nghệ thông tin đã được ký kết, góp phần cân bằng cán cân thương mại, tăng cường khả năng xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vào các thị trường APEC cũng như thu hút đầu tư của các DN vào Việt Nam.

“Trong bối cảnh một số nền kinh tế hiện đang lâm vào tình trạng giảm phát, Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh. Thành quả này có được là nhờ quản lý kinh tế hiệu quả, chính sách thúc đẩy ngoại thương, cũng như khả năng thu hút đầu tư. Mặt khác, phải kể đến cách Việt Nam hội nhập với thế giới và tôi cho rằng Việt Nam đã và đang rất thành công trong lĩnh vực này” - Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria nhận định trong cuộc trao đổi với báo chí.
“Hậu APEC 2017, dự báo, dòng vốn này vào Việt Nam sẽ còn lớn hơn nữa, bởi thực tế sau APEC 2006 mà Việt Nam là chủ nhà, cũng từng có làn sóng đầu tư lớn đổ vào Việt Nam. Và lần này, không chỉ những lĩnh vực đầu tư truyền thống như chế biến, chế tạo, bất động sản…, mà còn là các lĩnh vực mới để đáp ứng dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá. “Tầm ngắm” của hàng loạt các thương hiệu bán lẻ lớn. Hàng loạt CEO danh tiếng đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook, Exxon Mobil, AIA, DHL, Johnson&Johnson, Walmart… đã có mặt trong các sự kiện của APEC lần này.

Sự góp mặt của họ cho thấy nhu cầu học hỏi, lắng nghe và quan trọng là tham khảo tầm nhìn mới về xu hướng, tổng quan của nền kinh tế thế giới từ những người có tầm ảnh hưởng mang tính quyết định tới nền kinh tế toàn cầu đã rất rõ nét. “Đây chính là giá trị gia tăng lớn nhất mà cộng đồng kinh doanh Việt Nam tìm kiếm được trong sự kiện này, bên cạnh các cơ hội đầu tư - kinh doanh trực tiếp có thể sẽ tìm được"- ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ có một bước nhảy vọt ngoài mong đợi sau “hiệu ứng APEC”, như điều mà thị trường bán lẻ Việt Nam từng gây bất ngờ trong thời gian qua bởi làn sóng thời trang nhanh, cửa hàng tiện lợi cũng như thương mại điện tử.

Cơ hội vàng cho Du lịch

Không phải đợi đến khi Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra ngành Du lịch mới hành động để phục vụ các vị quan khách quốc tế và tiếp cận với thị trường APEC. Trong gần một năm qua, tại khắp các tỉnh, TP của Việt Nam đã diễn ra tới hơn 100 cuộc họp, thu hút hàng chục nghìn quan chức, các DN, báo chí đến từ các nền kinh tế APEC. Như Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã chia sẻ: "Có nhiều phóng viên quốc tế đã chia sẻ với chúng tôi rằng trong dịp APEC, các địa phương tổ chức rất tốt, đặc biệt là trong các hoạt động du lịch. Đây là nguồn cảm hứng tích cực cho du khách đang đến và sẽ đến Việt Nam".

Đối với các nguyên thủ trên thế giới thì việc đảm bảo an toàn trong các chuyến công du luôn là ưu tiên hàng đầu. Vậy mà khi đặt chân đến Việt Nam, họ không ngần ngại dạo quanh khu phố cổ, chạy bộ vào buổi sáng sớm hay ngồi quán vỉa hè nhâm nhi ly cafe đậm chất truyền thống Việt… Trong dịp công du tới Việt Nam dự tuần lễ cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cập nhật hình ảnh cầu rồng trên trang Facebook cá nhân ngay khi đặt chân đến TP Đà Nẵng.

Các vị khách APEC sẽ là những “đại sứ” cho du lịch Việt Nam. “So với các nước trong khu vực, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhờ điều kiện tự nhiên và nền văn hóa phong phú, hấp dẫn. Uy tín, thương hiệu du lịch Việt Nam được ghi nhận ngày càng rõ nét, thể hiện qua kết quả bình chọn của các tổ chức truyền thông quốc tế có uy tín”- Đại sứ Mỹ Ted Ossius từng chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Một Việt Nam giàu lòng mến khách, chuyên nghiệp
Thông báo kết quả nổi bật của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh đến 5 vấn đề. Thứ nhất, thông qua Chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC. Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp hỗ trợ; phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển du lịch bền vững. Thứ tư, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở ở châu Á - Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC. Thứ năm, APEC đang nỗ lực để hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư. Đó là một diễn đàn tự cường, có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu cũng như khả năng thích ứng cao với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Tại Hội nghị APEC lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 cam kết lớn với Hội nghị: Cải cách thể chế, thúc đẩy khởi nghiệp cũng như cắt giảm các điều kiện kinh doanh, lộ trình cải cách thuế hỗ trợ DN.

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, mặc dù môi trường toàn cầu còn nhiều bất ổn, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sức bật tốt. Việt Nam đang xây dựng một Chính phủ “kiến tạo” với nhiều điểm mới như tập trung phát triển các đầu tàu kinh tế như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Những chính sách cởi mở của Chính phủ kiến tạo cùng với việc Việt Nam tổ chức hội nghị APEC sẽ tạo sự cộng hưởng phát triển, các nhà đầu tư sẽ tăng cường đầu tư nguồn vốn vào Việt Nam.

Theo ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, năm APEC 2017 tại Việt Nam được cho là cơ hội lớn, câu chuyện không chỉ dừng ở những con số tỷ USD trong năm Việt Nam đăng cai tổ chức APEC mà còn là những năm sau đó, kì vọng “nhảy vọt” cả về lượng và chất.

Năm APEC 2017 chính thức khép lại. Dư âm về một diễn đàn năng động, đầy sức sống và trách nhiệm cũng như một Việt Nam đổi mới, tích cực và giàu lòng mến khách vẫn tiếp tục lan tỏa rộng khắp.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ