Ngày đăng:   Chủ nhật, 19-07-2015 10:56:25   /   Lượt đọc: 4748

Kết quả bước đầu từ kỳ thi THPT quốc gia : Sẽ lại “trúng mùa” tốt nghiệp?

(GDTĐ) - Mặc dù công tác chấm bài thi THPT quốc gia chưa kết thúc, nhưng sơ bộ cho thấy năm nay, phần nhiều thí sinh đạt điểm khá.

 

Điều này đồng nghĩa với việc có thể học sinh sẽ “trúng mùa” tốt nghiệp phổ thông còn các trường đại học lại gặp khó trong tuyển sinh đầu vào. Theo một số chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng trên do đề thi  THPT quốc gia năm nay chưa phân hóa tốt thí sinh.

Thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2015

Đỗ tốt nghiệp: Chuyện nhỏ

Ngay từ khi kỳ thi chưa diễn ra, ông Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng trường THPT quốc tế Well Spring đã cho rằng: công tác ra đề THPT năm nay sẽ “khó” hơn các năm vì một đề thi phải gánh hai nhiệm vụ. Đề thi phải vừa “dễ” đủ để HS tốt nghiệp THPT nhưng lại vừa “khó” để sàng lọc thí sinh khá giỏi cho các trường ĐH. “Một đề thi tốt phải có khả năng phân loại cao sao cho học sinh trung bình chỉ làm được điểm 4,5. Học sinh khá vươn tới điểm 7,8,  học sinh giỏi phải đạt được mốc 9, 10 điểm”.

Tuy nhiên, qua kỳ thi năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng, đề thi THPT quốc gia mới chỉ làm tốt mục tiêu xét tốt nghiệp THPT. GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng nếu so với đề thi đại học các năm trước, đề THPT quốc gia năm nay được đánh giá là dễ vì 60% số điểm để xét tốt nghiệp, chỉ 10-15% câu hỏi rất khó để chọn học sinh giỏi. Trong khi đó, đề lại chưa phân loại tốt thí sinh khá và trung bình.

Với đề thi dễ như vậy, không khó hiểu khi dư luận đã dự đoán tỷ lệ thí sinh năm nay đậu tốt nghiệp sẽ rất cao, thậm chí nhiều trường đậu tốt nghiệp sẽ đạt 100%. “Năm nay, học sinh được xét tốt nghiệp dựa trên điểm thi THPT quốc gia và học bạ lớp 12. Cùng với những cuốn học bạ đẹp, thí sinh khi đi thi chỉ cần đạt 3, 4 điểm/môn là đủ điều kiện tốt nghiệp THPT”-một hiệu trưởng THPT cho biết.

Thực tế hiện tượng học sinh “trúng mùa” đỗ tốt nghiệp đã không còn là chuyện lạ. Tính trong vòng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước luôn đạt trên 90%, và càng về sau càng tiệm cận mốc 100%. Chẳng hạn, năm 2010, tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước là 92, 57% và năm 2013 đã tăng lên 97,52%, năm 2014 tới 99,09%.

Năm nay, việc Bộ GD-ĐT tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia đã giúp giảm nhẹ áp lực thi cử cho thí sinh, tốn kém cho xã hội. Nhưng, theo nhiều chuyên gia, kỳ thi vẫn sẽ không cần thiết nếu chỉ để xét tốt nghiệp cho… gần như tất cả học sinh. Theo ông Thi, Bộ GD-ĐT nên cân nhắc bỏ luôn kỳ thi tốt nghiệp THPT mà giao quyền xét công nhận tốt nghiệp cho các địa phương bằng một bài kiểm tra nhẹ nhàng. Kỳ thi tuyển sinh ĐH nên giao cho các trường ĐH vì Luật Giáo dục đã quy định các trường ĐH được quyền tự chủ tuyển sinh".

Khó cho các trường đại học

Tuy nhiên, dự báo năm nay, việc tuyển sinh vào trường đại học, cao đẳng sẽ không dễ dàng do… có quá đông học sinh làm được bài. Chẳng hạn, đề thi Toán năm nay chủ yếu xoay quanh các kiến thức rất cơ bản, học sinh với sức học trung bình đã có thể làm đạt điểm 6, 7 điểm. Tương tự đề thi môn Địa lý, mặc dù có phần nâng cao nhưng cũng không quá khó với thí sinh. Điều đó đồng nghĩa với việc các trường ĐH sẽ khó phân biệt thí sinh có sức học khá thật với thí sinh đạt điểm khá do… đề thi dễ.

Trong khi đó, theo GS Đào Trọng Thi, đề thi THPT quốc gia năm nay có thể chỉ thích hợp với các ĐH top đầu cần tuyển học sinh giỏi với điểm số rất cao. Tuy nhiên những ĐH chỉ cần tuyển học sinh khá sẽ khó tuyển sinh hơn do khó phân loại học sinh khá và trung bình.

Hiện nay, công tác chấm thi ở các trường ĐH đang diễn ra rất khẩn trương. Trường ĐH Bách khoa, dự kiến đến 15/7 sẽ hoàn tất việc chấm thi. Việc chấm thi môn toán sẽ do trường tự đảm nhận. Đối với các môn khoa học xã hội, trường đã mời giảng viên của trường ĐH KHXH và NV tham gia. Tại ĐH Kinh tế quốc dân, nhìn chung điểm thi môn toán năm nay rơi ở ngưỡng trung bình khá (6-7 điểm) và đã xuất hiện bài thi đạt điểm 10.

Trong khi đó, tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ghi nhận bước đầu cho thấy, đã xuất hiện điểm giỏi ở môn Toán và Văn, ít có bài thi bị điểm dưới trung bình, đa số thí sinh đều làm được bài và phổ điểm rơi vào mức điểm khá. Tương tự, tại trường ĐH Thủy lợi, công tác chuẩn bị chấm thi đang diễn ra khá khẩn trương và dự kiến hoàn tất vào ngày 12/7. Nhìn chung, năm nay, nhìn chung thí sinh ít bị điểm kém. Đối với hai môn Ngữ văn và Toán, phổ điểm phổ biến ở mức 6-7 điểm.

Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng

Theo ông Đào Tuấn Đạt, trường THPT Anhxtanh, về lý thuyết, nước lên thì bèo lên, dễ người dễ ta, nhiều thí sinh làm được bài thì điểm chuẩn đầu vào ĐH sẽ tăng và ngược lại.

Đó cũng là quan điểm của TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM. Năm nay, nếu kết thúc quá trình chấm thi mà mức điểm của thí sinh vẫn rơi vào quãng điểm khá từ 6-8 điểm thì TS phải đạt trên mức này mới chắc chắn cơ hội trúng tuyển vào ĐH. Về lý thuyết, trường ĐH sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Hàng năm, mức điểm vào khối A, A1 của trường là khoảng 16-18 điểm thì năm nay, nếu đa số thí sinh cùng đạt điểm khá thì ngưỡng điểm chuẩn sẽ phải tăng lên. Nhiều khả năng, thí sinh phải đạt từ 7 điểm trở lên mỗi môn thi, tương ứng với khoảng 21 điểm 3 môn thi mới đủ điểm trúng tuyển.

Đại diện các trường đại học khác như Kinh tế, Ngân hàng cũng cho rằng, nếu mặt bằng điểm khá nhiều thì thí sinh nên chuẩn bị tinh thần điểm chuẩn vào ĐH sẽ phải tăng từ 1-2 điểm so với năm trước. 

 

 

Trung Thu, Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ