Ngày đăng:   Thứ 6, 26-01-2018 15:20:44   /   Lượt đọc: 2499

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2018 - 2023

(GDTĐ) - Sáng 26/11, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2018-2023. Dự Đại hội có TS. Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; TS. Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; TS. Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các cơ sở trường học trực thuộc trong toàn Thành phố và 200 đại biểu chính thức đại diện cho 12.260 đoàn viên công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội.

Hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở

Báo cáo kết quả hoạt động của công đoàn khóa XXIII nhiệm kỳ 2013-2018, Phó Chủ tịch CĐGD Hà Nội Đỗ Văn Nam cho biết: Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song với tinh thần năng động, sáng tạo, đổi mới, đoàn kết trong công tác chỉ đạo tổ chức, CĐGD Hà Nội đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XXIII. Hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGV, NV. Đội ngũ CBGV, NV trong toàn ngành tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động nâng cao chất lượng đội ngũ, hiệu quả giáo dục và đào tạo. Công tác bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả. Tích cực thực hiện công tác phát triển đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp cùng chính quyền phổ biến, giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động, quan tâm các điều kiện đảm bảo an toàn, vệ sinh, môi trường làm việc của CBGV, NV. Các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện ở 100% CBGV, NV.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng Công đoàn ngành GD Hà Nội

Bên cạnh đó, CĐGD các cấp đã có nhiều giải pháp, chủ động phối hợp, tham gia với chính quyền thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ CBGV, NV. Công tác quan tâm, chăm lo, thăm hỏi đoàn viên giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn được triển khai thiết thực và hiệu quả. Trong 5 năm qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã trao hỗ trợ cho 2.571 lượt nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng, trao quà và hỗ trợ học bổng cho 492 học sinh khuyết tật, học sinh lớp tình thương có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức gặp mặt các nhà giáo là vợ, học sinh là con các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, ngành GD&ĐT Hà Nội đã hỗ trợ học bổng cho 247 lượt con chiến sĩ, hỗ trợ 60 lượt nhà giáo là vợ chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, CĐ các cấp đã chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho CBGV, NV với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như tổ chức cho CBGV tham gia giải thi đấu Bóng bàn “Người giáo viên nhân dân”; tổ chức thành công Hội thi “Tiếng hát thầy và trò”; tham gia Hội thi “Liên hoan Tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ IV”...

Trong nhiệm kỳ qua, CĐGD Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hưởng ứng thực hiện Chỉ thị của UBND Thành phố về “Năm trật tự và văn minh đô thị”, “Năm kỷ cương hành chính”; Quyết định 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội. Tuyên truyền CBGV, NV thực hiện nghiêm túc Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới góp phần vào thành công của kỳ thi.

Đặc biệt, năm học 2016-2017, lần đầu tiên ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" nhằm mục đích tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học. Ngành đã tổ chức hội đồng xét duyệt 100 nhà giáo tiêu biểu, hội đồng thẩm định đã lựa chọn ra được 50 nhà giáo tiêu biểu để trao giải và tôn vinh.

Học sinh Thủ đô chúc mừng Đại hội

Công đoàn các đơn vị trường học tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”. Trong 5 năm qua, toàn ngành có 52.185 lượt nhà giáo nhận giúp đỡ 186.354  lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền quy đổi hỗ trợ trên 23 tỷ đồng. Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” được triển khai có hiệu quả tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Năm học 2015-2016, CĐGD đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai tổ chức Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ V. Hội thi được triển khai tại cấp trường, cấp cụm trường và cấp quận, huyện, thị xã thu hút được đông đảo các nữ nhà giáo tham gia và đã thực sự trở thành ngày hội của các đơn vị. Năm 2017, ngành GD&ĐT Hà Nội đã lựa chọn giáo viên tham dự Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” toàn quốc và cô giáo Phan Hồng Anh – trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã đạt giải Đặc biệt và đạt giải trang phục tự chọn đẹp nhất Hội thi.

Với những thành tích trên, 5 năm liên tục, CĐGD Hà Nội đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc.

“Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp CĐGD Thủ đô tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGV, NV; Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, nền nếp, kỷ cương, đạo đức nhà giáo; Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành, của xã hội góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành; Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác nữ công... Phấn đấu hàng năm, 100% CBGV, NV được tuyên truyền và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương lớn của ngành GD&ĐT, các Nghị quyết của Công đoàn; có trên 80% nữ CBGV, NV đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”; 100% cán bộ công đoàn được tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ; 100% giáo viên được bồi dưỡng về chuẩn nghề nghiệp theo các lĩnh vực: chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm, phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; 100% các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, học tập, trao đổi kinh nghiệm; Tỷ lệ đảng viên trong CBGV, NV đạt 50%....

Đại biểu cấp trên chụp ảnh lưu niệm cùng BCH mới

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương và chúc mừng kết quả mà các cấp CĐGD Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí đề nghị, nhiệm kỳ tới, CĐGD Hà Nội cần nhận định một cách khách quan, toàn diện những thuận lợi, khó khăn của Thủ đô, đất nước, khu vực và quốc tế tác động đến hoạt động công đoàn, đời sống của cán CBGV-NV, người lao động, trên cơ sở đó làm tốt công tác định hướng, kịp thời giải quyết những kiến nghị, băn khoăn của CBGV-NV; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục; phát động các phong trào thi đua yêu nước hướng về cơ sở hướng tới xây dựng ngành GD Hà Nội chuẩn mực – văn minh – hiện đại.

Phát biểu tại Đại hội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận những đóng góp của CĐGD vào kết quả của ngành GD&ĐT Hà Nội trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn, nhiệm kỳ tới, CĐGD Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền CBGV, NV học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tự giác chấp hành nội quy, quyết tâm đổi mới; Tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; Làm tốt chức năng bảo vệ quyền lợi của người lao động; Thực hiện tốt quy chế dân chủ…

Đại hội đã bầu 26 đồng chí vào BCH CĐGD Hà Nội khoá XXIV nhiệm kỳ 2018-2023; bầu đoàn đại biểu chính thức đi dự đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 10 đồng chí; bầu đoàn Đại biểu chính thức đi dự Đại hội Công đoàn giáo dục Việt Nam lần thứ XV 5 đồng chí.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ