Ngày đăng:   Thứ 3, 21-07-2015 10:39:58   /   Lượt đọc: 4550

Học trường “làng”: Tốt chứ… sao không?

(GDTĐ) - Mùa tuyển sinh đầu cấp 2015 đã kết thúc vô cùng nhẹ nhàng với nhiều bậc cha mẹ khi họ ung dung cho con học trường “làng” với quan niệm: Trẻ nhỏ học gần nhà là tốt nhất.

 

Nhiều PHHS quan niệm không nhất thiết phải vào trường điểm thì con mới học giỏi

Sao cứ phải trường điểm?

Nhà ở Khâm Thiên, năm nay, chị Trang cho con gái vào học lớp 1 đúng tuyến tại trường tiểu học Trung Phụng, quận Đống Đa trong khi nhiều gia đình khác chỉ thích con học tại các trường như Nam Thành Công, Kim Liên. “Mình nghe mọi người đồn thổi, có mẹ phải bỏ ra vài nghìn đô la mới mua được suất vào trường A, rồi muốn vào trường B ngoài tiền ra còn phải có thư tay của cấp trên gửi hiệu trưởng…

Thậm chí, có cả tiền và quan hệ rồi mà không đặt vấn đề xin học từ trước khi trường tuyển sinh nửa năm cũng… không còn suất. Mình nghĩ, kiến thức ở bậc tiểu học không có gì nhiều, đâu phải chỉ có trường điểm  mới dạy cho con học giỏi”. Vì con học đúng tuyến nên chị Trang rất ung dung, đợi tới khi trường tuyển sinh đầu cấp vào tháng 7 mới mang giấy khai sinh, hộ khẩu của con ra trường để làm thủ thục nhập học.

Một PHHS khác có con từng học trường tiểu học Trung Phụng cho biết thêm: “Chưa biết trường điểm và… trường làng hơn nhau ở đâu nhưng hồi con mình học tại trường Trung Phụng, sĩ số của các lớp chỉ khoảng 30 học sinh nên các cô giáo có điều kiện quan tâm đến con nhiều hơn. Trường tuy nằm trong ngõ nhỏ nhưng khuôn viên đẹp và môi trường học cũng thanh bình”.

Năm ngoái, chị Linh nhà ở Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân có con thi đỗ vào lớp 1 hệ chất lượng cao của trường tiểu học Nguyễn Siêu. Mừng là vậy, nhưng rồi chị lại cho con học đúng tuyến tại trường tiểu học Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân vì lý do không kham được mức học phí của trường ngoài công lập. Bây giờ, sau một năm học, chị thấy quyết định của mình không sai.

Chị kể: “Mình có cô bạn trót cho con vào học trường ngoài công lập trong hoàn cảnh thu nhập của hai vợ chồng chỉ ở mức trung bình. Được một thời gian thì bạn mình rơi vào tình cảnh khủng hoảng tinh thần vì tháng nào cũng phải lo tích cóp đủ 5 triệu đồng đóng học phí cho con. Hiện, hai vợ chồng bạn mình không hề có dự trữ mà tháng nào sạch bách tháng đó, nếu không may xảy ra sự cố ốm đau thì… không biết lấy tiền đâu mà chi trả”. Trong khi đó, chị Linh mỗi tháng chỉ phải đóng chưa tới 1 triệu đồng tiền ăn học cho con tại trường, bằng 1/10 thu nhập của gia đình nên vợ chồng chị đều… khỏe re.

Và còn nhiều lợi thế khác mà các cha mẹ có thể đưa ra khi quyết định nói không với… trường điểm. Chẳng hạn, khi học trường đúng tuyến các con sẽ được đi học gần thay vì phải vắt ngang thành phố đến trường điểm nằm ở quận khác. Anh Đông, nhà ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, có con học trường tiểu học Ngô Gia Tự cho biết:

“Có mẹ ở cạnh nhà mình cho con học ở trường bên quận Hoàn Kiếm. Sáng nào bé cũng phải ra khỏi nhà từ sớm để mẹ đèo đến trường cho kịp giờ học. Mùa hè còn đỡ, nhiều hôm mùa đông rét mướt, trời lại mưa phùn, hai mẹ con lật đật chở nhau qua cầu Chương Dương, thấy mà ngại”. Cũng vì không muốn con phải đi xa, anh Đông đã từ bỏ ý định cho con học tại trường Việt Nam-Cu Ba được cho là điểm của quận Ba Đình để về học tại trường tiểu học Ngô Gia Tự. Nhờ đó, sau khi tan học, con anh có thể tự đi bộ về nhà. Anh cũng yên tâm không phải lo vừa đi làm, vừa ngay ngáy ngóng giờ đón con.

Thầy giáo chỉ gợi mở

Có thể nói, vài năm gần đây, xu hướng các cha mẹ chọn trường đúng tuyến cho con học thay vì lao vào trường điểm theo đồn thổi phát triển khá mạnh. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ định vai trò, chất lượng của các trường ngoài công lập hay các trường được cho là có truyền thống dạy tốt, học tốt… Tuy nhiên, theo cô giáo Lê Hồng Hoa, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, môi trường học, thầy giáo giỏi chỉ đóng góp một phần, thành công phần nhiều vẫn là do chính nỗ lực của trẻ làm nên. Vì thế, không phải có cứ cố “chạy” vào trường điểm là con sẽ học giỏi.

Theo nhiều PHHS, nhiều cách để con học trường làng nhưng vẫn giỏi như… trường điểm. Chẳng hạn, cha mẹ dành thời gian để sát sao việc học của con trên trường. Thay vì dồn sức đóng mức học phí quá cao ở trường ngoài công lập, cha mẹ nghèo vừa cho con học ở trường công sau đó học các môn ngoại khóa khác như võ, vẽ, tiếng Anh… ngoài giờ. Như vậy, chi phí đầu tư cho con vẫn rẻ hơn học trường tư mà con vẫn được phát triển toàn diện.

Nhớ lại 5 năm trước, khi con trai bắt đầu vào lớp 1, nhiều bạn bè cũng hỏi chị Nguyễn Thị Thoan cho con vào trường nào? Chị Thoan hiện đang làm việc tại một ngân hàng lớn, chồng chị là giảng viên đại học, từng học tiến sĩ tại ở Hoa Kỳ. Thu nhập của hai vợ chồng chị đủ để con theo học tại trường ngoài công lập chất lượng cao, có xe đưa rước. Nhưng, vợ chồng chị thống nhất để con học trường tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân. Chị Thoan cho biết: “Ngày xưa, hai vợ chồng tôi đều đi học trường làng mà bây giờ vẫn thành đạt đấy thôi”. Sắp tới, con trai thứ hai của chị lại đến tuổi vào tiểu học. “Mình vẫn sẽ cho con bé học tiểu học Phan Đình Giót như con lớn”.

Mẹ thần đồng chọn trường cho con ra sao?
Gần đây, nhiều mẹ cũng đã truyền nhau bài viết của chị Phan Thị Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam về bí quyết chọn trường cho con. Bài viết có đoạn: “Mình không có ý định chọn những trường có sự cạnh tranh cao giữa các học sinh vì mình nghĩ đơn giản, cùng một bộ sách giáo khoa, ngay cả các em học sinh miền núi, vùng nông thôn vẫn có thể học được, thậm chí tự học thì sao phải quá lo nghĩ. Trong một đội bóng chưa tốt cũng không ai ngăn cản bạn trở thành một cầu thủ tài năng. Ở đâu vào lúc nào, nội lực của con, sự kiên nhẫn đồng hành của mẹ cũng là vô cùng quan trọng. Trường học phải tạo điều kiện cho con có khả năng tự học. Mình quan niệm, việc học muốn đi được đường dài phải dạy cho người học cách học”.

 

Trung Thu, Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ