Ngày đăng:   Thứ 3, 05-09-2017 16:58:09   /   Lượt đọc: 10826

Học sinh Thủ đô hân hoan chào đón năm học mới 2017-2018

(GDTĐ) - Sáng 5/9, tiếng trống khai trường rộn rã vang lên tại 2.669 trường học của Thủ đô. Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng vui tươi đã thực sự trở thành ngày hội của hơn 1,8 triệu HS.

*Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu; NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại THCS Trưng Vương

Năm học 2016 – 2017 vừa qua, thầy trò trường Trưng Vương đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác dạy và học. Các thầy cô giáo giành 7 giải cấp quốc gia, 8 giải cấp TP, 11 giải cấp quận, 29 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp quận. Học sinh nhà trường đã mang về 44 giải quốc tế, 21 giải quốc gia và 144 giải TP; 37% học sinh lớp 9 đỗ vào các trường chuyên của Thành phố Hà Nội.

Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 – 2018, năm kỉ niệm 100 năm thành lập trường Đồng Khánh – Trưng Vương - với ý nghĩa quan trọng ấy, nhà trường đã đề ra những nhiệm vụ cơ bản và trọng tâm. Đó là nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Thầy dạy hay, trò học giỏi” của trường Đồng Khánh – Trưng Vương. Đặc biệt chú trọng công tác giáo dục đạo đức nếp sống, giáo dục giá trị sống và kĩ năng sống, giáo dục học sinh có tác phong ứng xử giao tiếp văn minh – thanh lịch, thể hiện nét văn hóa ứng xử của người học sinh phố cổ, biết sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch nước và các đại biểu trò chuyện với học sinh

Bên cạnh đó, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng công tác đào tạo mũi nhọn, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy và học tập, khám phá kiến thức từ những giờ học trên lớp và thông qua hình thức sinh hoạt của các CLB, chuyển từ tiếp cận nội dung sang giáo dục đào tạo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học. Đổi mới phương pháp và hình thức kiểm tra đánh giá trên tinh thần tôn trọng sự sáng tạo của học sinh, tiếp tục bồi dưỡng học sinh tham gia và giành những giải cao trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp quốc gia và quốc tế. Từng bước tiếp cận phương pháp quản trị giáo dục hiện đại hiệu quả...

Trò chuyện với các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Trưng Vương tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững đất nước, quyết định tương lai dân tộc... Vì thế, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo, Đảng Nhà nước ta luôn coi trọng và đặt giáo dục ở vị thế quan trọng.

Chủ tịch nước cho rằng, năm học 2016-2017 ngành giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, trong đó có sự đóng góp của ngành GD&ĐT Thủ đô và trường THCS Trưng Vương đã góp phần tạo nên thành tích đó.

Thầy và trò thả bóng chào mừng năm học mới

Năm học 2017-2018 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục nước nhà. Chủ tịch nước đề nghị, phát huy thành tích đạt được trong thời gian qua, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường Đồng Khánh - Trưng Vương, nhà trường cần giữ vững truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi, tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới dạy và học theo hướng hiện đại, phát triển tư duy sáng tạo độc lập, tinh thần hợp tác. Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, không có bạo lực học đường, xây dựng cảnh quan nhà trường xanh -sạch- đẹp. Tập trung phát triển trí tuệ, phẩm chất, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Các cấp chính quyền cần tạo điều kiện hơn nữa để học sinh có điều kiện học tập, quan tâm hơn nữa đến các em là con gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. "Các em học sinh cần nỗ lực học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Bác mong muốn", Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn.

 

Trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây:

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đến đánh trống khai giảng năm học mới 2017 – 2018 và cắt băng khánh thành trường THPT Sơn Tây. Đến chia vui với thầy và trò trường THPT Sơn Tây còn có PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại; Lãnh đạo thị xã Sơn Tây…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh trống khai giảng năm học mới tại THPT Sơn Tây

Trường THPT Sơn Tây là một trong 4 trường THPT chuyên của Hà Nội với bề dày thành tích gần 60 năm. Năm học 2016 – 2017 trường có 99,64% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, có 2 học sinh được tuyển thẳng vào đại học. Thi HSG quốc gia đạt 1 giải Nhì môn Lịch sử, 1 giải Ba môn Sinh học, 1 giải Khuyến khích môn Tin học.

Lãnh đạo Thành phố, thị xã Sơn Tây cắt băng khánh thành trường THPT Sơn Tây

Năm học mới 2017 – 2018, hơn 1.500 học sinh của trường THPT Sơn Tây được học tập trong ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Nói về quá trình xây dựng trường, Hiệu trưởng trường THPT Sơn Tây Lương Quỳnh Lan cho biết: Trường được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và dự lễ khai giảng năm học 2009 – 2010, trước tình trạng cơ sở vật chất, quy mô còn hạn chế và xuống cấp của nhà trường, đồng chí nguyên Tổng Bí thư đã có ý kiến chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội và thị xã Sơn Tây xem xét, đầu tư xây dựng trường THPT Sơn Tây đáp ứng yêu cầu đào tạo cũng như tương xứng với vị trí, vai trò của nhà trường là một trong bốn trường của Thủ đô Hà Nội có hệ thống lớp chuyên và nằm trong tốp 100 trường THPT chất lượng tốt nhất toàn quốc. Đến nay ngôi trường mới đã được hoàn thành, một ngôi trường rộng rãi, bề thế, hiện đại là tâm nguyện, ước mơ của bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh giờ đã trở thành hiện thực.

Lãnh đạo Thành phố, thị xã Sơn Tây trồng cây lưu niệm tại ngôi trường mới

Ngôi trường mới khánh thành có diện tích 4,8 ha, quy mô 1.800 học sinh, 45 lớp học bao gồm: 3 dãy lớp học lý thuyết 3 tầng, khu thực hành học bộ môn 4 tầng, nhà giáo dục thể chất, thư viện 2 tầng, khu hành chính hiệu bộ 3 tầng, khu ký túc xá 3 tầng cùng các hạng mục phụ trợ khác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trò chuyện với thầy trò trường THPT Sơn Tây

Sau lễ khai giảng, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã thăm quan cơ sở vật chất nhà trường. Trò chuyện với thầy và trò trường THPT Sơn Tây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng căn dặn: Được học tập trong một ngôi trường danh tiếng, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất trong khu vực, các em học sinh cần phải cố gắng nỗ lực, phát huy hết tài năng của bản thân, làm giàu hơn thành tích của ngôi trường thân yêu, làm rạng danh cho quê hương, cho Thủ đô và đất nước.

 

*Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân:

Đến dự lễ khai giảng với thầy trò nhà trường có đồng chí Nguyễn Đức Chung – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; đồng chí Chử Xuân Dũng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Lãnh đạo quận Thanh Xuân; các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và hơn 700 học sinh của 19 lớp học của trường.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh trống khai giảng năm học mới tại THCS Thanh Xuân

Trường THCS Thanh Xuân được thành lập ngày 22/7/2016 theo Quyết định số 2689/QĐ-UBND của UBND quận Thanh Xuân. Năm học 2017-2018 là năm học đầu tiên của nhà trường. Trường ra đời với mục tiêu hoạt động theo mô hình chất lượng cao theo các tiêu chí trường CLC của Bộ GD&ĐT; UBND Thành phố; Sở GD&ĐT Hà Nội, đảm bảo đủ 5 tiêu chuẩn của trường THCS đạt chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT.

Với mục tiêu như vậy, trường THCS Thanh Xuân đã được Quận ủy- HĐND – UBND quận Thanh Xuân đầu tư xây dựng với quy chuẩn hiện đại đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về sử dụng cũng như thẩm mỹ chung, đảm bảo môi trường giáo dục chất lượng cao. Ngoài việc dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT quy định, trường xây dựng bổ sung chương trình dạy học tăng cường và nâng cao các môn: Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học; Thực hiện chương trình dạy tiếng Anh nghe nói với người nước ngoài nhằm tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh; Xây dựng chương trình và tổ chức các lớp học song ngữ một số môn khoa học; tiến tới xây dựng chương trình liên kết đào tạo hướng đến mục tiêu học sinh được cấp hai bằng hoặc có chứng chỉ để tham gia các chương trình học tập cấp THPT ở nước ngoài hoặc du học tại chỗ…

Quang cảnh lễ khai giảng

Năm học 2017-2018, trường THCS Thanh Xuân phấn đấu 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt; 90% học sinh xếp loại học lực giỏi, không có học sinh xếp loại học lực trung bình, yếu, kém; 70-80% số học sinh tham gia thi HSG đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp Quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế; 100% học sinh được tham gia các chương trình học kỹ năng sống…

Phát biểu tại Lễ khai giảng, cô giáo Ngô Thị Diệp Lan – Hiệu trưởng nhà trường nhắn nhủ các thầy cô giáo và học sinh toàn trường: Một chân trời rộng mở phía trước với bao hứa hẹn và thách thức đang chờ đợi đội ngũ thầy - trò chúng ta chinh phục. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải nỗ lực không ngừng, phát huy nội lực xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh về chuyên môn và nghiệp vụ, tâm huyết và hết lòng yêu thương học sinh mới có thể lôi cuốn, tạo động lực, thắp lên ngọn lửa khát khao khám phá và ước vọng chinh phục ở mỗi học sinh.

Với mục tiêu giáo dục được xác định từ ngày đầu thành lập: nhân cách – tri thức – kĩ năng mang theo triết lí: nhân cách là nền tảng, tri thức là hành trang, kĩ năng là công cụ, đội ngũ giáo viên trường THCS Thanh Xuân trước hết phải tự hoàn thiện mình để xứng đáng với vị trí người thầy - có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách, trang bị tri thức và kĩ năng cho học sinh để các em tự tin bước vào ngưỡng cửa hội nhập.

Dù thời gian hoạt động của trường THCS Thanh Xuân mới chỉ được tính bằng tháng nhưng một không gian giáo dục thân thiện, gần gũi đã được tạo lập nơi đây. Trường là nhà, thầy cô, bạn bè là người thân- đó là phương châm xây dựng môi trường giáo dục thực sự vì học sinh mà tất cả đội ngũ thầy giáo, cô giáo cùng cha mẹ học sinh và các con học sinh đã và đang nhiệt tình hưởng ứng và sẽ quyết tâm gìn giữ để giáo dục Thanh Xuân nói riêng và giáo dục Thủ đô nói chung có một trường THCS Thanh Xuân thực sự thân thiện, học sinh thực sự tích cực.

 

* Trường THCS Nam Hồng, huyện Đông Anh:

Lễ khai giảng năm học mới của trường có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang; Lãnh đạo huyện Đông Anh cùng toàn thể CBGV, NV và học sinh nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới

Năm học vừa qua mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể CBGV, NV trường THCS Nam Hồng vẫn hăng hái thi đua, không ngừng phấn đấu vươn lên. Chất lượng các hoạt động giáo dục của trường được giữ vững. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 74,89 %; 01 học sinh đạt giải cấp Thành phố môn Ngữ văn; 100% học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp. Công tác đội, phong trào thanh thiếu niên, công tác chữ  thập đỏ, y tế học đường của nhà trường …  đều đạt kết quả xuất sắc. Với những thành tích ấy, trường đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tặng Bằng khen.

Văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Thầy giáo Đinh Văn Thuận – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2017-2018 là năm học thứ tư thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, năm học với rất nhiều điểm mới chuẩn bị cho thay sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông… để giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, thầy và trò trường THCS Nam Hồng sẽ quyết tâm tiếp tục thi đua “Dạy tốt-Học tốt” không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục; sáng tạo và đổi mới toàn diện mọi mặt hoạt động; tập trung cho việc phát huy năng lực, bồi dưỡng phẩm chất, kỹ năng cho học sinh, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho xây dựng và phát triển đất nước.

 

*Trường Mẫu giáo Mầm non B Hà Nội:

Văn nghệ đặc sắc của cô và trò nhà trường chào mừng lễ khai giảng

Hơn 500 CBGV-NV và học sinh trường MGMN B Hà Nội náo nức khí thế trong “Ngày hội đến trường của bé năm học 2017-2018”. Nhà giáo Nguyễn Thu Thùy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: 38 năm xây dựng và phát triển, trường MGMN B Hà Nội luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới và tâm huyết mang đến chất lượng chăm sóc, nuôi dạy tốt nhất cho trẻ. Với đội ngũ CBGV-NV vững về trình độ, chuẩn mực về phong cách, yêu nghề, mến trẻ luôn nhận được sự dìu dắt, quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà giáo đi trước và Ban đại diện cha mẹ học sinh, MGMN B đã giành nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội…, liên tục giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. Đặc biệt, năm học 2016-2017 vừa qua, nhà trường đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Thu Thùy đánh trống khai giảng

Năm học 2017-2018, MGMN B Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới toàn diện trên các mặt hoạt động. Theo nhà giáo Nguyễn Thu Thùy: Cô và trò nhà trường sẽ cùng nhau thi đua dạy tốt- nuôi tốt- học tốt, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của một ngôi trường Chuẩn quốc gia, trường Chất lượng cao…

Đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ Thành phố Hà Nội

 

*Trường MN Minh Hải, quận Đống Đa:

Học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng vui tươi, sôi nổi mang đậm màu sắc trẻ thơ, nhà giáo Trần Thị Minh Hải- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường MN Minh Hải thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã được 20 năm. 20 năm là cả một quá trình phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thử thách để đạt được những thành tích cao: Trường liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố và được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; hai năm học vừa qua trường liên tục được nhận Cờ thi đua xuất sắc cấp Thành phố, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội và đến năm học 2017- 2018, trường đang đề nghị được xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Cô và trò nhà trường

Năm học 2016 - 2017, trường đạt nhiều thành tích như: Công đoàn đạt xuất sắc, giáo viên giành kết quả cao trong hội thi “Giai điệu tuổi hồng", thi giáo viên dạy giỏi cấp quận với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì…

Năm học 2017-2018, với phương châm "An toàn - chất lượng - hiệu quả cao trong sự nghiệp chăm sóc, nuôi dạy trẻ”, MN Minh Hải phấn đấu đạt kết quả tốt hơn nữa và giữ vững chất lượng toàn diện của trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia.

 

*Trường TH Giang Biên, quận Long Biên:

Lễ khai giảng diễn ra trang trọng, để lại nhiều ấn tượng trong học sinh và cha mẹ học sinh nhà trường. Nhà giáo Hứa Thu Huyền- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những năm qua, trường TH Giang Biên luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập và rèn luyện trong một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Ngoài việc học tập các môn văn hóa, học sinh còn được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động xã hội, từ thiện, góp phần giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ cho các em. Bước vào năm học mới 2017-2018, dưới sự dìu dắt và hướng dẫn của các thầy cô giáo kết hợp với các phương pháp, phương tiện dạy học hiện đại, các em sẽ được học tập, được vui chơi, được tham gia các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo, được giáo dục các kỹ năng, rèn luyện các phẩm chất cần thiết... để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, cháu ngoan của Bác Hồ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Nhân dịp năm học mới, cô giáo Hiệu trưởng nhắn nhủ: Các em hãy thực hiện tốt năm trật tự và văn minh đô thị, chấp hành tốt luật an toàn giao thông, nhớ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện; biết lễ phép, vâng lời thầy cô giáo và người trên tuổi; biết đoàn kết yêu thương, giúp đỡ bạn. Cùng với đó, các em hãy tự tin, mạnh dạn đề xuất những ý kiến, những thắc mắc và cả những ước mơ, nguyện vọng của bản thân với các thầy cô giáo để qua đó nhận được sự hướng dẫn, khuyên bảo từ những người thầy của mình…

Hiệu trưởng Hứa Thu Huyền bên học sinh lớp 1

Tại lễ khai giảng, nhà trường đã trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em tự tin, phấn khởi bước vào năm học mới.

 

* Trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng:

Năm học vừa qua, được sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Hà Nội; sự quan tâm của các cấp chính quyền, phòng GD&ĐT Quận Hai Bà Trưng, trường TH Tây Sơn đã có nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo như: Tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa; tổ chức thành công giải bóng đá mini, vui hội trung thu, Hội chợ xuân, tết hàn thực, bể bơi thông minh… Chất lượng các mặt giáo dục đạt kết quả tốt với 4 HS đạt giải cấp Quốc gia ( trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba); 7 HS đạt giải cấp Thành phố (với 1 giải Nhất, 4 giải Nhì và 2 giải KK); 68 HS đạt giải cấp Quận; 100% học sinh thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của học sinh tiểu học và hoàn thành chương trình lớp học; 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học.

Văn nghệ của giáo viên và học sinh nhà trường

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của trường cũng đạt nhiều kết quả tốt. Năm 2016 trường có 1 ca khúc đạt giải Xuất sắc cấp Thành Phố trong cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi. Thi đấu TDTT học sinh nhà trường đạt 2 HCV cấp Quốc tế; 1 HCĐ cấp quốc gia; 20 HCV, 8 HCB, 2 HCĐ cấp Thành phố và 12 giải cấp quận.

Cô và trò thả bóng chào mừng năm học mới

Phát biểu tại lễ khai giảng, cô giáo Nguyễn Phương Hoa- Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Năm học tới, năm học của đất Thăng Long nghìn năm tuổi, thầy trò chúng ta hãy vững bước đi lên. Chúng ta sẽ chinh phục khoa học bằng kiến thức, bằng lòng say mê, sáng tạo. Các em học sinh hãy vươn lên giành nhiều thành tích hơn nữa, vững vàng bước vào năm học mới với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

 

*Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ:

Học sinh tặng hoa giáo viên nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018, nhà giáo Đặng Việt Hà- Hiệu trưởng nhà trường đã điểm lại những kết quả, thành tích thầy trò nhà trường đạt được trong năm học 2016-2017 vừa qua. Thầy Hà cho biết: Với những cố gắng của CBGV-NV và HS nhà trường THCS Chu Văn An đã đạt được thành tích vượt bậc về mọi mặt. Đặc biệt là học sinh khối 9, có 21 học sinh đủ điều kiện vào thẳng các trường THPT, trên 90% học sinh đủ điểm đỗ vào các trường công lập, trong đó 17% học sinh đỗ các trường chuyên. Những thành tích nổi bật ấy của các em đã thêm một lần nữa khẳng định chất lượng dạy và học của nhà trường. Trong đó, đội ngũ giáo viên đã chuyển mạnh từ hình thức dạy học truyền thụ kiến thức sang dạy học phát huy năng lực, phẩm chất của người học theo hướng ứng dụng mạnh mẽ phương pháp dạy học tích cực. Đối với học sinh, nhà trường đa dạng hoá các hình thức học tập, quan tâm đến hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động phát triển năng lực như: Tham gia các cuộc thi văn hoá-văn nghệ, tìm hiểu về lịch sử Hồ Tây, thi thể dục, thể thao, thi thí nghiệm, thực hành, thi kỹ năng tin học văn phòng, giải toán trên máy tính cầm tay, tiếng Anh, giải toán qua mạng… Tổ chức tốt thi HSG lớp 9 các bộ môn văn hóa cấp trường, đảm bảo chọn lọc được những học sinh có năng lực để tham gia các cuộc thi HSG cấp cao hơn. Duy trì hoạt động của câu lạc bộ HSG các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học lớp 7 và 8, tạo nguồn cho đội tuyển HSG lớp 9…

Toàn cảnh lễ khai giảng

Cùng với không khí đổi mới chung của toàn ngành giáo dục, thầy và trò trường THCS Chu Văn An bước vào năm học mới với quyết tâm cao. Thầy Hà khẳng định: Nhà trường quyết tâm xây dựng một “nhà trường văn hóa” với những “nhà giáo mẫu mực” và “học sinh thanh lịch, văn minh”. Ở đó, nhà trường là một công sở văn minh, với phong cách làm việc chuyên nghiệp. Một môi trường làm việc an toàn, thân thiện với sự đoàn kết, thân ái… Với quan điểm đổi mới một cách toàn diện, bên cạnh nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật; Giáo dục nếp sống văn minh; Giáo dục toàn diện cho học sinh. Một môi trường giáo dục mà mỗi thầy giáo, mỗi cán bộ nhân viên và học sinh đều cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Thầy Hà nhắn nhủ học sinh: Một chân trời tri thức và một tương lai tươi sáng đang chờ đón các em. Hãy cố gắng không ngừng trong học tập và rèn luyện, phát huy tối đa những điều kiện học tập mà nhà trường, gia đình và xã hội đã dành cho mình để trở thành con ngoan trò giỏi, là niềm tự hào của bố mẹ và thầy cô…

 

*Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy:

Hơn 1000 CBGV-NV và HS nhà trường náo nức đón chào Lễ khai giảng với những thành tích xuất sắc đạt được trong năm học 2016-2017, vui mừng đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT.

Nhà giáo Lê Kim Anh- Hiệu trưởng nhà trường nhận định: Có được những thành tích cao trong chặng đường 8 năm đi vào hoạt động là bởi nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo; đội ngũ CBGV-NV luôn đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, các lớp học sinh chăm ngoan, tích cực... Nhà trường luôn đảm bảo chất lượng đại trà bằng việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giờ dạy chính khóa, tăng cường, tự chọn; tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học, phát huy hiệu quả của các phòng học bộ môn. Cùng với đó, tập trung giáo dục mũi nhọn bằng việc thành lập và bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi ngay từ đầu năm học cho học sinh khối 9. Tổ chức dạy các chuyên đề (Toán bằng Tiếng Anh) kết hợp mời chuyên gia về giảng dạy đáp ứng các kỳ thi cấp khu vực và Quốc tế. Nhà trường tích cực tham gia kỳ thi Toán Quốc tế và các kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng 2016 (AIMO), Toán Hà Nội mở rộng, Châu Á Thái Bình Dương, Toán Quốc tế mở rộng, Tìm kiếm tài năng Toán học, Toán Nga, Toán Mỹ...

Quang cảnh lễ khai giảng

THCS Cầu Giấy luôn khuyến khích giáo viên tích cực sử dụng các phương pháp dạy học mở để học sinh có khả năng trải nghiệm, làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, rèn khả năng tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, bồi dưỡng năng lực độc lập suy nghĩ của học sinh. Nhờ vậy, kết quả thi vào lớp 10 THPT 2 môn Văn Toán luôn ở tốp đầu thành phố. Năm học 2016- 2017, trường xếp thứ hai thành phố với điểm trung bình môn văn 7.76 và Toán 8.3. Kết quả học sinh đỗ vào lớp 10 chuyên chiếm 70%. Bên cạnh đó, so với năm học trước, năm học 2016 - 2017 nhà trường tăng cả về số lượng và chất lượng giải, đứng thứ nhất quận Cầu Giấy về thành tích học sinh với 41 học sinh đạt giải học sinh giỏi Văn hóa lớp 9 cấp Thành phố (tăng hơn năm học trước 8 em); 217 giải quốc gia và quốc tế (tăng hơn năm học trước 45 giải).

Theo cô giáo Lê Kim Anh, những thành tích này là động lực thúc đẩy thầy trò nhà trường phát huy hơn nữa sức lao động sáng tạo của mình trong dạy và học để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện, tiên tiến và hội nhập.

 

*Trường Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy:

Năm học 2016-2017, Trường Nguyễn Siêu tiếp tục giữ vững danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” được UBND Thành phố tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”. Trường có 15 giáo viên đạt giải trong các kỳ thi GVDG và 366 giải thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa với 88 giải quốc tế và khu vực; 17 giải quốc gia trong đó có 7 Huy chương Vàng; 59 giải cấp TP và 202 giải cấp quận. Thi tốt nghiệp THPT các em đỗ 100%. Trong lĩnh vực thể dục thể thao và nghệ thuật, học sinh Nguyễn Siêu đạt 7 huy chương quốc tế, 12 huy chương quốc gia, 12 huy chương Thành phố, 34 giải cấp Quận - Cụm và giải Xuất sắc Liên hoan hát Tiếng Anh cấp Thành phố…

Trao học bổng và chứng nhận Quốc tế Cambridge cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu

Năm học vừa qua đánh dấu chặng đường 10 năm nhà trường đào tạo chương trình CIE, hơn 3 năm được chính thức công nhận - trao quyền đào tạo học sinh theo chương trình phổ thông quốc tế của trường Đại học hàng đầu vương quốc Anh và là năm thứ 2 trung tâm khảo thí Cambridge English Nguyễn Siêu tổ chức thi cấp chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế. Trong 1500 thí sinh tham dự có 200 học sinh đạt điểm xuất sắc, 40 học sinh đạt chứng chỉ vượt cấp và 24 học sinh đạt điểm tuyệt đối bài thi FLYERS, KET và FCE.

Trường đã tổ chức tốt cho học sinh tham gia thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh của trường Đại học Cambridge tại trường với các trình độ Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE.

Với các kỳ thi lấy chứng chỉ môn học của khối song ngữ quốc tế CIE, học sinh Nguyễn Siêu đã đạt được nhiều thành tích cao. Chứng chỉ CHECKPOINT có 74 học sinh dự thi, đạt 100% xuất sắc với 98,6% điểm tối đa môn Toán, cao hơn 20% so với năm học trước và 55,4% điểm tuyệt đối môn Khoa học, gấp 3 lần so với năm học trước.

IGCSE là chứng chỉ quốc tế được công nhận trên tất cả các hệ thống trường đại học Cambridge trên thế giới. Năm vừa qua, với 29 học sinh dự thi, kết quả đạt được là 70% học sinh đạt điểm B/A/A* môn IGCSE Toán. 60% học sinh đạt điểm B/A/A* môn IGCSE tiếng Anh, tương đương điểm IETLS là trên 6.5; bộ môn Sinh học và Vật lý đạt 100% A*.

Phát huy thành tích đã đạt được, năm học 2017-2018, trường Nguyễn Siêu đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm theo đó tập trung vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, hoàn thiện phong cách làm việc và học tập theo văn hóa Nguyễn Siêu, phù hợp với định hướng hội nhập quốc tế; Phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn Quốc tế Cambridge để đáp ứng yêu cầu phát triển chương trình Quốc tế bao gồm cả CELA và CIE, chuẩn bị cho chương trình đào tạo dự bị đại học AS/A Levels và chương trình dự bị Đại học liên thông với các trường đại học nước ngoài; Xây dựng môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong các lớp học; Mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm, phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng thông qua các chương trình thiện nguyện, xã hội; Tiếp tục mở rộng giao lưu học tập, giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục và đào tạo tiên tiến trong nước và nước ngoài…

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình Nhạc hội mùa thu

Tại buổi lễ, trường Nguyễn Siêu đã trao học bổng cho 23 học sinh tiêu biểu và trao chứng nhận Quốc tế Cambridge cho 80 học sinh.

Sau lễ khai giảng, gần 300 giáo viên và học sinh Trường Tiểu học, THCS&THPT Nguyễn Siêu đã cùng tham gia Nhạc hội mùa thu- một lễ hội ngập tràn bản sắc dân tộc Việt và vươn tới những giá trị văn hóa toàn nhân loại. Từ những màn hoà tấu nhạc cụ dân tộc với các tác phẩm dân gian, vun đắp tình yêu quê hương xứ sở tới những điệu vũ uyển chuyển của “Hương sắc Hà Nội", từ bản hòa âm guitar, piano, violon, cajon với những giai điệu tươi sáng trẻ trung tới những thể loại và xu hướng âm nhạc khác nhau đã được trình diễn bởi những giáo viên nước ngoài, giáo viên Việt Nam và học trò thật trẻ trung, ấm áp và trong sáng… Tất cả đã thắp sáng lên khát vọng, tiếp thêm năng lượng để các em bắt đầu một hành trình mới sôi động – hành trình của niềm hạnh phúc được tới trường.

 

*Trường Hòa Bình- Latrobe- Hà Nội, quận Hai Bà Trưng:

Lễ khai giảng diễn ra tưng bừng với quyết tâm xây dựng Hệ thống trường Hòa Bình- Latrobe- Hà Nội ngày càng phát triển bền vững theo phương châm “Chất lượng, hội nhập và sáng tạo”.

Năm học đầu tiên, năm học 2016-2017 của thầy trò nhà trường đã kết thúc tốt đẹp. Trường đã đạt thành tích trong nhiều cuộc thi: Giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi SchoolLab-STEM Việt Nam 2017; giải Ba cuộc thi Nghiên cứu Khoa học cấp Thành phố Hà Nội Hasef 2016; đạt 9 giải trong đó có 01 Giải Nhất môn Tiếng Anh cuộc thi HS giỏi Cụm Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng. Bên cạnh đó, nhà trường còn kí kết hợp tác toàn diện với nhiều tổ chức giáo dục uy tín, qua đó tổ chức nhiều seminar, hội thảo về nghiên cứu khoa học, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên... Với triết lí giáo dục “Học sinh là các cá nhân duy nhất, độc đáo với các tài năng khác nhau” và giáo viên chính là người giúp các em khám phá ra khả năng và thế mạnh của mình theo tinh thần các nhà khoa học của Đại học La Trobe (Úc): “Ai đi tìm sẽ thấy. Giáo dục là thắp lên một ngọn lửa, không phải đổ đầy một bình chứa”, nhà trường đã xây dựng môi trường giáo dục toàn diện theo định hướng phát triển giáo dục bền vững với nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo..

Lãnh đạo Hệ thống trường đón nhận học bổng từ Quỹ khuyến học Hoàng Sơn

Năm học 2017-2018, Hệ thống trường đón thêm hơn 200 học sinh nhập học ở các lớp đầu cấp từ khối Mầm non đến THPT. Trường sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phát triển đội ngũ, hợp tác và phát triển với các đối tác trong nước vả quốc tế…, để xây dựng mô hình giáo dục hiện đại và khoa học, chuẩn bị cho học sinh những yêu cầu của cuộc CM 4.0…

Nhân dịp này, Hệ thống trường đã chính thức ra mắt Quỹ khuyến học Hoàng Sơn nhằm khích lệ, động viên tinh thần học tập tốt, rèn luyện tốt của học sinh các khối lớp.

 

*Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn:

Năm học vừa qua, thầy và trò trường THPT Đa Phúc đã gặt hái được nhiều thành công: Tập thể nhà trường được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc; Công đoàn nhà trường được tặng Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Kết quả các mặt giáo dục của nhà trường đạt cao và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, 100% học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp; 26 học sinh đạt 27 điểm trở lên; 155 học sinh đạt 24 điểm trở lên tổ hợp 3 môn thi trong đó phải kể đến 2 học sinh lớp 12C đạt điểm số cao nhất (29,25 điểm) đó là em Nguyễn Xuân Khải và em Nguyễn Đức Thành; Toàn khối 12 có 8 điểm 10 tuyệt đối các môn thi trắc nghiệm trong đó có 2 điểm 10 môn toán, 4 điểm 10 môn hóa, 1 điểm 10 môn vật lý và 1 điểm 10 môn tiếng anh; môn Ngữ văn năm học qua cũng để lại kết quả rất ấn tượng: tỷ lệ học sinh đạt 8 điểm trở lên là 23.3%.

Văn nghệ chào mừng

Năm học 2017 – 2018 là năm học tiếp tục triển khai Nghị quyết số 29/NQ-TW về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”, trường THPT Đa Phúc đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể cho các thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Theo đó, đối với giáo viên, phải giữ gìn và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết, quan tâm sâu sát đến từng học sinh, không bỏ rơi một học sinh nào trong lớp nhất là những em học lực còn yếu và các em có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu học sinh cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ các em trong học tập; Có tác phong làm việc khoa học, phong cách mô phạm, đoàn kết tương trợ, yêu thương gắn bó trong tập thể sư phạm của nhà trường; có lòng bao dung, nhân ái luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo; Tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; sáng tạo và đổi mới hơn nữa phương pháp dạy học để mỗi giờ lên lớp tạo được niềm hứng thú học tập cho học sinh.

Quang cảnh lễ khai giảng

Đối với học sinh, thường xuyên tu dưỡng đạo đức, yêu Tổ quốc, yêu quê hương, có lòng tự tôn dân tộc, rèn luyện kỹ năng sống; tuyệt đối không sa vào các tệ nạn xã hội, kiểm soát phát ngôn trên các trang mạng xã hội, không đánh nhau, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; Xác định đúng đắn thái độ và động cơ học tập, phương pháp học tập khoa học, ngoài việc học tập trong nhà trường phải dành thời gian tự học, tự ôn luyện, tự nghiên cứu; Luôn có ý thức bảo vệ của công, giữ gìn khung cảnh nhà trường xanh, sạch, đẹp để cùng nhau xây dựng trường THPT Đa Phúc thực sự là một ngôi trường thân thiện.

Phát biểu tại lễ khai giảng, cô giáo Nguyễn Thị Tươi – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Với sự quan tâm, tin tưởng của các cấp các ngành, chính quyền và nhân dân địa phương, sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, với một tập thể sư phạm trẻ trung, đoàn kết, đầy nhiệt huyết, làm việc hiệu quả và sự quyết tâm của các em học sinh, tôi tin tưởng rằng trường THPT Đa Phúc sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi trong năm học mới!

 

*Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm:

Với nhiều giải pháp sáng tạo, năm học vừa qua nhà trường tiếp tục chú trọng vào nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, kết hợp khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh, cùng nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu sáng tạo… Nhờ đó, học sinh nhà trường đã đạt giải cao trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học với 1 giải nhất cấp TP ở đề tài: “Hiện tượng ái kỷ ở học sinh THPT”; 1 giải Nhì cấp TP đề tài: “Vi tảo scendenesmus Obliquius – Năng lượng xanh cho tương lai”; 2 đề tài này được chọn đi thi cấp quốc gia đã mang về 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Hân hoan chào đón năm học mới

Chất lượng giáo dục toàn diện của trường tiếp tục được giữ vững và đi vào chiều sâu, các mặt hoạt động khác được đánh giá xếp loại tốt. Nhà trường đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Năm học 2017-2018, trường THPT Việt Đức tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, thu hút học sinh khá giỏi trong khu vực tuyển sinh, khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành GD Thủ đô và các nước trong khu vực. Nhà trường tích cực thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29, đặc biệt là tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, chủ động kết nối với các tổ chức nước ngoài, nắm bắt nhu cầu của học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp đối với từng khối lớp, từng ban, dần tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

*Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông:

Năm học 2016-2017, tiếp tục là một năm học thành công của thầy và trò trường THPT Lê Lợi với trên 90% học sinh có lực khá – giỏi; nhiều học sinh, giáo viên đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia và Thành phố; Trong cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc (Intel Isef), trường có 3 đề tài đều đạt giải. Tại cuộc thi học sinh giỏi cấp Thành phố, trường có 1 học sinh đạt giải Ba môn Văn và 1 học sinh đạt giải Nhì môn Địa…

Biểu diễn võ thuật chào mừng năm học mới

Tại lễ khai giảng, thầy Lê Xuân Trung - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Năm học 2017-2018, nhiệm vụ trọng tâm của trường THPT Lê Lợi là tiếp tục đổi mới phương phương pháp giảng dạy và cách thức tổ chức các hoạt động giáo dục kiên định mục tiêu tạo ra sản phẩm giáo dục “Công dân toàn cầu là sản phẩm của chúng tôi”.

 

 

 

 

 

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ