Ngày đăng:   Thứ 2, 12-12-2016 15:55:17   /   Lượt đọc: 3471

Học sinh Hà Nội đoạt 6 Huy chương kỳ thi IJSO 2016 tại Bali, Indonesia

(GDTĐ) - Đầu tháng 12/2016, kì thi Olympic các môn khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) lần thứ 13 đã diễn ra tại đảo Bali Indonesia. Đoàn Việt Nam do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang làm trưởng đoàn dẫn đầu cùng với các thầy cô giáo và 6 học sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi.

Kì thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế là kì thi dành cho học sinh lứa tuổi 15, được đồng tổ chức bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Các học sinh tham dự kì thi phải trải qua ba phần thi bao gồm: Bài thi tự trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination), bài thi thực hành (experimental examination), mỗi bài thi đều chứa các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Một số hình ảnh của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi

IJSO thường niên được tổ chức với mong muốn tạo ra một sân chơi, một môi trường để các nước chia sẻ các kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục quốc gia nói riêng và tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung. IJSO là một đấu trường tri thức tạo nhiều cơ hội cho học sinh được trải nghiệm với các hoạt động nghiên cứu khoa học và giao lưu với bạn bè quốc tế. Đây cũng là một kì thi đầy thách thức đối với học sinh Việt Nam bởi tính liên môn toàn diện và mức độ phủ rộng kiến thức của đề thi.

Kì thi năm nay có 54 nước đăng ký, 48 nước chính thức tham dự, 49 đoàn (chủ nhà 02 đoàn) với tổng số học sinh dự thi chính thức là 276 học sinh.

 

Năm nay, với sự đầu tư kĩ lưỡng về chất lượng, nội dung đề thi cũng như công tác tổ chức, tiếp đón 49 đoàn tham dự, nước chủ nhà Indonesia (nơi khởi xướng ra kì thi IJSO) được các nhà khoa học đến từ các nước tham dự đánh giá cao. Nội dung đề thi không chỉ chứa đựng kiến thức khoa học mà còn mang tính tích hợp và tính thực tiễn cao, đòi hỏi học sinh vận dụng linh hoạt các kiến thức và khéo léo trong thực hành để có thể giải quyết các câu hỏi một cách thông minh.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức dành riêng một hội nghị cho giáo viên khoa học của các trường phổ thông ở Indonesia giao lưu với các nhà khoa học, giáo viên các nước để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác.

 

Với sự nỗ lực cao nhất của lãnh đạo đoàn, giáo viên và học sinh; các thầy cô trong đoàn Việt Nam đã làm việc hết mình, không quản ngày đêm để gửi đến cho học sinh những bài dịch chuẩn xác nhất, những lời động viên kịp thời nhất, 6/6 học sinh của đoàn Việt Nam đều đoạt giải với 2 Huy chương Vàng (Em Nguyễn Ngọc Đức và Phan Minh Đức, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam); 2 Huy chương Bạc (Em Nguyễn Nga Nhi và Phạm Quốc Khánh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và 2 Huy chương Đồng (Em Phan Hà Linh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Em Đặng Nguyễn Tiến Đạt, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ).

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kì thi IJSO lần thứ 13 sẽ là một bước đệm cho những chặng đường tiến tới vinh quang trong các kì thi IMO, IPhO, IChO, IBiO tổ chức tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ