Ngày đăng:   Thứ 4, 26-10-2016 11:47:48   /   Lượt đọc: 2813

Hiệu trưởng các trường của Hà Nội và Australia thảo luận về giảng dạy STEM

(GDTĐ) - Sáng 25/10, tại khách sạn Melia, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục bang Victoria (Australia) tổ chức diễn đàn giữa hiệu trưởng các trường của Hà Nội và bang Victoria về công tác giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM). Đây là lần thứ 3 diễn đàn này được tổ chức tại Hà Nội.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và Đoàn giáo dục bang Victoria chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục STEM

Tham dự diễn đàn năm nay có NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; PGĐ Sở Chử Xuân Dũng; cán bộ quản lý của 24 trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đoàn giáo dục bang Victoria do ông Backwell – Giám đốc điều hành Ban Giáo dục quốc tế làm trưởng đoàn có sự tham gia của lãnh đạo các trường trung học và cao đẳng của bang Victoria.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật  và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Hiệu trưởng các trường học tham dự diễn đàn

Phát biểu khai mạc chương trình, PGĐ Sở Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: STEM sẽ là mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Phương pháp giáo dục STEM còn tương đối mới, có cách tiếp cận khác so với phương pháp giáo dục truyền thống. Diễn đàn hiệu trưởng của các trường học tại Hà Nội và bang Victoria (Australia) là dịp để cán bộ quản lý giáo dục 2 nước có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa về giáo dục, đặc biệt là về giáo dục STEM.

Ông Backwell - Giám đốc điều hành Ban Giáo dục quốc tế bang Victoria bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia diễn đàn, đồng thời nhấn mạnh: Bang Victoria và Hà Nội đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ. Hiện có 70 nghìn người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại bang Victoria. Một số trường tại Victoria hiện đã có chương trình dạy tiếng Việt cho học sinh Australia. Chúng tôi rất vui mừng khi biết đến những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Chúng tôi có thể học hỏi rất nhiều từ các bạn và mong muốn tham dự diễn đàn lần này cả hai bên sẽ chia sẻ, học hỏi và hợp tác cùng nhau.

Học sinh tham dự cuộc thi Robocon hàng năm - môn học điển hình trong GD STEM

 Sau diễn đàn, đoàn giáo dục bang Victoria sẽ trực tiếp tham quan, làm việc tại một số trường tại Hà Nội. Đoàn sẽ dự giờ (một trong các bộ môn của STEM), trao đổi rút kinh nghiệm sau giờ dạy theo giáo dục STEM.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ