Ngày đăng:   Thứ 5, 22-11-2018 16:51:27   /   Lượt đọc: 163

Hội thảo về vai trò của truyền thông đối với Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin

(GDTĐ) - Sáng 22/11, tại Bảo tàng Hà Nội, Tạp chí Cộng sản phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo "Vai trò của truyền thông đối với thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin". TS. Nguyễn Đức Chung, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về truyền thông; đại biểu các bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực của phát triển; về kinh nghiệm của quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin và sự xuất hiện của nhiều công nghệ, xu hướng, phương tiện truyền thông mới; đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Hội thảo đi sâu làm rõ một số vấn đề mới đặt ra về cả lý luận và thực tiễn truyền thông tại Hà Nội, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là tâm hội tụ tập trung nhất về thông tin, cũng là nơi lan tỏa thông tin mạnh, có sức ảnh hưởng lớn nhất tới cả nước như việc nhìn nhận và tận dụng sức mạnh của truyền thông trong kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ sự phát triển; chủ động xử lý với những “điểm nóng”, khủng hoảng thông tin, phản ứng chính sách của người dân, từ đó điều hòa, bình ổn tâm lý, tâm trạng của công chúng; gia tăng sự tương tác, chủ động, công khai thông tin và sự thấu cảm giữa chính quyền và người dân trong mô hình chính quyền đô thị, chính quyền phục vụ của Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, sự phát triển của CNTT và truyền thông trong hơn nửa thế kỷ qua đã tác động mạnh mẽ, rộng khắp, tích cực đến tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới; xóa nhòa đi khoảng cách về thời gian, không gian và làm cho thế giới trở nên phẳng hơn, dường như không có sự xa cách về địa lý. Truyền thông luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của xã hội qua các thời kỳ, là nhu cầu không thể thiếu của mỗi cá nhân cũng như tập thể, đặc biệt trong bối cảnh thông tin xã hội hiện nay. Trong đó, báo chí với chức năng quan trọng là giáo dục tư tưởng, tuyên truyền, cổ động, quản lý gián tiếp và giám sát xã hội… thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đưa thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, chân thực, trách nhiệm, nhân văn – là cơ sở để hình thành và thể hiện dư luận xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, xã hội càng hiện đại, truyền thông đại chúng càng phát triển mạnh mẽ, càng thể hiện vai trò quan trọng bởi truyền thông góp phần lan tỏa thông tin, truyền tải thông điệp, kết nối cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của xã hội trên mọi lĩnh vực…

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế xã hội, sự thịnh vượng, tiến bộ chung của nhân loại, sự phát triển mạnh mẽ, bùng nổ của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông mới cũng đưa đến những mặt trái, hậu quả khó lường trên khắp thế giới. Đặc biệt khi báo chí bị các thế lực khai thác sử dụng cho mục đích phản tiến bộ, nhân văn thì nguy hại khôn lường.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn đón nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, hữu ích của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo cũng như các đại biểu tham gia hội thảo. Những ý kiến đóng góp thực sự là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để TP Hà Nội thấy rõ thực trạng của truyền thông đối với sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin; từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, sát thực nhằm góp phần vào sự phát triển lớn mạnh, bền vững của Thủ đô.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ