Ngày đăng:   Thứ 2, 16-11-2015 16:17:31   /   Lượt đọc: 5345

Hà Nội tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2015

(GDTĐ) - Sáng 18/11, ngành GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu Thủ đô năm 2015. Đến dự lễ kỷ niệm có NGƯT. TS Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi; NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Ban Giám đốc Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành…

 

Cô và trò hát múa chào mừng buổi lễ

Tại lễ tuyên dương, khen thưởng, đại diện lãnh đạo các phòng GD&ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường học và gần 1.000 đại biểu đại diện các tập thể, các điển hình tiên tiến, các nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô đã cùng nhìn lại những kết quả nổi bật của công tác dạy và học năm học 2014 – 2015. Theo đó, thầy và trò toàn ngành đã có nhiều cố gắng triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm học và đã đạt được nhiều kết quả toàn diện. Ngành GD&ĐT Hà Nội đạt 17/17 lĩnh vực công tác hoàn thành xuất sắc, được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua Xuất sắc.

Giáo dục và đào tạo Thủ đô trong năm học vừa qua có nhiều sự chuyển biến tích cực ở tất cả các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường. Quy mô giáo dục của toàn ngành tiếp tục được ổn định và phát triển mạnh với tổng số hơn 2.500 cơ sở giáo dục với gần 1,7 triệu học sinh và hơn 126 nghìn CBGV, NV. Mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô.

 

Học sinh Thủ đô tặng hoa Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ

Công tác thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp có nhiều điểm mới, được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh. Ngành GD&ĐT Hà Nội cũng phối hợp với các trường Đại học, Sở, Ban, Ngành tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Hà Nội được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch của Thành phố và trước 2 năm so với kế hoạch của Bộ. Vào tháng 7/2015, ngành cũng đã được Bộ GD&ĐT công nhận Hà Nội đạt Chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển (bên phải) trao Cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc của Bộ cho ngành GD&ĐT Thủ đô

Công tác xây dựng trường chất lượng cao và trường chuẩn quốc gia được đặc biệt quan tâm. Hà Nội hiện có 10 trường được công nhận là trường Chất lượng cao (2 MN, 4 TH, 1 THCS, 3 THPT). Trong 2 năm 2014, 2015, thành phố có thêm 212 trường phổ thông đạt chuẩn và công nhận lại được 296 trường. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 nghìn trường đạt Chuẩn, trong đó có 51% trường công lập đạt Chuẩn.

Đặc biệt, món quà ý nghĩa nhất đối với các nhà giáo Thủ đô chính là thành tích ấn tượng của học sinh trong năm học 2014 – 2015. Tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các em đã đạt 140 giải (trong đó có 10 giải Nhất), dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải. HS Thủ đô cũng liên tục giành thứ hạng cao trong các kỳ thi quốc tế, cụ thể là giành được 43 giải và Huy chương quốc tế (8 HCV, 14 HCB, 12 HCĐ và 6 giải Khuyến khích).

 

PCT UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao HCLĐ hạng Nhì cho trường THCS Trưng Nhị, TH Đoàn Thị Điểm và NGƯT Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm

Trong bài diễn văn chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các trường thuộc tất cả các cấp học, ngành học và những tấm gương nhà giáo tài năng, tâm huyết, vượt khó. Giám đốc Sở nhấn mạnh: “Mỗi đơn vị đều thể hiện sự nỗ lực của mình, từng bước khắc phục khó khăn, đạt những những kết quả toàn diện, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Chính điều đó đã tạo nên bức tranh sinh động của giáo dục và đào tạo Thủ đô trên bước đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Sự lao động tận tụy, trách nhiệm và tình yêu nghề, những đóng góp thường ngày của mỗi nhà giáo, mỗi cán bộ quản lý cho từng giờ học tốt, cho mỗi bước trưởng thành của học sinh, trong việc xây dựng nhà trường, trong các hoạt động xã hội đã làm nên những thành tích mới của ngành GD&ĐT Thủ đô”.

 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho các đơn vị

Trò chuyện với các nhà giáo Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đánh giá cao những thành tích mà ngành GD&ĐT Hà Nội đã đạt được trong năm học 2014 - 2015, đồng thời biểu dương và ghi nhận những đóng góp thầm lặng của nhiều thế hệ thầy, cô giáo cho sự nghiệp phát triển giáo dục của Thủ đô. Phó Chủ tịch khẳng định: Sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước ta nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đang đứng trước những thời cơ mới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI xác định 5 nhiệm vụ chủ yếu, trong đó có việc “phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo đảm an sinh, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học và công nghệ, văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô”. Trong thời gian tới để những chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước và Thành phố từng bước được triển khai trong thực tế và phát huy hiệu quả tích cực, rất cần sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và quan trọng hơn vẫn là sự quyết tâm, kiên trì, tinh thần năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm của mỗi cơ quan, đơn vị, nhà trường, mỗi thầy cô giáo và các em học sinh.

 

PCT UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể và 12 cá nhân

Tại buổi lễ tuyên dương, khen thưởng, các trường THCS Trưng Nhị, TH Đoàn Thị Điểm và NGƯT Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 5 đơn vị gồm: trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Phan Chu Trinh (Ba Đình), THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm), TH Nghĩa Tân (Cầu Giấy) và trường MM 20/10 (Hoàn Kiếm) đã được nhận Cờ thi đua Xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội còn có 4 tập thể và 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cũng tại buổi lễ, các trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, THCS Giảng Võ, Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình) và phòng GD&ĐT quận Đống Đa đã được nhận Cờ Đơn vị thi đua Xuất sắc của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra toàn ngành có 40 đơn vị tiêu biểu được UBND Thành phố tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; 377 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc; 205 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của UBND Thành phố; 14 cá nhân đạt danh hiệu CSTĐ cấp Thành phố; 22 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ