Ngày đăng:   Thứ 2, 10-08-2015 09:42:57   /   Lượt đọc: 3459

Hà Nội tổng kết năm học 2014 – 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016

(GDTĐ) - Sáng 10/8, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Đến dự Hội nghị có GS.TS Phạm Vũ Luận – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; UV Ban Thường vụ, PCT UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn. NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và các đồng chí trong Ban Giám đốc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp tục là một năm “bội thu”

Năm học vừa qua, giáo dục Thủ đô tiếp tục có bước phát triển mạnh về cả quy mô và chất lượng ở tất cả các cấp học. Ngành GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Sau 5 năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục mầm non giai đoạn 2010 – 2015 của Thành phố với kinh phí hơn 3 nghìn tỷ đồng, giáo dục mầm non đã được cải thiện về quy mô, điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Dấu ấn quan trọng là khắc phục được tình trạng “trắng” trường mầm non công lập tại 6 phường của quận Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Giáo dục tiểu học tiếp tục có bước chuyển biến, đặc biệt là đã ưu tiên mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh lớp 1 để tạo nền tảng vững chắc về chất lượng giáo dục cho các khối lớp sau. Tất cả các quận, huyện của Hà Nội đều đã đạt Chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.

Năm học 2014 – 2015 tiếp tục chứng kiến nhiều thành tích nổi bật của giáo dục phổ thông, trong đó tỷ lệ học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi và hạnh kiểm khá, tốt đều tăng hơn năm học trước 3 – 4%. Hà Nội vẫn giữ vị thế dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải HSG quốc gia với 140 giải. Tại các kỳ thi quốc tế, giáo dục Thủ đô tiếp tục có 1 năm bội thu với 15 huy chương, trong đó có 8 HCV, 7 HCB. Ngành GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các trường đại học tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia.

Giáo dục thường xuyên của Thủ đô trong năm học qua cũng tiếp tục phát triển mạnh thu hút hơn 700 nghìn học viên theo học ở các loại hình, tăng gần 51 nghìn học viên so với năm học trước; hơn 2 triệu lượt người tham gia học tập các chuyên đề, tạo nền tạo nền tảng cho việc xây dựng xã hội học tập tại Thủ đô.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh, với phương thức xét tuyển, các trường trung cấp chuyên nghiệp của Thủ đô đã tuyển mới được 25.680 học sinh (tăng gần 4 nghìn em so với năm học trước). Hoạt động đào tạo liên kết, liên thông được nhiều trường triển khai hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá cao Hà Nội trong việc tạo ra sự chuyển biến toàn diện ở tất cả các mặt, các lĩnh vực tại các địa bàn từ thành thị đến nông thôn. Những công việc thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục được Hà Nội triển khai bài bản, khoa học, thực tiễn và có kết quả bước đầu với nhiều mô hình tốt. Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, nghiêm túc triển khai Thông tư 30 về đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học, góp phần để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ sự đổi mới này. Cuộc chạy đua tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội quyết liệt nhất cả nước, song Hà Nội đã cương quyết, chủ động không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Về công tác xã hội hóa giáo dục, ở tất cả các bậc học đều có trường ngoài công lập chất lượng tốt.  Đặc biệt, Hà Nội là một trong số ít các địa phương có quy mô, phạm vi tổ chức lớn nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt cả của hệ thống chính trị và toàn xã hội, kỳ thi đã diễn ra thành công, đạt được những mục tiêu cơ bản ở mức độ cao.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị

Quán triệt sâu sắc, toàn diện Nghị quyết 29

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: Năm học 2015 – 2016, phương châm chính là triển khai đồng bộ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, sâu sắc hơn nữa Nghị quyết 29. Ngành GD&ĐT Hà Nội cần tiếp tục quán triệt Nghị quyết 29 sâu sắc, đầy đủ hơn để có thể triển khai toàn diện hơn. Đồng thời, ngành GD&ĐT Hà Nội cũng cần đi đầu trong việc cải cách hành chính. Về chất lượng đội ngũ, cần phải đánh giá giáo viên không chỉ căn cứ vào bằng cấp, mà phải chú ý đến tay nghề, khả năng thực hành. Với học sinh, bên cạnh việc phát triển giáo dục đỉnh cao thì cần quan tâm đến giúp đỡ học sinh yếu kém, giúp các em đạt được sự tiến triển trong học tập và rèn luyện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: Năm học 2015 – 2016  là  năm học thứ 3 Hà Nội thực hiện Luật Thủ đô, xác định Hà Nội là trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo, với nhiều cơ chế đặc thù để phát triển tiềm năng, thế mạnh. Ngành giáo dục cần rà soát, đánh giá để sửa đổi những quy định chưa phù hợp, đồng thời bổ sung những điều cần thiết để tạo ra môi trường thuận lợi phát triển giáo dục. Ngành giáo dục Thủ đô cũng cần rà soát cơ sở vật chất, chế độ với giáo viên, học sinh để kịp thời tham mưu Thành phố có quyết sách phù hợp, đồng thời tiếp tục chủ động tăng cường hợp tác quốc tế để từng bước nâng tầm sự nghiệp giáo dục Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND Thành phố cho 17 tập thể.

NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm học mới 2015 – 2016, ngành GD&ĐT Thủ đô sẽ nghiêm túc triển khai các nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới công tác quản lý để phát huy hết hiệu quả, hiệu lực quản lý; nhân rộng mô hình trường học mới ở các trường tiểu học, THCS; tiếp tục triển khai trường chất lượng cao; thực hiện nghiêm các quy định của UBND Thành phố về dạy thêm, học thêm. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các trường ngoài công lập, cơ sở có yếu tố nước ngoài.

Tại hội nghị, 40 đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc, 17 đơn vị được nhận Bằng khen của UBND Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2014 – 2015.

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ