Ngày đăng:   Thứ 4, 19-07-2017 11:51:32   /   Lượt đọc: 3423

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GDTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Hà Nội đã và đang diễn ra rất nhiều hoạt động từ nay đến ngày 27/7.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 18/7, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội, UBND quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì đã báo cáo tiến độ thực hiện các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017), TP. Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Việc thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh như quan tâm giúp đỡ tạo việc làm phù hợp đối với con liệt sỹ, thương binh nặng và con thương binh chưa có việc làm. Chủ động rà soát tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn để giới thiệu việc làm phù hợp cho con liệt sỹ, thương binh nặng và con thương binh… Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã tặng hơn 8.000 sổ tiết kiệm trị giá hơn 11 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách tại TP. Bên cạnh đó TP cũng đã tu sửa, nâng cấp hơn 260 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí hơn 188 tỷ đồng, đạt hơn 200% so với kế hoạch.

 

Hà Nội cũng tiến hành tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công tại cơ sở. Ngoài ra, TP có quyết định thăm và tặng quà một số đơn vị và cá nhân người có công tiêu biểu, các đơn vị sản xuất kinh doanh của thương bệnh binh, 60 cá nhân tiêu biểu của 30 quận huyện, thị xã với kinh phí tặng quà hơn 700  triệu đồng; thành lập đoàn đại biểu thăm viếng các nghĩa trang.

Trong dịp này, TP. Hà Nội vinh danh 300 thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ đại diện tiêu biểu trong khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất, có nhiều đóng góp tạo nên những thành công chung của Thủ đô trong những năm qua.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, UBND TP chỉ đạo UBND các quận huyện, thị xã, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công, chăm lo, giúp đỡ đời sống vật chất và tinh thần tới các đối tượng người có công để giúp họ có cuộc sống ổn định về vật chất, tinh thần, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, quận đã thực hiện tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có công và các gia đình chính sách trên địa bàn quận.

Quận đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 1.508.765.000 đồng (đạt 177% so với kế hoạch). Tặng 1.240 sổ tiết kiệm với tổng kinh phí 715.500.000 đồng (đạt 145 % so với kế hoạch). Xây dựng, sửa chữa nhà ở hư hỏng cho người có công năm 2017 là 59 nhà (đạt 310% so với kế hoạch). Tu sửa, nâng cấp các nhà bia ghi công liệt sỹ: 1l nhà bia với tổng số kinh phí 589.000.000 đồng. Tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên các cháu là con thương binh, con liệt sỹ. Tặng quà mức 760.000 đồng/cháu. Tháng 6, tháng 7/2017 quận đã tổ chức 2 Đoàn đại biểu dâng hương viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tại Hàng Dương Côn Đảo và Nghĩa trang Liệt sỹ các tỉnh Miền Trung. Vận động các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận tri ân, phụng dưỡng suốt đời 19 Mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh Quảng Nam, mức phụng dưỡng 1 mẹ là 1.000.000 đồng/tháng; 18 mẹ ở mức 500.000 đồng/tháng. Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho 3.361 thương bệnh binh, gia đình người có công của 20 phường, tặng quà, phát thuốc với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Quận ban hành Quyết định tặng quà cho 910 người có công và thân nhân người có công trên địa bàn quận với 3 mức 1 triệu, 700 nghìn đồng, 500 nghìn đồng với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tặng quà 304 thương binh, bệnh binh, gia đình người có công tiêu biểu mức quà 1 triệu đồng, tổng kinh phí 304 triệu đồng…

Bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thông tin: Thời gian qua, huyện đã tập trung triển khai thực hiện đầy đủ và kịp thời các thủ tục xác nhận, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân các đối tượng chính sách; biểu dương khen thưởng những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và những tấm gương thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu.

Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để tạo nguồn vốn tặng sổ tiết kiệm và tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng người có công gặp khó khăn về nhà ở. Các cấp, các ngành, các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động cụ thể giúp gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; đồng thời, tổ chức các hoạt động thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, gặp mặt truyền thống, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách…

Trong kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo ngành GD&ĐT quan tâm triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh và các gia đình người có công với cách mạng… Hướng dẫn học sinh tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng việc làm thiết thực, phù hợp với lứa tuổi… Huyện sẽ gặp mặt 150 CBGV-NV, học sinh là thương binh, con thương binh, thân nhân của liệt sĩ trong dịp này.

Kiều Giang

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ