Ngày đăng:   Thứ 6, 04-11-2016 17:12:25   /   Lượt đọc: 2962

Hà Nội họp giao ban về công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia

(GDTĐ) - Sáng 4/11, tại hội trường UBND huyện Thanh Trì, PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì hội nghị giao ban công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2016 và kế hoạch xây dựng trường chuẩn giai đoạn 2016 – 2020. Dự hội nghị có Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, lãnh đạo các quận, huyện của thành phố.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2016 tính tới thời điểm này, thảo luận các giải pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế của các quận, huyện để tiếp tục nâng cao số lượng trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn 2016 – 2020.

PCT UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết: Năm 2016, chỉ tiêu thành phố giao là xây dựng 75 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 33 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 20 trường THCS, 5 trường THPT. Đến nay đã có 44 trường được kiểm tra thẩm định và khảo sát tư vấn đánh giá đạt chuẩn (ước đạt 58,7%). Tổng số trường chuẩn của Thành phố tính tới thời điểm này là 1.172 trường trong tổng số 2.532 trường học, trong đó tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn là 54,4%. Kết quả cho  thấy sự vào cuộc tích cực của các quận, huyện.

Theo mục tiêu năm 2016 là đến hết tháng 12 có thêm 75 trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Nguyễn Hữu Độ, các đơn vị nên tập trung vào việc công nhận trường chuẩn vào tháng 11. Các phòng giáo dục cần chủ động báo cáo với UBND để tham mưu, có kế hoạch thẩm định sớm.

 

Lãnh đạo Thành phố, các Sở, ngành tham dự hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các quận huyện đã nêu lên các vướng mắc, khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn hiện nay. Cụ thể, đa số thiếu kinh phí, sĩ số học sinh đông, trong khi một số quận, huyện thiếu quỹ đất. Cũng có một số quận huyện gặp khó khăn trong việc xây dựng trường chuẩn ở những địa bàn ngoài đê sông Hồng…

Phát biểu tại hội nghị, PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Ngành GD&ĐT Thủ đô trong 5 năm tới cần tập trung vào 4 mục tiêu trọng tâm: nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn; tăng cường cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa và chất lượng cao; phấn đấu 70% trường công lập chuẩn quốc gia; tăng thêm 20 trường chất lượng cao (không chỉ trong nội thành mà còn phấn đấu các huyện ngoại thành có trường chất lượng cao).

 

Toàn cảnh hội nghị

Riêng về công tác xây dựng trường chuẩn năm 2016, Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá: Một số quận, huyện đã tích cực, có những đơn vị đã vượt kế hoạch đề ra như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Phúc Thọ; một số đơn vị đã đạt kế hoạch như Cầu Giấy, Thanh Oai, Thanh Xuân. Các quận, huyện còn lại cần tích cực triển khai thực hiện. Đến nay mới có thêm 31 trường công nhận đạt chuẩn, đạt 41% kế hoạch đề ra, như vậy cần có sự quan tâm chỉ đạo để có thể đạt kế hoạch. Từ nay đến cuối năm các quận, huyện cần rà soát từng trường một để có đăng ký, chuẩn bị, đăng ký kiểm tra công nhận trường chuẩn. Sở GD&ĐT cần đôn đốc, thực hiện  thủ tục, hướng dẫn các quận, huyện công nhận trường chuẩn.

Về công tác xây dựng trường chuẩn giai đoạn 2016 – 2020, Phó Chủ tịch cho biết, trong tháng 12/2016 Thành phố sẽ ban hành kế hoạch xây dựng trường chuẩn giai đoạn 2016 – 2020, đưa ra mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp để hoàn thành mục tiêu 70% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ