Ngày đăng:   Thứ 4, 07-02-2018 16:00:29   /   Lượt đọc: 2570

Hà Nội chuẩn bị giảng dạy thí điểm Bộ tài liệu Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông: Chuẩn bị kỹ để việc giảng dạy đạt hiệu quả cao

(GDTĐ) - Nhằm nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh Thủ đô, góp phần hạn chế học sinh vi phạm pháp luật về ATGT, vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy thí điểm Bộ tài liệu chuyên đề “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông thành phố Hà Nội”. Để việc giảng dạy thí điểm đạt hiệu quả cao, làm cơ sở hoàn thiện nội dung Bộ tài liệu, tiến tới giảng dạy đại trà trong các trường phổ thông rất cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ các đơn vị được lựa chọn giảng dạy thí điểm.

Theo kế hoạch, Bộ tài liệu sẽ được giảng dạy thí điểm tại 6 quận, huyện trên địa bàn Thành phố là quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và các huyện Đông Anh, Thanh Trì và Gia Lâm. 28 trường ở các khối đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) gồm 12 trường Tiểu học; 12 trường THCS và 4 trường THPT sẽ tham gia giảng dạy thí điểm. Thời gian thực hiện dự kiến bắt đầu từ học kỳ II năm học 2017 - 2018.

Hội nghị quán triệt việc dạy thí điểm Bộ tài liệu "Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông TP Hà Nội"

Tại hội nghị quán triệt việc dạy thí điểm Bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông TP Hà Nội” mới đây, Phó trưởng phòng giáo dục phổ thông Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Đăng Nghĩa cho biết: Sở sẽ cung cấp tới các đơn vị, nhà trường bản thảo tài liệu Giáo dục an toàn giao thông đã được tư vấn, thẩm định và chỉnh sửa. Tổ chức tập huấn hướng dẫn cụ thể về nội dung các bài dạy tài liệu tới các cán bộ chỉ đạo, quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy thí điểm. Lịch dạy có thể bố trí trong giờ sinh hoạt tập thể hoặc xếp thời khoá biểu dạy riêng đối với trường dạy 2 buổi/ngày. Sở GD&ĐT sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho các giáo viên tham gia dạy thí điểm theo quy định hiện hành.

Trên cơ sở Bộ tài liệu chuyên đề “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông TP. Hà Nội” đang được biên soạn và hoàn thiện, việc tổ chức dạy thí điểm Bộ tài liệu ở các cấp học nhằm khảo sát lấy ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về nội dung các bài trong Bộ tài liệu giúp hội đồng biên soạn có tư liệu thực tế chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện nội dung tài liệu để triển khai giảng dạy đại trà trong các trường phổ thông của TP từ năm học 2018-2019.

Được biết, nội dung Bộ tài liệu bao gồm các phần lý thuyết, thực hành trong đó có câu hỏi, tình huống, hoạt động trải nghiệm. Các nội dung soạn thảo theo hướng mở để phát huy tính sáng tạo của thầy và trò trong quá trình giảng dạy, học tập.

Là các đơn vị được lựa chọn giảng dạy thí điểm Bộ tài liệu, đại diện phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, huyện Gia Lâm, đại diện các trường TH A Thị trấn Văn Điển, THCS Tiên Dương- Đông Anh, THPT Việt Nam- Ba Lan… đều cho rằng, việc giảng dạy Bộ tài liệu là cần thiết và có ý nghĩa. Số tiết dạy và thời gian để triển khai giảng dạy thí điểm phù hợp với các nhà trường. Các đơn vị mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội nhanh chóng triển khai nội dung giảng dạy để các nhà trường chủ động xây dựng bài giảng.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, việc giảng dạy Bộ tài liệu Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh là hết sức cần thiết, bởi học sinh có nhận thức đầy đủ về vấn đề an toàn giao thông chính các em sẽ tác động ngược trở lại, tuyên truyền cho gia đình, cha mẹ và những người xung quanh. Để việc triển khai thực hiện thí điểm đạt hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT cần có sự tham gia tích cực và nghiêm túc của tất cả các thành viên từ giáo viên trực tiếp giảng dạy đến các nhà trường, phòng GD&ĐT. Các đơn vị nên xây dựng trang mạng xã hội để cùng nhau trao đổi, rút kinh nghiệm.

Phát biểu tại hội nghị quán triệt việc dạy thí điểm Bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông TP. Hà Nội” Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định: ATGT tác động rất lớn đến đời sống an sinh xã hội chứ không chỉ ảnh hưởng đến riêng cá nhân một ai. Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra tại các TP lớn ngày càng nghiêm trọng. Tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn cho xã hội. Để góp phần khắc phục tình trạng này, Hà Nội đã xây dựng xong khung chương trình giáo dục ATGT cho cả 3 cấp học (Tiểu học, THCS và THPT). Bản thảo bộ tài liệu sẽ hoàn thiện và tổ chức thẩm định để triển khai vào cuối tháng 12/2017 trên toàn TP.

Khẳng định tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc đưa Bộ tài liệu Giáo dục an toàn giao thông vào giảng dạy trong các nhà trường, Giám đốc Sở đề nghị các nhà trường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai về các lớp, làm tốt công tác tư tưởng cho giáo viên, phân công giáo viên có đủ năng lực để giảng dạy bộ tài liệu. Trong quá trình giảng dạy thí điểm cần ghi chép đầy đủ, cụ thể, góp ý kiến để hoàn thiện nội dung Bộ tài liệu. Theo Giám đốc Sở, Hà Nội sẽ là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai chính khóa giáo dục ATGT, hướng tới xây dựng Thủ đô văn minh.

Từ năm học 2010-2011, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng và đưa vào giảng dạy Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Như vậy, cùng với Bộ tài liệu nói trên, Bộ tài liệu chuyên đề “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông TP. Hà Nội” khi được đưa vào giảng dạy đại trà từ năm học 2018-2019 sẽ góp phần giáo dục học sinh thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, trong giao tiếp, ứng xử, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông để trở thành người học sinh thanh lịch, xứng đáng là công dân của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Long Hà, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 96, tháng 12/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ