Ngày đăng:   Thứ 3, 01-10-2019 16:16:22   /   Lượt đọc: 264

Hà Nội: Khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019

(GDTĐ) - Sáng 1/10 tại trường THCS Lương Thế Vinh (huyện Đan Phượng), Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019 với chủ đề “Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập”. Dự lễ khai mạc có PGĐ Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh cùng lãnh đạo huyện Đan Phượng và đại diện các trường trên địa bàn huyện.

Văn nghệ chào mừng lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, NGƯT.TS.Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội năm 2019 cho biết: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề “Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập” được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tự học đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích việc tự học thường xuyên, liên tục, suốt đời nhằm xây dựng và phát triển xã hội học tập.

PGĐ Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội năm 2019 phát biểu khai mạc

Xã hội học tập là một xã hội mà trong đó mọi người dân có nhu cầu học tập đều được đáp ứng và đều có nghĩa vụ học tập; tạo cơ hội và điều kiện để mọi người dân không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, trình độ đều được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi, lấy việc tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mình là chính để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Việc tự học do đó trở thành một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng xã hội học tập mà ở đó ý thức tự học, học một cách tự giác là yếu tố quyết định nhất.

Các đại biểu cùng học sinh truyền thông điệp học tập suốt đời

Đối với các em học sinh, việc tự học lại càng quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu tri thức mới. Để có thêm kiến thức, các em không chỉ tiếp nhận từ thầy cô, bạn bè mà cần phải có kỹ năng và thói quen tự học, có ý thức tìm kiếm thêm các tài liệu tham khảo từ sách, báo, mạng Internet... Mặt khác, tự học còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho các em.

Phó Giám đốc Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Các hoạt động của “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” tại Hà Nội được tổ chức từ ngày 1/10 đến hết ngày 7/10/2019 là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam; là một hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; là cơ hội để các cơ quan ban, ngành của Thành phố chia sẻ những nghiên cứu, chủ đề, tổ chức các sự kiện về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; là diễn đàn để các thầy cô giáo, các em học sinh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong dạy và học; các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường (thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ ...) đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng học tập suốt đời và nâng cao khả năng cung ứng giáo dục.

Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh diễn kịch tuyên truyền thông điệp của "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời"

PGĐ Sở GDĐT Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành, các cơ sở giáo dục, các tổ chức kinh tế, xã hội trên địa bàn toàn thành phố ủng hộ, quan tâm, đầu tư để giáo dục phát triển bền vững; tạo điều kiện để ngành GDĐT Thủ đô có những bước phát triển vượt bậc về công tác giáo dục học tập suốt đời, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập của Chính phủ.

Toàn cảnh buổi lễ

Thực hiện "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm nay, Trưởng phòng GDĐT huyện Đan Phượng Bùi Thị Thu Hằng cho biết đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới tất cả các trường. Các trường trong huyện sẽ có các hoạt động thiết thực để "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2019 không chỉ lan tỏa tới học sinh, giáo viên mà còn thúc đẩy tinh thần tự học của nhân dân trong huyện.

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ