Ngày đăng:   Chủ nhật, 05-06-2016 21:13:18   /   Lượt đọc: 3574

Hà Nội: Chuẩn bị tốt để kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

(GDTĐ) - Sáng nay, 8/6, hơn 75 nghìn thí sinh Hà Nội đã bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Năm nay Hà Nội có 154 điểm thi, 3.166 phòng thi trong đó có 49 điểm thi ở các trường THCS, huy động gần 10 nghìn cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia tại các điểm thi.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ kiểm tra điểm thi tại trường THCS Nguyễn Du

Năm học này, Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng phương thức xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Phần xét tuyển là kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp THCS. Phần thi tuyển do Sở GD&ĐT tổ chức chung vào ngày 8/6 cho HS trên địa bàn thành phố với hai môn: Ngữ văn và Toán.

Dù kỳ thi vào 10 THPT đã được tổ chức nhiều năm, song tinh thần được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt tới từng hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo tham gia làm thi là không được chủ quan, cần coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nỗ lực cao nhất không để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Các nhà trường cần làm tốt ngay từ khâu chuẩn bị, bởi công tác chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì mức độ thành công của kỳ thi càng cao bấy nhiêu.

Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, ngay từ sáng sớm 8/6, đông đảo học sinh đã có mặt tại điểm thi chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Ông Đặng Trần Hiếu – Phó Hiệu trưởng trường THPT Yên Viên, Trưởng điểm thi THCS Nguyễn Du cho biết: Điểm thi tại hội đồng thi THCS Nguyễn Du có 280 thí sinh dự thi với 12 phòng thi. Toàn bộ các điều kiện về cơ sở vật chất như hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh, y tế... đều được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định của Sở GD&ĐT. Hội đồng thi đã phối hợp với CA quận, phường sở tại bảo đảm tốt công tác an ninh bên ngoài và trong địa điểm thi.

 

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi

Sáng 8/6, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - Trưởng ban Chỉ đạo thi Thành phố Ngô Văn Quý; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra tại hai điểm thi là THPT Việt Đức và THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, năm nay, với 154 điểm thi, Sở đã tổ chức 20 đoàn lưu động đi kiểm tra các điểm thi. Mỗi đoàn phụ trách kiểm tra từ 10 – 15 điểm và do một Phó Giám đốc Sở phụ trách trực tiếp. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi cũng có từ 2 đến 3 thanh tra viên trực tiếp nắm chốt giám sát tại các hội đồng thi. Qua công tác kiểm tra tại hai trường THPT Việt Đức và THCS Nguyễn Du cho thấy lãnh đạo các hội đồng và giám thị đều nắm chắc quy chế, quy trình từ việc xác nhận đề thi đến tổ chức lễ khai mạc nhanh gọn, đầy đủ nội dung; công khai minh bạch đề thi; nghiêm túc hướng dẫn thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em bước vào kỳ thi một cách tự tin, an toàn và hiệu quả…

 

Thí sinh trao đổi bài trước giờ thi

 

Nói về công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - Trưởng ban Chỉ đạo thi Thành phố Ngô Văn Quý đã ghi nhận và đánh giá cao Sở GD&ĐT Hà Nội, Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm và các nhà trường đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ kỳ thi. Phó Chủ tịch chỉ đạo các hội đồng thi, đội ngũ cán bộ coi thi thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không gây áp lực, căng thẳng tạo điều kiện cho thí sinh tập trung làm bài thi để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Theo nhận xét của các thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn sáng nay với hai phần thi xung quanh bài Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà) và bài thơ Bếp Lửa (Bằng Việt) vừa sức với các em. Em Nguyễn Thị Minh Hằng, học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) cho biết: Em thấy đề thi năm nay vừa sức, không quá khó. So với đề thi năm ngoái em thấy cũng tương tự không có gì khó hơn hoặc đánh đố học sinh. Đề thi này nhắc nhở các bạn trẻ biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Em thấy câu nghị luận tính mở cũng rất cao. Còn em Nguyễn Khánh Huyền, học sinh trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa) chia sẻ: Nội dung đề thi bao quát sát với chương trình học. Em thấy không có ai quay cóp hay hỏi bài, các bạn làm bài rất nghiêm túc.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút.

 

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ