Ngày đăng:   Thứ 3, 15-08-2017 07:23:57   /   Lượt đọc: 7361

Giao lưu văn hóa giữa học sinh THPT Hà Nội và Fukuoka, Nhật Bản năm 2017

(GDTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về hợp tác và hội nhập quốc tế, từ ngày 5/8/2017 đến ngày 11/8/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiếp đón đoàn giáo viên và học sinh đến từ tỉnh Fukuoka, Nhật Bản theo chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa tại Biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức giao lưu học sinh giữa hai thành phố Fukuoka và Hà Nội ký kết năm 2011. Đây cũng là một trong những hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Sở GD&ĐT Hà Nội nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2018.

Với mục đích tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác cùng phát triển giữa hai thành phố Hà Nội và Fukuoka, chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa dành cho học sinh phổ thông Hà Nội – Fukuoka, năm 2017 là năm thứ 4 học sinh của hai thành phố có được những trải nghiệm thực tế tại hai thành phố kết nghĩa theo hình thức homestay. Học sinh đến từ các trường THPT của Hà Nội bao gồm: Cầu Giấy, Đoàn Thị Điểm, Đống Đa, Kim Liên, Lý Thường Kiệt, Phan Đình Phùng đã chào đón 60 bạn học sinh Nhật Bản từ các trường tư thục của tỉnh Fukuoka đến giao lưu, trải nghiệm văn hóa tại các nhà trường cũng như các gia đình người Việt.

Trong những ngày vừa qua, học sinh của Thủ đô Hà Nội và các bạn học sinh tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã có một khoảng thời gian trải nghiệm tìm hiểu và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Học sinh Nhật Bản đã được hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc, tinh hoa của Thủ đô ngàn năm văn hiến thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế như vào Lăng viếng Bác, thăm quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, cùng nhau khám phá thành cổ Đường Lâm hay tự mình làm nên những chiếc bình gốm xinh xắn, dễ thương tại làng Gốm sứ Bát Tràng. Các hoạt động này đã thực sự trở thành những kỷ niệm đẹp khó quên với học sinh hai nước.

Bên cạnh đó, học sinh đến từ Fukuoka cũng đã được trải nghiệm cuộc sống học đường, cùng tham dự tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần với các tiết mục văn nghệ sôi nổi và điệu múa Yosakoi -Nhật Bản đầy ấn tượng hay cùng học một giờ học tiếng Anh và các giờ học chính khóa theo thời khóa biểu của học sinh Thủ đô. Các em cũng được ông bà, bố mẹ, anh chị em trong các gia đình Việt trân trọng và dành những tình cảm thật đặc biệt như với những người con yêu thương của mình. Mặc dù mới làm quen nhưng học sinh Hà Nội và Fukuoka đã thực sự thân thiết, gắn bó, không còn khoảng cách về sự khác biệt ngôn ngữ hay văn hóa.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng bày tỏ: Con người Nhật Bản nổi tiếng cần cù, chịu khó và có tính kỷ luật cao. Học sinh Nhật Bản được rèn luyện về đạo đức và văn hóa ứng xử rất nghiêm khắc. Qua giao lưu, học sinh Thủ đô Hà Nội học được những đức tính quý báu đó của các bạn đến từ đất nước Mặt trời mọc. Qua thời gian ngắn nhưng các em đã thực sự gắn bó, và đây cũng là cầu nối cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ còn được nối dài về sau.

Vào tháng 11 tới, học sinh Thủ đô sẽ có dịp được trải nghiệm văn hóa của xứ sở hoa anh đào tại tỉnh Fukuoka.

Một số hoạt động trong chương trình giao lưu

 

 

  

 

 


 


 

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ