Ngày đăng:   Chủ nhật, 06-12-2015 09:33:04   /   Lượt đọc: 4681

Động lực từ “những hạt giống đỏ”

(GDTĐ) - "Đừng tưởng lầm rằng thi đua là một công việc khác với những công việc làm hàng ngày. Thật ra, công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua", lời dạy đó của Bác Hồ đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc diễn ra hôm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Đúng như vậy, nhìn lại 5 năm qua có thể thấy, phong trào thi đua đã đi vào từng ngóc ngách của đời sống, đơn vị nào, cấp nào cũng có những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, đơn vị... Đại hội thi đua toàn quốc chính là nơi hội tụ, biểu dương, nơi tôn vinh các anh hùng, chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất - những “hạt giống đỏ” của cả nước.

Một điểm đáng lưu ý, trong số gần 2.000 điển hình tiên tiến về dự Đại hội lần này chính là gần 50% đại biểu là những người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu.... Con số thống kê 5 năm qua cũng cho thấy, người trực tiếp lao động được khen thưởng chiếm trên 50% số Bằng khen cấp bộ, ban ngành, đoàn thể, tỉnh, TP; chiếm 15% số Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc… Trong 5 năm tới, Đại hội kỳ vọng chỉ tiêu nâng các tỷ lệ trên lên tương ứng là 60% và 20%. Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều tấm gương đáng học tập đã xuất hiện từ phong trào thi đua từ những người nông dân dám nghĩ dám làm, những giáo viên hết lòng vì học sinh, nhưng trí thức không ngừng sáng tạo, những cán bộ kiểu mẫu của dân…

Những tấm gương ấy có thể rất bình dị trong đời sống, nhưng việc làm của họ lại cao quý và đáng trân trọng. Họ là những người đã cống hiến tài năng, công sức, trí tuệ để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với nhiều cách làm hay, sáng tạo, giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Tại Đại hội, nhiều người đã rơi nước mắt trước câu chuyện xúc động của cô giáo Nguyễn Thị Thông (Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Dù đã gần 70 tuổi, nhưng gần 15 năm nay, cô Thông vẫn ngày ngày thầm lặng vận động, dạy chữ cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, người lớn mù chữ, đồng thời xây dựng quỹ khuyến học lên đến 34 tỷ đồng cho địa phương chỉ với lý do rất giản dị là muốn làm một việc gì đó đem lại ý nghĩa cho chính mình và cho xã hội. Hay câu chuyện của bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, người gắn bó với đảo Phú Quý gần 30 năm,đã phải đánh đổi rất nhiều vì sức khỏe của mỗi người dân trên đảo. Hay những tấm gương nhà khoa học, nhà thiện nguyện, nhà báo, doanh nhân… khác, họ đã làm được những công việc rất lớn lao nhưng trước diễn đàn Đại hội có người không thể trôi chảy khi nói về những thành tích của mình... Bởi với họ, tất cả những việc làm đó rất đỗi bình dị, xuất phát từ trái tim, vì tình yêu với quê hương, đất nước.

"Thi đua cần rộng rãi, nhưng cũng cần làm rõ ai thi đua với ai, hạn chế tối đa những chênh lệch về năng lực và điều kiện phấn đấu trong thi đua, bảo đảm hài hòa ba lợi ích của người lao động, của tập thể, địa phương, đơn vị và của xã hội", điều Tổng Bí thư nhấn mạnh nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Thi đua phải có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với thực hiện nhiệm vụ của mỗi địa phương, đơn vị, tổ chức một cách sáng tạo, tránh sự nhàm chán, tẻ nhạt. Thi đua phải mang lại cả “danh” và “lợi” cho người lao động theo đúng tư tưởng thi đua của Bác Hồ sẽ tạo động lực và sức mạnh tổng hợp trong tổ chức thực hiện. Bởi thế nhiều người hy vọng rằng, khép lại 5 năm một giai đoạn của phong trào thi đua, với hàng ngàn tấm gương được tôn vinh, sẽ tiếp tục mở ra một giai đoạn mới, có cả những phong trào thi đua mới. Và mỗi phong trào thi đua cũng sẽ khơi dậy niềm tự hào của cá nhân, tập thể trong xây dựng, phát triển đất nước. Hay nói khác đi, thi đua không nên là hình thức, mà tự thân phải có sức sống, có trọng tâm, trọng điểm và mang tính sát thực, hiệu quả hơn. Hy vọng rằng, cùng với hàng ngàn các phong trào thi đua đang nở rộng, hàng vạn điển hình có được từ thi đua đã và sẽ được tuyên dương, sẽ thực sự là “những hạt giống đỏ”, tạo động lực cho mọi mặt của đời sống phát triển đi lên không ngừng.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ