Ngày đăng:   Thứ 2, 27-07-2015 08:49:57   /   Lượt đọc: 4970

Điểm chuẩn trường top đầu sẽ cao hơn năm ngoái

(GDTĐ) - Tuy Bộ GD&ĐT chưa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2015, nhưng sau khi nghiên cứu biểu đồ điểm thi của các thí sinh (TS) thi tại cụm thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì, lãnh đạo nhiều trường ĐH top đầu cũng như nhiều chuyên gia dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ tăng hơn năm ngoái.

Cao hơn từ 1,5 - 2 điểm
Với việc xem xét phổ điểm từng môn thi, nhiều chuyên gia khẳng định, ngưỡng điểm sàn (tính theo tổ hợp 3 môn) chắc chắn cao hơn năm ngoái, tới 15 điểm. Năm nay, theo quy định, TS biết điểm thi rồi mới nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH; TS được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng, trong thời gian xét tuyển được rút hồ sơ nộp sang trường khác, ngành khác. Những quy định đó sẽ tạo nhiều cơ hội cho TS, bản thân các trường cũng có điều kiện lựa chọn được TS có năng lực tốt, phù hợp với yêu cầu của trường. “Tuy rằng phổ điểm không cao bằng năm ngoái, nhưng với hình thức biết điểm rồi mới nộp hồ sơ, thì những TS có điểm cao sẽ lựa chọn ĐH Y Hà Nội là cơ hội đầu tiên. Cho nên chắc chắn điểm chuẩn vào trường sẽ không thấp hơn năm ngoái” - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú thông tin.

Trong khi đó, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Hoàng Minh Sơn cho rằng, điểm chuẩn một số ngành có tính cạnh tranh cao (Công nghệ thông tin; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật điện - điện tử…) sẽ cao hơn
Dự kiến, hôm nay (28/7), Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường ĐH, CĐ năm 2015. Sau khi có ngưỡng điểm theo từng tổ hợp, các trường dựa vào đó để đưa ra mức điểm chuẩn vào các ngành, trường để tuyển sinh. Theo kế hoạch, từ 1 - 20/8 là thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường ĐH, CĐ.
mọi năm, nhưng không nhiều. Bởi đề thi thiết kế cho TS làm được 6 điểm là dễ, nhưng để đạt 8 điểm không đơn giản. “Nói chung là điểm chuẩn vào các ngành dao động từ 20 - 25 điểm” - ông Sơn dự kiến. Tất nhiên, để nộp hồ sơ đăng ký vào ĐH Y Hà Nội hay ĐH Bách khoa Hà Nội, trước tiên TS phải đáp ứng điều kiện sơ tuyển đầu vào theo quy định của nhà trường. Còn ông Lê Hữu Lập - phụ trách thông tin báo chí Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông dự đoán điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn năm trước 1,5 - 2 điểm. Ví dụ, năm ngoái ngưỡng điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 13, thì điểm đầu vào ngành thấp nhất của Học viện là 18; nếu năm nay, ngưỡng điểm sàn là 15 thì điểm chuẩn ngành thấp nhất của Học viện phải từ 20 - 21 điểm. 
Tuy chưa dự đoán được điểm chuẩn cho từng ngành của Học viện Ngân hàng, nhưng Trưởng phòng Đào tạo Trần Mạnh Dũng cho rằng, những trường có thương hiệu, mọi năm điểm chuẩn cao thì năm nay vẫn sẽ cao. Nếu so với năm trước thì rất khó, bởi phụ thuộc vào chỉ tiêu, có trường năm nay chỉ tiêu lớn hơn năm trước có thể điểm đầu vào không cao. Trường không tăng chỉ tiêu, phổ điểm cao hơn năm trước thì điểm đầu vào sẽ cao hơn. Nói chung là điểm có tăng nhưng không nhiều. Những ngành hot của trường vẫn là Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh.

Phổ điểm môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2015Cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp
Thi xong, biết điểm rồi mới nộp hồ sơ đăng ký vào trường ĐH cũng là thách thức lớn đối với TS. Bởi năm trước, TS đăng ký vào trường rồi mới thi, thì chỉ cạnh tranh nguyện vọng 1 với các TS khác cùng thi vào trường. Năm nay, TS điểm cao trong cả nước sẽ nộp hồ sơ vào trường top đầu, cho nên dù có đạt điểm cao, cơ hội trúng tuyển cũng rất khó nếu không biết cân nhắc chọn trường phù hợp. Bởi vậy, tại thời điểm này, ông Tú đưa ra lời khuyên: Những em có tổng điểm từ 27 trở lên (đã cộng điểm ưu tiên theo đối tượng, khu vực) nếu muốn vào ngành Y đa khoa có thể đăng ký xét tuyển. Những em có số điểm thấp hơn một chút cũng muốn đăng ký vào ngành này có thể chờ ít ngày để xem phổ điểm thế nào. Nếu không, các em đăng ký các nguyện vọng khác vào trường. Trường có nhiều mã ngành rất hay, đặc biệt năm nay có thêm ngành mới là Khúc xạ nhãn khoa. 
Lời khuyên của ông Sơn dành cho TS là các em có điểm trung bình từng môn từ 6,0 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển vào trường, còn dưới ngưỡng điểm này thì khó. “Cơ hội trúng tuyển vào trường không khó lắm, vì trường có các ngành khác nhau, yêu cầu mức điểm chuẩn cũng không giống nhau” - ông Sơn nói. 
Với những quy định mới trong công tác tuyển sinh, năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng việc xét tuyển của các trường ĐH top đầu sẽ rất dễ. Theo phân tích của ông Lập, năm nay, nguyện vọng 1 tương đối ổn định, cho nên nhiều trường sẽ lấy gần 100% tổng chỉ tiêu. Cho dù các TS được rút hồ sơ chuyển sang ngành khác, nhưng có lẽ chỉ khoảng 5 - 7%. Như vậy, khi các trường lấy ổn định nguyện vọng 1, đợt xét tuyển nguyện vọng 2 với số chỉ tiêu ít, cho dù tỷ lệ ảo nhiều cũng không phải là vấn đề đáng lo lắng.

 

 

Thủy Trúc, Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ