Ngày đăng:   Thứ 2, 03-08-2015 09:11:21   /   Lượt đọc: 5324

Dè dặt nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

(GDTĐ) - Hôm qua (3/8), là ngày thứ 3 các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ đông hơn 2 ngày trước, tuy nhiên chưa nhiều. Nhiều em vẫn dè dặt, vì còn phải nghe ngóng thông tin.

Thí sinh xem hướng dẫn nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội chiều 3/8.

Nộp rồi vẫn… lo


Tại các trường ĐH tốp đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội… số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ ngày thứ Ba khá tập nập. Đa số là các em có mức điểm trên 20. Để đáp ứng nhu cầu nhận hồ sơ của thí sinh, các trường đều bố trí đầy đủ phòng ốc, máy tính, máy in, cán bộ thu nhận và đội ngũ sinh viên tình nguyện tư vấn, tiếp đón. Tuy rằng có điểm cao nhưng nhiều em thí sinh không khỏi lo lắng về khả năng đỗ. Vừa nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Luật Hà Nội, em Nguyễn Thanh Hường đến từ huyện Thanh Trì, Hà Nội cho hay: “Em được 22,25 điểm, đăng ký ngành Luật học (khối A). Em biết, ngành này năm ngoái lấy điểm trúng tuyển là 21, nhưng không biết năm nay thế nào. Thật sự em rất lo bởi đây là ngành nhiều bạn khối C nộp hồ sơ có điểm rất cao. Nếu chẳng may em không đỗ vào ngành này thì sang năm em thi lại, chứ nhất định không đăng ký ngành khác hay trường khác”.
Cũng vừa nộp xong hồ sơ vào ngành Luật học (khối D) của ĐH Luật Hà Nội, thí sinh Lại Thị Nga đến từ tỉnh Quảng Ninh tỏ ra vô cùng mệt mỏi. Lý do bởi năm trước điểm chuẩn của ngành này là 20, trong khi em chỉ được có 20 điểm (tính cả điểm ưu tiên). “Em chỉ đăng ký 1 ngành Luật học thôi. Em lo lắm, vì có nhiều bạn điểm cao hơn em. Nếu em nằm trong top không an toàn, em chưa biết sẽ nộp sang trường nào. Giờ đây em chỉ biết trông chờ vào sự may mắn”.
Không chỉ thí sinh mà nhiều phụ huy cũng tỏ ra lo lắng, nên đã cùng với các con đến tận trường nghiên cứu các quy định xét tuyển của từng ngành, chỉ tiêu từng khối, tổ hợp. Cô Phạm Thị Thành đến từ quận Cầu Giấy cho biết, con gái của cô thi được 23 điểm (khối D), muốn đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Sư phạm Ngữ văn trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Thế nhưng chỉ đạt mức điểm nửa chừng nên cô Thành rất lo không biết khả năng có trúng được hay không. Bộ GD&ĐT quy định, cứ 3 ngày một lần các trường cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển, liệu các trường có thực hiện đúng không? Khi rút hồ sơ ra, có phải đợi nhà trường xóa mã vạch lâu không. Bởi vậy, hai mẹ con cô đã nộp hồ sơ từ ngày 1/8 nhưng hàng ngày vẫn phải nghiên cứu và nghe ngóng tình hình.
Rất khó dự đoán điểm trúng tuyển
Sau 2 ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ngày 1 và 2/8), ĐH Bách khoa Hà Nội nhận được hơn 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Đa số các em có mức điểm 21 - 22 trở lên. Chưa thể dự đoán chính xác điểm trúng tuyển cho từng ngành. Có thể, những ngành điểm thấp năm ngoái, năm nay điểm sẽ tăng lên”.
“Sau 3 ngày, Học viện Ngân hàng nhận được hơn 400 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Đa số các em có điểm từ 20 trở lên, nhiều nhất vẫn là 21, 22 điểm. Điểm những ngành truyền thống như Tài chính – Ngân hàng, Kế toán có thể sẽ cao hơn năm ngoái” - TS Trần Mạnh Dũng - Trưởng phòng Đào tạo - Học viện Ngân hàng dự đoán.
Đến đầu giờ chiều ngày 3/8, ĐH Ngoại thương Hà Nội nhận được hơn 400 hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp trực tiếp tại trường. Đa số các bạn đều có điểm cao, lên tới 24 điểm. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Lê Việt Anh - Phó phòng đào tạo của trường cho hay: Tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được gần 1.000 hồ sơ điểm từ 24 trở lên, ngang bằng chỉ tiêu 950 trường phân bổ cho cơ sở phía Nam”. Ông Việt Anh cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh đến nộp hồ sơ, trong những ngày tới, nếu số lượng thí sinh đến đông, để các em không phải đợi lâu, nhà trường sẽ bổ sung thêm nhân lực.
Trước lo lắng của nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng sợ bị trượt, ông Việt Anh khuyên các bạn căn cứ vào kết quả điểm thi của mình, chọn ngành phù hợp với mức điểm mình đạt được. Lưu ý, những ngành hot thì sẽ có nhiều thí sinh nộp hồ sơ, tính cạnh tranh sẽ rất cao. Bởi vậy, các bạn phải áng mức điểm trúng tuyển hàng năm của trường, và với tình hình điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái thì điểm trúng tuyển sẽ cao hơn năm trước. Và, để tránh phải rút ra, nộp vào, thí sinh nên nghiên cứu quy định nộp hồ sơ của từng trường. Tốt nhất là các em nộp hồ sơ trước ngày 15/8, những bạn đạt điểm cao thì có thể nộp luôn. Nếu có thể thì nên đến trường nộp trực tiếp là tốt nhất để tránh bị thất lạc hồ sơ khi gửi qua đường bưu điện.

Oanh Trần, Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ