Ngày đăng:   Chủ nhật, 05-07-2015 10:33:26   /   Lượt đọc: 5256

Đảm bảo chỗ học cho tất cả học sinh

(GDTĐ) - Công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2015-2016 cơ bản ổn định về phương thức và đã sớm công bố tới các nhà trường, phụ huynh. Thực hiện phương thức chung là không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển, Hà Nội sẽ ưu tiên tuyển học sinh đúng tuyến, đồng thời đảm bảo học sinh nào cũng có chỗ học.

Hà Nội kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về tuyển sinh

Tuyển sinh đúng tuyến theo chủ trương "ba tăng, ba giảm"

Theo dự kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 của Hà Nội trong năm học 2015 – 2016 như sau: Số trẻ tuyển vào nhà trẻ là gần 200 nghìn trẻ, vào mẫu giáo hơn 400 nghìn trẻ, số học sinh tuyển vào lớp 1 hơn 135 nghìn em, vào lớp 6 khoảng 102.500 em.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết: Để kỳ tuyển sinh diễn ra thuận lợi, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh cho các phòng GD&ĐT và các nhà trường. Theo đó, Hà Nội sẽ kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh, đồng thời thực hiện phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh và thực hiện tốt chủ trương "ba tăng, ba giảm" (Ba tăng là: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học. Ba giảm là: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp và giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn).

Phương thức tuyển sinh được quy định thống nhất là xét tuyển. Thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học và THCS từ ngày 1 đến 15/7/2015, các nhà trường tuyệt đối không được TS trước thời gian này. Nếu tuyển thiếu so  với chỉ tiêu, các trường được tuyển bổ sung từ ngày 17 đến 19/7/2015. Các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh; tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở.

Công văn hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: các phòng GD&ĐT thực hiện phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở, đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6; thu hút ít nhất 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe vào học lớp 1 và 100% trẻ khuyết tật hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6; tuyệt đối không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1. Để đảm bảo chỗ học cho học sinh, đối với các khu đô thị mới chưa có trường, phòng GD&ĐT phải báo cáo UBND quận, huyện, thị xã có biện pháp giải quyết chỗ học cho HS và thúc đẩy việc xây thêm trường mới theo quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn.

Với các trường chuyên biệt gồm Tiểu học Bình Minh, PTCS Nguyễn Đình Chiểu, PTCS Xã Đàn tuyển HS hòa nhập phải ưu tiên tuyển HS trên địa bàn nơi trường đóng. Các trường phải có kế hoạch và biện pháp tổ chức, tuyên truyền để vận động HS khuyết tật đến trường.

Theo chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, công tác tuyển sinh đầu cấp thuộc trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã. Đơn vị nào để xảy ra sự cố phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố. Các đơn vị phải chủ động rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… bảo đảm đáp ứng chỗ học cho tất cả HS có nhu cầu trên địa bàn.

Hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 bao gồm: Đơn xin học (theo mẫu), bản sao giấy khai sinh hợp lệ, bản phô tô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn.

 

Không thi tuyển vào lớp 6

Về công tác tuyển sinh vào lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện các văn bản của Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố Hà Nội. Tất cả các trường THCS trên địa bàn Thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Để giảm áp lực tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã yêu cầu các phòng GD&ĐT thực hiện “4 rõ” (rõ tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh và phương thức tuyển sinh) để phụ huynh và nhân dân nắm được.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, toàn thành phố Hà Nội hiện có tổng số hơn 600 trường THCS nhưng chỉ có một số ít các trường có số lượng đăng ký lớn vượt xa chỉ tiêu tuyển sinh. Những năm học trước chỉ có khoảng 9 trường có số đăng ký đông và đã thực hiện thi tuyển. Tuy nhiên, năm học 2015 – 2016, thực hiện nghiêm phương án không thi tuyển vào lớp 6, các trường sẽ chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các lớp trình phòng GD&ĐT và UBND quận, huyện phê duyệt sau đó báo cáo về Sở và chậm nhất ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố sẽ được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng không cho phép trường nào tuyển sinh bằng các bài kiểm tra IQ, EQ hay các bài kiểm tra năng lực bởi phương án này vẫn còn nhận nhiều ý kiến trái chiều. Một số đồng tình vì việc đánh gía IQ, EQ cũng đang được nhiều nước tiên tiến sử dụng để đánh giá học sinh và tuyển dụng. Một số khác cho rằng, việc đánh giá IQ và EQ cần được thực hiện bởi trung tâm ngoài nhà trường với sự tham gia của các chuyên gia để có thể đưa ra các câu hỏi chính xác, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Xét thấy, đây là phương pháp mới, chưa được phổ biến trong xã hội, có thể tạo áp lực cho học sinh thay vì học Toán, Văn, Ngoại ngữ lại chuyển sang học các bài kiểm tra IQ, EQ nên Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định tất cả các trường THCS sẽ chỉ thực hiện xét tuyển.

Thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường THCS trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các trường có số đăng ký cao hơn chỉ tiêu đã chủ động xây dựng phương án riêng. Cô giáo Kim Anh – Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy chia sẻ: Nhà trường có áp lực tuyển sinh lớn, chẳng hạn như năm học 2014 – 2015, số đăng ký là hơn 2.000 hồ sơ nhưng trường chỉ tuyển 240 HS. Để chọn học sinh, những năm trước, trường thực hiện thi tuyển. Tuy nhiên, năm học 2015 -2016, trường chỉ thực hiện phương pháp xét tuyển trên nguyên tắc là tuyển sinh đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác, minh bạch. Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tiểu học của các em học sinh. Trường không xét theo định tính mà xét tuyển bằng việc quy đổi ra điểm. Ví dụ, quy đổi điểm số về thành tích của các em trong các cuộc thi Văn nghệ, Thể thao, Mỹ thuật, Olympic Tiếng Anh…

Thầy Trần Quốc Anh - Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi (quận Hà Đông) cũng cho biết: Việc xét tuyển vào trường sẽ dựa vào kết quả học tập 5 năm của học sinh rồi tích điểm. Bên cạnh đó, trường còn dựa vào thành tích của học sinh trong các cuộc thi như giải toán trên Internet, Olympic tiếng Anh, thi văn nghệ, thể dục, thể thao… Các thành tích đều được quy ra điểm. Việc tính điểm được thực hiện công khai, minh bạch cho tất cả phụ huynh và nhân dân biết.

Những năm qua, để giảm áp lực tuyển sinh, ngành GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp như kiên trì thực hiện "3 tăng, 3 giảm", nâng cao cơ sở vật chất cho các trường đồng đều nhau, đẩy mạnh công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia, xây dựng thêm trường ở các khu đô thị. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT Hà Nội cũng nâng cao chất lượng giảng dạy, điều chuyển giáo viên ở các trường.

Vân Anh, Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 65+66 (tháng 5,6/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ