Ngày đăng:   Chủ nhật, 22-03-2015 09:21:18   /   Lượt đọc: 3201

Đảm bảo an toàn cho Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới IPU-132

(GDTĐ) - Chiều 17/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí về công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU -132) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/3 đến 1/4. Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần đầu tiên được Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ có hơn 160 đoàn đại biểu tham gia với chương trình hoạt động đa dạng, chính vì vậy, công tác đảm bảo an ninh cho các đại biểu đang được Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm.

IPU – 132 có chủ đề "Nghị viện và việc thực hiện chương trình phát triển bền vững sau năm 2015" với mong muốn tạo cơ hội cho nghị viện các nước cùng trao đổi về chiến lược phát triển sau năm 2015 mà cả thế giới đang chú trọng. Tại diễn đàn ngoại giao này, Việt Nam có 12 đại biểu Quốc hội tham gia và phát biểu tại 15 diễn đàn của Đại hội về những vấn đề quan trọng liên quan đến dân chủ, nhân quyền và phát triển bền vững.

Thiếu tướng Đỗ Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị giao ban báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết: Theo thống kê, đến nay đã có trên 166 đoàn đăng ký tham dự IPU-132 với tổng số 1.450 đại biểu, trong đó có 43 trưởng đoàn là Chủ tịch, 39 Phó Chủ tịch thượng viện, hạ viện các quốc gia. Đại biểu tham dự có nhiều hoạt động đa dạng, CA Thành phố phải chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, từ tháng 5/2014, CA Thành phố đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh cho IPU, cụ thể đã xây dựng 11 kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đại biểu tham dự, bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với CA các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nam để đảm bảo an toàn cho các đại biểu khi tham dự các hoạt động diễn ra tại các tỉnh nói trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phan Đăng Long nhấn mạnh: Đăng cai tổ chức IPU – 132 tại Hà Nội là cơ hội để Thành phố Hà Nội giới thiệu, quảng bá về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và là điểm đến du lịch tới bạn bè quốc tế; IPU – 132 tổ chức tại Hà Nội sẽ giúp các đại biểu tham dự Hội nghị có dịp thụ hưởng vẻ đẹp của đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, năng động, cởi mở, mến khách, ân tình và hòa bình, góp phần thúc đẩy, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu văn hóa nói riêng.

Logo Đại hội đồng liên nghị viện Thế giới IPU - 132

Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) là tổ chức hợp tác liên nghị viện toàn cầu lớn nhất thế giới, có cơ chế hợp tác lâu đời hơn 125 năm. Đây là diễn đàn đối ngoại quan trọng của nghị sĩ toàn cầu nhằm trao đổi và đề xuất các giải pháp về hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển nghị viện các nước; qua đó, tạo lập và giữ gìn các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các nước và ngày càng có vị trí, vai trò, những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế và quốc tế.

Việt Nam gia nhập IPU vào tháng 4/1979 và đã tham gia tích cực vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của IPU như chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, pháp luật, nhân quyền… Hơn 35 năm qua, với vị thế ngày càng cao trong IPU, kết hợp với các hoạt động thường nên tại các diễn đàn đa phương, Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động của một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Vũ Toàn

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ