Ngày đăng:   Thứ 3, 21-08-2018 16:56:29   /   Lượt đọc: 1606

Đại hội gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu Thành phố Hà Nội năm 2018

(GDTĐ) - Sáng 21/8, tại Cung Trí thức, Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Đại hội gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu Thành phố Hà Nội năm 2018. Dự Đại hội có GS.TS Nguyễn Thị Doan – nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Chủ tịch Hội khuyến học Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh; đại diện lãnh đạo hội khuyến học các quận, huyện, thị xã và 300 đại biểu các gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu của Thành phố.

Theo báo cáo của Hội khuyến học Hà Nội, thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, Hội khuyến học Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT tham mưu với UBND TP ban hành công văn chỉ đạo UBND các cấp triển khai thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ. Hội khuyến học các quận, huyện, thị xã chủ động chủ trì phối hợp với phòng GD&ĐT tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hội khuyến học cơ sở triển khai thực hiện đại trà các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng học học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” do xã, phường, thị trấn quản lý.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Trong 3 năm thực hiện đại trà Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, các cấp hội đã triển khai thực hiện nhiều chuyên đề, nội dung tập trung chủ yếu vào chủ đề “Dân vận khéo” trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó, hàng năm Hội khuyến học TP đã tổ chức các đoàn cán bộ khuyến học đi học tập, trao đổi kinh nghiệm với một số tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Sơn La…

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, hàng năm các cấp Hội khuyến học đã nghiêm túc thực hiện việc đánh giá, công nhận các mô hình học tập. Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện việc đánh giá, công nhận các mô hình học tập, hội khuyến học các cấp của TP đã phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương hội khuyến học Việt Nam giao. Đến nay, về mô hình gia đình học tập, toàn thành phố có 1.455.312/1.761.606 gia đình đăng ký; mô hình dòng họ học tập có 7.695/11994 dòng họ đăng ký.

Hàng năm các cấp hội khuyến học từ Thành phố đến cơ sở đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, quà, hiện vật khen thưởng, động viên khích lệ phong trào học tập của học sinh, sinh viên, người lao động sáng tạo trong toàn TP. Trong 3 năm đã vận động ủng hộ, đóng góp vào quỹ khuyến học các cấp của TP trên 139 tỷ đồng. Các cấp hội đã trao gần 44,5 tỷ đồng tiền thưởng và suất quà cho hơn 1,6 triệu lượt học sinh và người lao động để kịp thời động viên, khích lệ học sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi HSG quốc gia, quốc tế; người lao động có sáng kiến, sáng tạo trong công tác, lao động sản xuất.

Trong 300 gia đình, dòng họ học tập dự Đại hội, tiêu biểu có dòng họ Nguyễn Như Uyên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy – là dòng họ khoa bảng có 15 đời khoa cử nối tiếp nhau. Dòng họ có 5 cụ được ghi tên vào văn bia tiến sỹ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và hiện có 73% gia đình đạt gia đình học tập, duy trì quỹ khuyến học dòng họ ổn định trên 400 triệu đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan trao Bằng khen của Hội khuyến học Việt Nam cho các gia đình, dòng họ

Về gia đình học tập, tiêu biểu có gia đình ông Nguyễn Văn Bản, phường Phương Liên, quận Đống Đa. Gia đình đã có sáng kiến thành lập Ban khuyến học liên gia; lập quỹ khuyến học gia đình bằng nguồn đóng góp của các thành viên. Đến nay 100% người lớn trong gia đình có bằng đại học, nhiều thành viên có 2 bằng đại học trở lên; hàng năm 100% các cháu trong gia đình đạt HSG.

Từ nay đến năm 2020, các cấp Hội khuyến học Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; Chủ động xây dựng các mô hình học tập hàng năm của cơ sở; Xây dựng quỹ khuyến học các cấp, duy trì công tác trao học bổng khuyến học, khuyến tài; Tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng mô hình học tập phấn đấu đến năm 2020 Thủ đô Hà Nội cơ bản trở thành “Thành phố học tập”.

Trưởng Ban dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Giấy khen của Sở GD&ĐT HN cho các gia đình, dòng họ

Biểu dương những nỗ lực đóng góp của các gia đình, dòng họ trong công tác khuyến học, khuyến tài, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đề nghị, Thành phố Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến sự học nói chung, không nên chỉ coi trọng giáo dục và đào tạo mà coi nhẹ công tác khuyến học. Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cũng mong muốn, thời gian tới các gia đình, dòng họ tiếp tục khuyên con cháu học hành vươn lên; Các cán bộ hội cần cố gắng hơn nữa để các gia đình, dòng họ thấy rằng họ cống hiến không uổng phí cho sự phát triển của đất nước; Tuyên truyền mạnh mẽ công tác xây dựng gia đình, dòng họ học tập…

Tại Đại hội, 17 gia đình, dòng họ có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam; 17 gia đình, dòng họ được tặng Giấy khen của Sở GD&ĐT; 8 dòng họ, 7 gia đình được tặng Giấy khen của Hội khuyến học Hà Nội.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ