Ngày đăng:   Thứ 6, 19-12-2015 11:30:54   /   Lượt đọc: 4276

Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020

(GDTĐ) - Trong 2 ngày 17 và 18/12, tại Cung Trí thức Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu biểu Hội Khuyến học thành phố Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thầy và trò quận Thanh Xuân múa hát mừng Đại hội

Đến dự đại hội phiên chính thức ngày 18/12 có Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ; đại diện Hội khuyến học của một số tỉnh bạn. Đại hội cũng quy tụ 281 đại biểu đại diện cho hơn 808 nghìn hội viên hội Khuyến học Thủ đô.

Phát biểu khai mạc Đại hội, NGND Nguyễn Kim Hoãn – Chủ tịch hội khuyến học nhiệm kỳ 2010 – 2015 cho biết: Đại hội diễn ra trong lúc sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập đã có những định hướng rõ ràng. Đó là Nghị quyết 29 của BCH TW về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo. Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020. Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ và cộng đồng. Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết lại công tác khuyến học của Thủ đô trong nhiệm kỳ III, trong đó nêu những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, nguyên nhân thành công, đồng thời đưa ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới. Đại hội cũng có nhiệm vụ chọn ra một BCH và các chức danh lãnh đạo hội nhiệt tình, tâm huyết, có năng lực để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Thủ đô phát triển.

Toàn cảnh Đại hội

Theo báo cáo trình tại Đại hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội khuyến học Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh. Số cơ sở hội và hội viên đều tăng, đặc biệt là khu vực nội thành. Đến nay, Hội đã phát triển ở tất cả 584 xã, phường, thị trấn với gần 11 nghìn chi hội, hơn 808 nghìn hội viên, đạt 11,5% dân số Thủ đô. Hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình xã hội học tập ngày càng bền vững. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2015, Thủ đô đã có gần 35 vạn gia đình hiếu học (GĐHH), hơn 4 nghìn dòng họ hiếu học (DHHH), hơn 2,4 nghìn đơn vị được công nhận cộng đồng khuyến học. Quỹ khuyến học cũng phát triển, từ năm 2011 đến nay, tổng số tiền các quỹ khuyến học trong toàn thành phố vận động luôn đạt từ 60-80 tỷ đồng/năm. Từ đó, đã giúp đỡ được nhiều nhiều học sinh khó khăn. Tính riêng trong năm 2015 đã có 125 nghìn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cấp học bổng, trao thưởng cho 735 nghìn học sinh, sinh viên và 12.700 lượt thầy cô giáo.

Tại Đại hội, 9 tập thể đã được nhận Cờ thi đua xuất sắc, 12 tập thể và 4 cá nhân nhận Bằng khen của Hội khuyến học Việt Nam; 5 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì có nhiều đóng góp cho công tác trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đã đánh giá cao kết quả hoạt động của hội khuyến học Hà Nội trong 5 năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Hội khuyến học Hà Nội thành lập được gần 18 năm, tuy chậm hơn một số tỉnh, thành khác nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành một trong những đơn vị khá của toàn quốc. Các quận, huyện đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương. Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cầm đã đề nghị BCH mới của Hội Khuyến học Hà Nội tiếp tục quan tâm đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Năm 2016 sẽ kỷ niệm 20 năm hoạt động của Hội khuyến học Việt Nam và Hội khuyến học Hà Nội cần tổng kết quá trình hoạt động, rút ra những bài học kinh nghiệm giúp phong trào khuyến học của cả nước tiếp tục phát triển.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã trao tặng Hội Khuyến học TP Hà Nội bức trướng mang dòng chữ "Hội Khuyến học Hà Nội, vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Thủ đô". Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh: Ngay sau Đại hội, Hội Khuyến học các cấp cần tổ chức quán triệt, triển khai có hiệu quả nghị quyết của Đại hội gắn với việc thực hiện nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố; tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy đảng lãnh đạo chỉ đạo quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của trung ương, Thành ủy, thành phố về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Hội cần vận dụng sáng tạo những quan điểm đổi mới giáo dục, về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập để tiếp tục hoàn thiện và xây dựng mô hình học tập phù hợp với hoàn cảnh của từng cơ sở. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổng kết rút kinh nghiệm, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình học tập để có nhiều loại hình học tập đa dạng phù hợp với thực tiễn, để mọi người dân có điều kiện tiếp cận và có cơ hội học tập, học nghề từ đó nâng cao dân trí, có điều kiện thuận lợi về việc làm, có thu nhập bảo đảm cuộc sống.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã trao tặng Hội Khuyến học TP Hà Nội bức trướng

Đại hội đã bầu ra BCH nhiệm kỳ 2015 – 2020 với tổng số 55 ủy viên. Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh – Nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư quận ủy Thanh Xuân, hiện là ủy viên BCH, ủy viên Ban thường vụ và thường trực hội khuyến học nhiệm kỳ III (2010 – 2015) đã được bầu làm Chủ tịch Hội khuyến học học Hà Nội nhiệm kỳ IV (2015 – 2020).

Theo phương hướng nhiệm kỳ mới, Hội Khuyến học Hà Nội sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; xây dựng xã hội học tập. Chỉ tiêu cụ thể đặt ra trong 5 năm tới là số hội viên đạt từ 12 – 15% dân số Thủ đô; tất cả các trường THPT có tổ chức hội; quỹ khuyến học tăng từ 30-50% so với nhiệm kỳ trước…

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ