Ngày đăng:   Thứ 5, 17-09-2015 09:24:46   /   Lượt đọc: 5780

Cuốn “cẩm nang” đầy hữu ích cho công tác tư tưởng

(GDTĐ) - KTĐT - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật vừa tái bản có bổ sung cuốn "Một số vấn đề lý luận và nghiệp vụ công tác tư tưởng" do TS Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ biên cùng với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu kỳ cựu.

Đây thực sự là tài liệu hữu ích, thiết thực, nhất là khi Đảng bộ TP đang chuẩn bị Đại hội lần thứ XVI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 

Cuốn sách dày gần 300 trang, gồm 11 Chương, đề cập một số nội dung như: vai trò của văn hóa, văn nghệ, những khía cạnh tâm lý xã hội trong công tác tư tưởng; vai trò của lý luận, nghiên cứu dư luận xã hội trong công tác tư tưởng; vấn đề đấu tranh bảo vệ và phát triển  chủ nghĩa xã hội khoa học; vấn đề  lãnh đạo và quản lý  báo chí trong công tác tuyên truyền, cổ động… Trong đó, với vai trò là chủ biên, Bí thư Thành ủy - TS Phạm Quang Nghị là tác giả của 3 chương, gồm chương II "Sức sống của tư tưởng xã hội chủ nghĩa và yêu cầu đổi mới, phát triển lý luận", Chương III "Cuộc đấu tranh bảo vệ và phát triển chủ nghĩa xã hội khoa học trong giai đoạn hiện nay" và Chương X "Rèn luyện kỹ năng và nghệ thuật nói để làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động". Với những luận cứ, luận điểm được trình bày, phân tích sâu sắc, kết hợp giữa lý luận với thực tiễn sinh động, chương II và chương III đã đem lại cho bạn đọc cái nhìn vừa tập trung, vừa đa chiều về tư tưởng xã hội chủ nghĩa trong nước, quốc tế. "Chúng ta cần nhìn lại lý luận và thực tiễn, đặc biệt là về khuyết điểm vận dụng lý luận một cách giáo điều cứng nhắc: về việc chưa quan tâm tổng kết thực tiễn, bổ sung và phát triển lý luận, nhằm rút ra những kinh nghiệm để tiếp tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội" - TS Phạm Quang Nghị viết và cũng thẳng thắn cho rằng: "Lâu nay, có lúc chúng ta mắc phải những sai lầm, không phải trong thực tế không có những lời giải đúng đắn, mà thường do chúng ta lựa chọn không đúng. Do đó, phát huy tự do tư tưởng, khuyến khích tìm tòi, sáng tạo, xây dựng cơ chế dân chủ do Đảng lãnh đạo là nhân tố quan trọng đảm bảo cho quá trình phát triển lý luận".
Ở Chương X "Rèn luyện kỹ năng và nghệ thuật nói để làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động", TS Phạm Quang Nghị đưa đến nhiều kinh nghiệm quan trọng và cả những chi tiết "hậu trường" đầy hấp dẫn để trở thành một "người nói được". Đơn cử như việc mở đầu thế nào cho hấp dẫn, "không nên vòng vo tam quốc, kính gửi, kính thưa quá nhiều, khiến buổi nói chuyện bắt đầu rất nặng nề, mất tự nhiên"... Đây thực sự là "cẩm nang" quý, không chỉ cho những người làm công tác tư tưởng, mà hữu ích với mỗi cán bộ, đảng viên và bạn đọc.
Bàn về báo chí trong thời kỳ mới, bài viết của cố nhà báo Hữu Thọ đã có những kiến giải sâu sắc, đầy sức thuyết phục, lôi cuốn người đọc vào những vấn đề đang được quan tâm, từ câu hỏi "báo của ai", "sức hấp dẫn của tờ báo" đến kinh tế báo chí rồi đạo đức nghề báo. "Tờ báo phải hạch toán, nhưng nhà báo không phải nhà buôn, vì nếu "buôn chữ" sẽ rất nguy hiểm, dễ đi tới chỗ ăn gian nói dối, mất hết nhân cách", nhà báo Hữu Thọ đã viết như vậy khi cho rằng báo chí phải đi vào hạch toán kinh tế, tự lực vươn lên và phát triển, nhưng phải giữ vững định hướng chính trị.
Bên cạnh đó, cuốn sách còn nhiều bài viết hấp dẫn, sinh động khác, như "Vai trò của công tác lý luận trong công tác tư tưởng" của PGS Hà Ngọc Hợi và TS Hồ Văn Chiểu; "Vai trò của văn hóa, văn nghệ trong công tác tư tưởng" của PGT.TS Nguyễn Nghĩa Trọng; "Nghiên cứu dư luận xã hội trong công tác tư tưởng" của TS Phạm Chiến Khu, PGS TS Nguyễn Hải Khoát và PGS.TS Nguyễn Quang Uẩn. Không lý luận khô cứng, những bài viết có tính chia sẻ, chắt lọc thực tiễn, thực sự bổ ích cho người làm công tác tư tưởng trong giai đoạn hiện nay.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ