Ngày đăng:   Thứ 3, 18-09-2018 16:49:14   /   Lượt đọc: 1049

Công đoàn giáo dục Mátxcơva thăm và làm việc với ngành GD&ĐT Hà Nội

(GDTĐ) - Chiều 17/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Công đoàn ngành giáo dục và khoa học thành phố Mátxcơva (Liên bang Nga) khi đoàn sang thăm và làm việc với ngành GD&ĐT Hà Nội.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng bày tỏ vui mừng khi được đón đoàn công tác của Công đoàn ngành giáo dục và khoa học thành phố Mátxcơva. Giám đốc Sở khẳng định: “Đối với người dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung, nhân dân Nga là những người bạn lớn. Mong rằng nhân dân hai nước tiếp tục gắn bó, chia sẻ và tình bạn ngày càng bền chặt hơn trong thời gian tới. Hiện nay, Tiếng Nga là ngôn ngữ được  nhiều người Việt Nam sử dụng và am hiểu”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Giám đốc Chử Xuân Dũng cho biết, cá nhân đã có 7 năm từ phổ thông đến đại học được học và sử dụng Tiếng Nga. Nhiều học sinh các trường phổ thông của Hà Nội yêu thích tiếng Nga và các trường cũng đã chú trọng đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Nga. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các trường ở Hà Nội sẽ có sự gắn kết với các tổ chức giáo dục của Nga để công tác giảng dạy tiếng Nga trong các trường phổ thông sẽ có những bước phát triển.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã giới thiệu những điểm nổi bật của công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội với Công đoàn ngành giáo dục và khoa học thành phố Mátxcơva. Cụ thể, Công đoàn ngành phụ trách 197 công đoàn cơ sở với tổng số khoảng hơn 13 nghìn đoàn viên. Khác với tổ chức của Mátxcơva, các trường MN, TH, THCS tại Hà Nội do công đoàn quận, huyện trực tiếp quản lý. Công đoàn ngành sẽ phối hợp với Liên đoàn lao động quận, huyện quản lý hoạt động công đoàn liên quan đến ngành, nghề. Công đoàn các trường THPT do công đoàn ngành quản lý. Hiện nay, gần 100% CBGV-NV các trường là đoàn viên công đoàn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng quà cho đoàn công tác của Công đoàn ngành giáo dục và khoa học thành phố Mátxcơva

Thời gian qua, CĐGD Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT để cùng tổ chức các hoạt động trọng tâm của ngành. Hàng năm vào đầu năm học tổ chức ký kết văn bản liên tịch giữa Công đoàn ngành và Sở để triển khai công tác phối hợp năm học. Công đoàn ngành cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao để gắn kết các công đoàn viên trong các nhà trường.

Bà Sаphоnоvа Nаtаlia Аlеcsаndrоvnа – Phó trưởng phòng Tổ chức CĐGD&KH đại diện cho đoàn công tác Thành phố Mátxcơva bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và làm việc tại Hà Nội. Bà cho biết, khi ở Nga đã nghe nhiều về hoạt động giáo dục của Hà Nội và biết nhiều hoạt động của công đoàn giáo dục Hà Nội. Các đồng nghiệp ở Công đoàn giáo dục Mátxcơva từng sang thăm và làm việc với giáo dục Hà Nội luôn có ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc về tình cảm của đồng nghiệp tại đây.

Hai bên chụp hình lưu niệm

Hai bên chụp hình lưu niệm

Bà Sаphоnоvа Nаtаlia Аlеcsаndrоvnа cho biết: Công đoàn giáo dục và khoa học Mátxcơva là tổ chức lớn nhất trong các tổ chức công đoàn của Mátxcơva với 285 ngàn công đoàn viên, tính theo tỷ lệ người lao động, cứ 20 người lao động thì có 1 đoàn viên công đoàn giáo dục. Hoạt động giáo dục Mátxcơva vài năm gần đây có sự thay đổi lớn trong cơ cấu tổ chức, hoạt động dạy và học.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ thông tin về công tác chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, cũng như hoạt động của các công đoàn cơ sở. Phía Mátxcơva muốn tìm hiểu giải pháp để có thể thu hút nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức công đoàn, đạt gần 100% CBGV-NV như tại Hà Nội. Trong khi đó, CĐGD Hà Nội muốn công đoàn giáo dục Nga chia sẻ về việc chăm lo đời sống tinh thần cho không chỉ các công đoàn viên trong ngành giáo dục mà còn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe của người thân của công đoàn viên.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ