Ngày đăng:   Chủ nhật, 02-08-2015 16:39:19   /   Lượt đọc: 3795

Cơ quan Sở GD&ĐT Hà Nội tổng kết năm học 2014 – 2015

(GDTĐ) - Ngày 1/8, Cơ quan Sở GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015. Đây là dịp để cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các phòng, ban cơ quan Sở nhìn lại kết quả công tác của năm học 2014 – 2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016. Dự hội nghị có NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí trong Ban giám đốc; Chủ tịch Hội cựu giáo chức Đoàn Hoài Vĩnh, lãnh đạo công đoàn ngành và đông đủ cán bộ, chuyên viên, nhân viên khối cơ quan Sở.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tổng kết, năm học 2014 – 2015, ngành giáo dục Thủ đô tiếp tục phát triển về quy mô với tổng số có 2.574 cơ sở giáo dục, 48.788 nhóm lớp, 1.664.195 học sinh (tăng 47 trường, 3.428 nhóm lớp và 77.665 học sinh so với năm học trước). Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 126.472 người (trong đó có 93.801 giáo viên các cấp học).

Năm học vừa qua, Sở GD&ĐT đã tham mưu với Thành phố Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình hành động của Thành phố và Thành ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai tốt nhiệm vụ trọng tâm năm học và đã đạt được những kết quả toàn diện. Các đề án, kế hoạch, chương trình công tác được triển khai kịp thời. Công tác chỉ đạo của Sở đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ then chốt, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể quyết tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Với tinh thần chủ động tích cực, ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tham mưu với Thành phố đề xuất các chỉ tiêu về phát triển GD&ĐT. Nhờ đó, cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được nâng cao. Hà Nội cũng đã xóa các điểm "trắng" trường mầm non. Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn của các cấp học đều có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Sở cũng đã tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục và được UBND Thành phố đánh giá là 1 trong 5 đơn vị dẫn đầu về ứng dụng CNTT. Đội ngũ CBGV, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới. Công tác xã hội hóa giáo dục có nhiều bước chuyển biến, huy động được các nguồn lực đầu tư, chăm lo phát triển giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị

Công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, phân tuyến hợp lý, không để xảy ra tình trạng thiếu chỗ học. Mặc dù năm học 2014-2015, toàn thành phố có số học sinh vào lớp 6 là 107.140 em, tăng tới 20.975 học sinh, tuy nhiên công tác tuyển sinh vẫn được thực hiện ổn định, đảm bảo đủ chỗ học cho các em.

Công tác phổ cập giáo dục đạt được nhiều bước tiến. Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành phổ cập Mầm non 5 tuổi, trước 1 năm so với kế hoạch của Thành phố, trước 2 năm so với kế hoạch quốc gia. Tất cả các quận, huyện đều đạt Chuẩn quốc gia phổ cập tiểu học đúng độ tuổi mức độ II.

Hà Nội cũng thí điểm chuyển được 13 trường công lập có điều kiện phát triển sang mô hình cung ứng dịch vụ trình độ, chất lượng cao và tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên (trong đó có 6 trường Mầm non; 2 trường Tiểu học; 1 trường THCS; 3 trường THPT; 1 trường TCCN).

Về công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia, ngành GD&ĐT Hà Nội đã có thêm 119 trường đạt Chuẩn quốc gia trong năm 2014, vượt 19 trường so với kế hoạch Thành phố giao. Tính đến hết năm 2014, tỷ lệ trường công lập đạt Chuẩn là 48%. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Sở đã kiểm tra, thẩm định và khảo sát tư vấn 56 trường và các trường này đều đủ điều kiện để công nhận đạt Chuẩn. Mục tiêu đề ra là hết năm 2015 sẽ có từ 50-55% số trường công lập đạt Chuẩn.

Công tác quản lý thu chi ngoài ngân sách trong năm học vừa qua đã có chuyển biến rõ rệt. Sở đã tham mưu UBND Thành phố có Quyết định qui định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội để các nhà trường có cơ sở pháp lý thực hiện. Từ đó các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc qui định về các khoản thu trong nhà trường.

Ban giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa cho các cán bộ quản lý, chuyên viên Sở về nghỉ chế độ

Năm học 2015 – 2016, ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục thực hiện phương châm "đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” và triển khai cuộc vận động “Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao” trong mọi hoạt động. Cụ thể, Hà Nội sẽ đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Đổi mới chính sách, cơ chế tài chính (tăng cường đầu tư, xây dựng CSVC theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, chuẩn hóa); Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích phát triển mô hình trường chất lượng cao.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã đánh giá cao sự cố gắng của các phòng, ban Sở trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: Năm học 2015 – 2016, ngành giáo dục Thủ đô tập trung vào công tác đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo theo nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW, các phòng, ban Sở cần có những đề xuất mới để thực hiện tốt công tác này. Bên cạnh đó, các đơn vị cần xiết chặt kỷ cương, nền nếp, triển khai các hoạt động theo hướng thực chất, nâng cao chất lượng công tác; các cán bộ, viên chức phải xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp và có ý thức xây dựng văn hóa cơ quan Sở.

Tại hội nghị, Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tặng quà chia tay các đồng chí cán bộ quản lý, chuyên viên Sở đã hoàn thành nhiệm vụ công tác về nghỉ chế độ.

Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ