Ngày đăng:   Thứ 6, 22-12-2017 10:33:43   /   Lượt đọc: 5626

Chiến thắng thần kỳ “Điện Biên Phủ trên không”

(GDTĐ) - “Sớm muộn đế quốc Mỹ cũng sẽ dùng B.52 ném bom Hà Nội rồi có thua mới chịu thua... Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua, nhưng họ chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”- lời tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này đã trở thành sự thật. Lời nhận định của Bác cũng cho thấy tầm vóc của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, một cột mốc quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Để rồi, sau 45 năm khi nhìn lại trận chiến ấy, mỗi người dân Thủ đô vẫn cảm thấy thật tự hào biết mấy.

Cán bộ, chiến sĩ Thủ đô bàn chiến thuật tiêu diệt máy bay địch

"Điện Biên Phủ trên không" là cụm từ mà báo chí phương Tây ngày ấy đã đưa ra để diễn tả thất bại cuộc tấn công chiến lược của đế quốc Mỹ ở Thủ đô Hà Nội – chiến dịch Lainơbếchcơ II (Linebacker II) – chiến dịch quân sự cuối cùng của Hoa Kỳ chống lại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam. Kéo dài từ ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972, chiến dịch này là sự nối tiếp của chiến dịch ném bom "Lainơbếchcơ" diễn ra từ tháng 4 đến tháng 12/1972.

Cho rằng, đối phương không thể có cách chống đỡ và không còn một sinh vật nào tồn tại nổi dưới những trận mưa bom kinh khủng của loại máy bay ném bom chiến lược B.52 được gọi là "pháo đài bay bất khả xâm phạm", đế quốc Mỹ đã sử dụng máy bay chiến lược B.52, cường kích "cánh cụp cánh xòe" F.111 và hàng ngàn chiến đấu cơ tiêm kích chiến thuật, cùng sự hỗ trợ của 5 tàu sân bay tấn công Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương lân cận của miền Bắc Việt Nam, nhằm buộc ta phải chấp nhận những điều kiện áp đặt của họ trên bàn đàm phán ở Hội nghị Pari.

Tuy nhiên, cuộc tập kích chiến lược ồ ạt và tàn bạo bằng B.52 của Mỹ đã thất bại thảm hại. Quân và dân ta với sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, sau 12 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, đã bắn rơi 81 máy bay của Mỹ, trong đó có 34 "pháo đài bay chiến lược" B.52 (16 chiếc rơi tại chỗ), 5 chiếc F.111 (2 chiếc rơi tại chỗ) và 42 máy bay chiến thuật các loại... Trong những đợt "không kích" năm 1972, đế quốc Mỹ đã huy động hơn 40.000 lần máy bay bắn phá miền Bắc Việt Nam, trong đó có hơn 3.250 lần chiếc B.52, nhưng với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", đến ngày 29/12/1972, riêng Hà Nội đã bắn rơi 23 chiếc B.52, nhiều chiếc bị rơi ngay tại chỗ và bắt sống nhiều giặc lái…

Sẵn sàng chiến đấu

Không những bị tổn thất nặng nề về máy bay ném bom chiến lược, Mỹ còn bị làn sóng phản đối kịch liệt, sự lên án dữ dội của nhân dân Mỹ và của những người có lương tri, yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Risớt Níchxơn - một nhân vật "diều hâu" hiếu chiến khét tiếng, đã phải ra lệnh chấm dứt không điều kiện cuộc tập kích, chấp nhận thua trên bầu trời Hà Nội, để rồi sau đó buộc phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán để ký kết Hiệp định Pari vào ngày 27/1/1973. Trong đó, Mỹ cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, cam kết sẽ không dính líu về quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam, cam kết rút hết quân Mỹ và quân các nước đồng minh của Mỹ về nước…

Thắng lợi của "Điện Biên Phủ trên không" - nhân tố thắng lợi của giai đoạn "đánh cho Mỹ cút", đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhân ta tiến lên "đánh cho Ngụy nhào" trong đại thắng mùa Xuân năm 1975. Lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài thơ "Mừng Xuân 1969" đã trở thành sự thật. Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước ta hoàn toàn độc lập, thống nhất - non sông liền một dải, kết thúc trọn vẹn sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Vân Anh (tổng hợp) - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 96, tháng 12/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ