Ngày đăng:   Thứ 3, 04-08-2015 11:58:41   /   Lượt đọc: 5199

Chạy đua chọn trường

(GDTĐ) - Giai đoạn sau khi các thí sinh đã biết kết quả thi THPT quốc gia và bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH rất quan trọng...

Mùa tuyển sinh 2015, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển, hình thức xét tuyển của một trường ĐH, CĐ rất khác biệt so với những năm trước. Nếu không tìm hiểu và cân nhắc các điểm mới này, thí sinh có thể tự đánh mất cơ hội xét tuyển…

Các thí sinh cần tìm hiểu các điểm mới trong tuyển sinh vào đại học năm nay để tránh bỏ lỡ cơ hội


 

Một “điểm sàn” duy nhất

Nếu như các năm trước, các khối thi khác nhau có thể có ngưỡng điểm sàn khác nhau thì năm nay, Bộ GD-ĐT tất cả các tổ hợp xét tuyển (khối thi theo cách gọi truyền thống) đều có điểm ngưỡng chung là 15 điểm cho ĐH và 12 điểm cho CĐ, áp dụng ở các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển chỉ tiêu đầu vào. Đây là  ngưỡng điểm trung gian của tất cả các tổ hợp, vì có những tổ hợp có điểm trung bình cao (khoảng 18 điểm) nhưng cũng có những tổ hợp điểm chỉ ở mức 14 điểm. Như vậy, so với các năm trước, mức sàn năm nay cao hơn ngưỡng các năm trước từ 1 - 2 điểm.
Theo ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, việc xác định một ngưỡng điểm duy nhất cho tất cả các tổ hợp môn thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét tuyển và đảm bảo chất lượng chung. Chỉ những thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và đạt ngưỡng điểm sàn này mới được quyền nộp hồ sơ xét tuyển. Điều đó cũng có nghĩa, có khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ, tương đương với khoảng gần 200.000 thí sinh không đạt ngưỡng để được xét tuyển vào các trường ĐH.
Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ít nhất mỗi ngày một lần phải cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển (gồm danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển và danh sách các thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển) vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và nhận dữ liệu của thí sinh từ hệ thống để xét tuyển. Trong thời gian nhận hồ sơ của một đợt xét tuyển, 3 ngày một lần, các trường công bố trên trang thông tin điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký theo từng ngành và xếp theo kết quả thi từ cao đến thấp.

Bạn Nguyễn Thu Trang dự thi tại cụm thi số 1 của Hà Nội cho biết, việc các trường cập nhật thông tin liên tục trên internet sẽ giúp cho thí sinh không phải đến trực tiếp trường để hỏi thông tin. Ngoài ra, năm nay, thời gian xét tuyển đợt 1 vào ĐH, CĐ năm nay diễn ra muộn (các năm trước thời điểm 20/8 các năm trước thí sinh trượt NV1 đã bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển NV2) sẽ giúp thí sinh có thời gian chuẩn bị hồ sơ và cân nhắc các trường, ngành nghề hơn.

Không chủ quan với trường xét tuyển riêng
Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH ở các trường trên cả nước khoảng 400.000, trong đó khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Số chỉ tiêu còn lại dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT. Như vậy, thí sinh có nguyện vọng vào trường có phương án tuyển sinh riêng phải theo dõi cẩn thận quy định về thời gian, điều kiện xét tuyển riêng của các trường để tránh sai sót hoặc đánh mất cơ hội xét tuyển. Chẳng hạn, ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) tuyển sinh đợt 2 ngay từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/9 thay vì chờ đến khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia xong mới xét tuyển.
Ngoài phương thức xét dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia chiếm 50% tổng chỉ tiêu, một so trường ĐH, CĐ còn xét tuyển chính quy theo kết quả học tập 3 năm THPT, hoặc theo điểm của các tổ hợp nhiều môn không theo khối. ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực thí sinh để tuyển sinh vào các trường đại học thành viên và không liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, đợt 1 diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6,  đợt 2 dự kiến thi từ ngày 1 đến 6/8 tuỳ từng địa điểm thi. Theo ông Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, như vậy, thí sinh có nguyện vọng vào học tại ĐH Quốc gia mà chưa kịp thi đợt 1 vào trường phải chờ đến đầu tháng 8 để thi đợt 2 chứ không phải dựa vào lịch của Bộ GD-ĐT dành cho các trường xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.
Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, đối với các tổ hợp thi mới, thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển phải cân nhắc kỹ. Khác hẳn với quan niệm lâu nay về khối thi truyền thống như khối A là Toán, Lý, Hóa, khối D là Toán, Văn, Ngoại ngữ, khối C là Văn, Lịch sử, Địa lý năm nay, có thêm nhiều tổ hợp môn mới như Toán, Văn, Vật lý; Toán, Văn, Sinh học; Văn, tiếng Anh, Lịch sử...
Theo quy định, các trường chỉ được phép dành 25% tổng chỉ tiêu toàn trường hoặc của từng ngành để xét tổ hợp môn mới. Vì vậy, điểm chuẩn của các ngành xét theo tổ hợp môn này có nhiều khả năng sẽ cao hơn so với các tổ hợp môn khác do chỉ tiêu khắt khe hơn. Khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh nên đặt yếu tố chọn ngành theo sở thích lên hàng đầu. Nếu điểm thi của tổ hợp môn của thí sinh tốt, dự kiến cao hơn điểm tối thiểu trường thì cơ hội trúng tuyển lớn. Nếu điểm thi tổ hợp môn thấp, thí sinh thì có thể chuyển sang nộp hồ sơ vào ngành học mong muốn nhưng ở trường ĐH khác dự đoán có ngưỡng điểm đầu vào thấp hơn.
Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trúng tuyển, Bộ GD-ĐT quy định, trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Sau đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh có thể dùng đồng thời 3 giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký tối đa vào 3 trường và ở mỗi trường, được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 31/10 đối với trường ĐH và 20/11 đối với trường CĐ.

 

 

 

Trung Thu, Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ