Ngày đăng:   Thứ 3, 31-05-2016 17:11:28   /   Lượt đọc: 2888

Chậm nhất ngày 11/6 công bố danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội

(GDTĐ) - Theo quy định của Luật Bầu cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND năm 2015, ngày 29/5 cũng hạn chót (sau 7 ngày kể từ ngày bầu cử) các tỉnh, TP gửi biên bản xác định kết quả bầu cử ĐB Quốc hội về Hội đồng bầu cử quốc gia.

Ngày 29/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tính đến hết sáng ngày 29/5, đã trên 50 tỉnh, TP gửi kết quả bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV về Hội đồng bầu cử quốc gia.

Hiện nay, Hội đồng bầu cử quốc gia đang tập hợp tất cả các biên bản xác định kết quả để kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có). Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử ĐB Quốc hội trong cả nước. Chậm nhất là ngày 11/6, sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB Quốc hội Khóa XIV. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Sau khi công bố kết quả và danh sách những người trúng cử, nếu có khiếu nại về kết quả bầu cử thì khiếu nại đó phải được gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày công bố kết quả. Và Hội đồng bầu cử quốc gia có trách nhiệm xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.

Theo quy định, căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử ĐB Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐB Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử, cấp giấy chứng nhận ĐB Quốc hội Khóa XIV và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách ĐB tại kỳ họp đầu tiên tháng 7/2016. “Theo quy định của pháp luật, Hội đồng bầu cử quốc gia mới có thẩm quyền công bố kết quả bầu và danh sách những người trúng cử ĐB Quốc hội. Còn Ủy ban bầu cử được công bố kết quả và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND ở cấp mình” - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Vân Anh

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ