Ngày đăng:   Thứ 6, 03-11-2017 09:48:09   /   Lượt đọc: 2111

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường THCS Thịnh Liệt

(GDTĐ) - Dự án xây dựng trường THCS triển khai trên một khu đất công của phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) theo đúng quy hoạch, quy trình, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân trong phường, nhưng đang vấp phải sự phản đối của một số đối tượng khiến tiến độ bị chậm chễ.

Khu đất được quy hoạch xây dựng trường THCS Thịnh Liệt

Hiện nay, số học sinh trong độ tuổi THCS của phường Thịnh Liệt có khoảng 1.200 học sinh tương đương với 28 lớp học, nhưng trên địa bàn phường mới có duy nhất 1 trường THCS Thịnh Liệt, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị ngập nước khi mưa lớn khiến phần lớn người dân trong phường cho con em học trái tuyến ở các phường hoặc quận khác. Hiện tại, nhà trường có 580 học sinh, tương đương 16 lớp, nhưng chỉ có 9 phòng học chật chội. Để bảo đảm chương trình học tập, trường phải tổ chức học hai ca/ngày. Phòng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng được bố trí làm phòng học. Phòng hội đồng bị dột. Diện tích hành lang cũng phải tận dụng làm chỗ để đồ dùng học tập, phòng nghỉ của giáo viên. Sân chơi, bãi tập cho học sinh không có. Nhiều hạng mục xuống cấp, ẩm mốc…

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, UBND quận Hoàng Mai đã báo cáo đề xuất và được UBND thành phố chấp thuận chủ trương xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt tại ô đất B6/TH2. Dự án có tổng diện tích 9.652,5m2, thuộc vào các ô đất có nguồn gốc do UBND phường Thịnh Liệt quản lý, quy mô dự án nhu cầu đến năm 2020 với số lượng 1.200 học sinh, đơn vị thi công là Liên danh Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hòa Nam - Công ty CP xây dựng Gia Huy. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, một số cá nhân đã gửi đơn, thư đến lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, các sở, ngành chức năng và các cơ quan báo chí để phản đối việc xây dựng trường học tại khu vực này.

Về nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, khu đất này nằm trong khu dân cư nên từ nhiều năm trước trở thành nơi tập thể dục của một số người dân và trong quá trình đó một số hộ dân tại khu vực đã tự sử dụng làm sân đá bóng. Các cá nhân này đã tự triển khai một số dịch vụ có thu tiền tại khu vực nói trên kéo dài nhiều năm nên họ không muốn dự án xây dựng trường được triển khai tại đây. Khi một số cá nhân có ý định mở rộng việc đầu tư sân bóng tại khu vực này đã bị chính quyền ngăn chặn và xử lý. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự phản kháng của một số người khi dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt được triển khai.

Trước thực trạng đó, UBND quận đã khẩn trương thực hiện các quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ dự án. Cụ thể, UBND quận đã giao UBND phường tổ chức gặp gỡ công dân, đối thoại trực tiếp với các cá nhân có ý kiến, đồng thời, đề nghị công dân xuất trình những giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng đất tại khu vực dự án. Tuy nhiên, đến nay, chưa có bất kỳ cá nhân nào xuất trình được giấy tờ về quyền sử dụng đất như kiến nghị. Cùng với đó, UBND TP đã có kết luận số 43/KL-UBND ngày 18/10/2016, trong đó, nêu việc UBND quận Hoàng Mai đề nghị UBND TP thu hồi 9.652,5m2 đất tại phường Thịnh Liệt để thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt là đúng. Đồng thời, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng có văn bản khẳng định việc xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt tại ô đất B6/TH2 là đúng với đồ án quy hoạch của phân khu H2-4. Ngoài ra, đây là đất do UBND phường quản lý (đất công), nên UBND quận đã duyệt phương án đền bù với số tiền đền bù, hỗ trợ là 0 (không).

Rõ ràng, việc triển khai dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt là việc làm rất cấp thiết, phục vụ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân trong phường, tạo thêm chỗ học tập cho con em trên địa bàn. Vì vậy, UBND quận Hoàng Mai cần tiếp tục công khai quy hoạch, toàn bộ quy trình thực hiện dự án, thiết kế công trình và tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh đó cần có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những đối tượng cố tình cản trở dự án, không để lợi ích của một nhóm người ảnh hưởng lợi ích chung của cộng đồng.

Thu Trang (nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ