Ngày đăng:   Thứ 2, 13-03-2017 11:11:53   /   Lượt đọc: 2471

Các trường THPT không được cắt xén chương trình

(GDTĐ) - Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ tại hội nghị giao ban các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX năm học 2016 – 2017 được tổ chức tại trường THPT Chu Văn An chiều ngày 10/3.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị

Nói về những kết quả đạt được trong học kỳ 1 vừa qua, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho rằng, chất lượng giáo dục Hà Nội tiếp tục tỏa sáng. Học sinh toàn ngành đã mang về 146 giải HSG quốc gia (11 giải Nhất, 43 giải nhì, 50 giải Ba và 42 giải Khuyến khích). Đáng chú ý, trong đội tuyển năm nay có 2 học sinh lớp 10 và không chỉ học sinh trường chuyên giành giải cao mà học sinh một số trường THPT không chuyên, trường ở các huyện khó khăn ở ngoại thành cũng đã giành giải.

Giám đốc Sở đề nghị các trường trong thời gian tới cần quan tâm đến quản trị nhà trường, thực hiện nghiêm túc năm kỷ cương hành chính. Năm nay, mỗi nhà trường phải xây dựng bộ quy trình giải quyết công việc của đơn vị mình. Đặc biệt, các trường tuyệt đối không dạy thêm, học thêm sai quy định. Không cắt xén chương trình. Không để bất kỳ học sinh nào bị lãng quên và quan tâm đến học sinh yếu kém. Các trường phải tổ chức tập huấn, thông tin, hướng dẫn cho các em học sinh nắm rõ về quy chế thi THPT Quốc gia.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, học kỳ 1 vừa qua Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức tập huấn công tác ra đề trắc nghiệm cho giáo viên cốt cán của các bộ môn Toán, Lịch sử, Địa lý, GDCD với thời lượng 2 ngày cho tất cả các trường THPT trên toàn thành phố về việc ra đề theo yêu cầu mới của Bộ GD&ĐT với số lượng giáo viên/môn là 220 người. Sau đợt tập huấn, các giáo viên đã nộp sản phẩm ra đề và Sở đã tổ chức thẩm định các câu hỏi, hoàn thiện và biên tập thành hệ thống các câu hỏi đưa vào kho dữ liệu phục vụ công tác kiểm tra, khảo sát, đánh giá.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các nhà trường thực hiện tốt việc giảng dạy, ôn tập cho học sinh lớp 12. Với việc khảo sát chất lượng giáo dục học sinh lớp 12, các cụm trường, đơn vị nhà trường tập huấn, hướng dẫn cho học sinh, giáo viên để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho các em. Yêu cầu 100% học sinh các trường dự kiểm tra khảo sát. Sau khi khảo sát có kết quả, các trường phân tích để giúp giáo viên thấy rõ kết quả giảng dạy của mình, từ đó có kế hoạch ôn tập tốt nhất cho học sinh. Các trường có thể thông tin cho CMHS về kết quả khảo sát để tăng cường sự phối kết hợp trong công tác giáo dục các em.

PGĐ Sở cũng nhắc nhở các trường tiếp tục hoàn thiện quy chế làm việc, quy chế chuyên môn, ứng xử của cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Trong công tác quản lý, tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng giáo dục. Hiệu trưởng phải tham gia và nắm bắt các hoạt động chuyên môn của trường đầy đủ, tăng cường công tác sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, quan tâm nâng cao chất lượng của các giờ học; chú ý xây dựng môi trường an toàn trong giáo dục, cụ thể là nâng cao ý thức chấp hành nội quy phòng chống cháy nổ, sân chơi, bãi tập; quản lý, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị dạy học, phòng thực hành.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn