Ngày đăng:   Thứ 5, 10-09-2015 09:56:37   /   Lượt đọc: 3583

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Chia nhỏ lấy lệ

(GDTĐ) - Trước nỗi bức xúc về mức phí bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) các nhà quản lý đã “tính” tới việc chia nhỏ khoản tiền thành nhiều đợt thu trong năm.

Tuy nhiên, dù có chia ra 3 lần hay tới… 10 lần đóng, người “cõng” các khoản thu này cũng vẫn là các bậc phụ huynh.
Tăng tiền thu… “hoa hồng” tăng
Những ngày qua, câu chuyện tăng phí BHYT không chỉ “nóng” trên các diễn đàn xã hội. Ngay tại các cổng trường học, phụ huynh đưa con đi học gặp nhau cũng phải nán lại vài phút than thở về tiền BHYT. Theo lý giải của ông Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, việc nâng giá BHYT là để HSSV có mức đóng ngang bằng với các đối tượng khác trong xã hội (4,5% mức lương cơ sở). Hơn thế, trong những năm gần đây, Nhà nước đã tập trung đầu tư nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cho ngành y tế. Với việc đầu tư như vậy thì chi phí khám chữa bệnh bằng BHYT sẽ tăng lên. Vì thế theo các chuyên gia trong ngành, việc nâng giá BHYT là hợp lý. Điều đáng nói là vào thời điểm “nhạy cảm” này, thông tin về thu – chi của BHYT mới được nhiều phụ huynh biết đến. Cụ thể trong số tiền đóng BHYT của một học sinh trong 15 tháng là 544.000 đồng thì có tới 4% số tiền đó trích lại làm “hoa hồng” cho các trường và 7% trích lại chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) tại trường học. Như vậy đồng nghĩa rằng, giá BHYT càng tăng cao thì “hoa hồng” cho các trường cũng được lên theo. Số tiền 7% được trích lại nhà trường cũng sẽ càng lớn khi số HSSV tham gia BHYT càng đông.
Nhiều chuyên gia cho rằng, mức trích lại cho nhà trường hiện nay là quá cao. Bởi lẽ, một số tiền lớn như vậy chỉ được dùng vào các khoản mua thuốc, dụng cụ y tế thiết yếu phục vụ sơ cứu, xử lý ban đầu cho HSSV không may bị ốm đau, tai nạn tại trường học; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho HSSV đầu năm học; mua tài liệu, dụng cụ phục vụ giảng dạy để tổ chức các bài học ngoại khóa về giáo dục sức khỏe; mua sắm các tài liệu, dụng cụ phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thông về sức khỏe tại trường học, xử lý vệ sinh môi trường; phòng, chống các bệnh lây lan trong phạm vi nhà trường và trả phụ cấp cho cán bộ y tế nhà trường… sẽ lãng phí. Thậm chí, nhiều trường còn không công khai số tiền được trích lại. Mặc dù Nhà nước đã yêu cầu ngành Y tế, GD&ĐT, Tài chính phải có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể hơn về nội dung, hình thức, thủ tục, cách thức chi và quyết toán nguồn kinh phí CSSKBĐ đã cấp cho các trường học nhưng liệu số tiền được trích lại đó có hoàn toàn được dùng cho công tác CSSKBĐ cho HSSV hay không?
Chia nhỏ để đóng?
Giải pháp mà ngành bảo hiểm xã hội đưa ra hiện nay là chia nhỏ số tiền đóng BHYT thành 2 đợt 6 tháng hoặc đóng 1 năm, tùy theo khả năng của gia đình. Bộ GD&ĐT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã tổ chức tập huấn trên cả nước về vấn đề này, nhưng thực tế mỗi trường lại theo một nhịp. Tính đến thời điểm hiện tại, những trường đã thu tiền BHYT đa phần đều thu đủ 15 tháng, như trường THCS Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì), trường Tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy), trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), trường Tiểu học An Khánh A (huyện Hoài Đức)... Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) thì áp dụng kiểu thu theo từng khối học, khối lớp 1 thu dựa theo tháng sinh của HS, những em nào sinh trước ngày 1/10 sẽ thu 15 tháng, sau 1/10 sẽ thu số tiền tương ứng với tổng số tháng sẽ sử dụng BHYT kể từ ngày sinh đến hết năm 2016. Khối lớp 2 đến lớp 5 sẽ thu một lần 15 tháng. Rất ít trường tiến hành thu chia theo đợt như phổ biến của Bộ GD&ĐT.
Thậm chí, tại một số trường, khi thu BHYT nhà trường còn tiến hành thu thêm cả bảo hiểm thân thể với các mức giá khác nhau, dẫn đến tình trạng tổng số tiền bảo hiểm mà phụ huynh phải đóng khác nhau. Cách thu không thống nhất làm cho phụ huynh đã bức xúc vì giá bảo hiểm tăng lại càng thêm khó hiểu về cách thu của mỗi nhà trường. Một số phụ huynh sau khi biết thông tin về số trích lại cho mỗi nhà trường thì suy đoán rằng, chính việc trích lại “hoa hồng” cho nhà trường cộng thêm cách làm tròn số của mỗi trường khác nhau nên dẫn đến tình trạng mức thu có thể chênh lệnh nhau.
Vậy nhưng, cho dù cách thu BHYT thành 1 đợt hay 2 đợt thì cũng chỉ là biện pháp “chữa cháy” tạm thời, giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh đầu năm. Tổng số tiền “gửi về” cho quỹ BHYT năm nay vẫn sẽ tăng, số tiền trích lại cho nhà trường năm nay cũng sẽ lớn hơn. Và nỗi băn khoăn của phụ huynh về chất lượng khám chữa bệnh BHYT thì vẫn nằm nguyên ở đó.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ