Ngày đăng:   Thứ 3, 29-09-2015 15:31:23   /   Lượt đọc: 3185

49,7% trường công lập của Hà Nội đã đạt Chuẩn quốc gia

(GDTĐ) - Đây là con số được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 1/10 với đầu cầu của 30 quận, huyện, thị xã. Chủ trì hội nghị, NGƯT Phạm Thị Hồng Nga – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các quận, huyện tích cực đẩy nhanh tiến độ để có thể đạt chỉ tiêu 50-55% số trường chuẩn vào tháng 11 năm nay.

Năm 2015, chỉ tiêu Thành phố giao cho ngành GD&ĐT Hà Nội là xây dựng 100 trường đạt Chuẩn quốc gia, trong đó có 40 trường mầm non, 21 trường tiểu học, 31 trường THCS, 8 trường THPT.

NGƯT Phạm Thị Hồng Nga – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Viết Cẩn cho biết: Tính đến nay, 35 trường đã được công nhận đạt Chuẩn (10 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 9 trường THCS, 8 trường THPT). Như vậy, đến thời điểm này, Hà Nội có tổng số 1.058 trường đạt Chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 42,6%, trong đó số trường công lập đạt chuẩn đạt tỷ lệ 49,7%.

Thực hiện kế hoạch năm 2015, quận Hai Bà Trưng và Long Biên đã vượt chỉ tiêu đề ra, Hà Đông và Đống Đa đã hoàn thành chỉ tiêu. Trong khi đó, vẫn còn nhiều quận, huyện chưa có trường nào đạt Chuẩn trong năm nay.

Phát biểu tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Phạm Thị Hồng Nga đã biểu dương những nỗ lực, quyết tâm của các địa phương trong công tác xây dựng trường chuẩn. PGĐ Sở nhấn mạnh: Năm 2015 đòi hỏi nỗ lực cao nhất để đạt và vượt kế hoạch mà Nghị quyết của thành phố đã đề ra. Chúng ta đã đạt được 35 trường Chuẩn quốc gia, là bước tiến lớn so với cùng kỳ năm trước. 41 trường đăng ký được kiểm tra, công nhận trong tháng 10 và nếu đạt Chuẩn thì đến hết tháng 10, toàn thành phố sẽ có thêm 76 trường đạt Chuẩn quốc gia năm 2015, nâng tổng số trường công lập đạt Chuẩn lên xấp xỉ 52%.

PGĐ Sở Phạm Thị Hồng Nga đề nghị 19 đơn vị chưa đạt chỉ tiêu năm 2015 cần nỗ lực để về đích sớm, cùng với các quận huyện khác đạt kết quả chung. Đồng thời, lưu ý khi xây dựng trường chuẩn phải tuân thủ quy hoạch mạng lưới trường lớp đã được phê duyệt; tuân thủ đúng quy chuẩn xây dựng, điều lệ trường học các cấp và thường xuyên cập nhật các văn bản mới để xây dựng phù hợp. Các quận huyện cũng phải có quy hoạch tổng thể trước khi xây dựng, tránh xây dựng dàn trải. Thời gian tới, Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia. Từ nay đến cuối năm còn 210 trường cần được kiểm tra công nhận lại. Việc công nhận mới và công nhận lại trường Chuẩn quốc gia cần phải được tiến hành song song với nhau.

Vũ Toàn

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ